Làm gì để bảo vệ xe máy hoạt động tốt và tăng tuổi thọ

17:15 - 12/06/2018

Nhiều người sử dụng xe máy theo kiểu hỏng đâu sửa đó mà không biết rằng rằng cần chăm sóc và bảo trì định kì. Bốn thói quen dưới đây giúp người dùng bảo vệ xe an toàn và kéo dài tuổi thọ động cơ.

 

Ảnh minh họa. Nguồn Internet.

Ảnh minh họa. Nguồn Internet.

 

Thay nhớt định kỳ

Để động cơ máy hoạt động êm ái và mát, điều đầu tiên cần chú ý là thay nhớt đúng hạn. Bạn cần chọn loại nhớt có cấp tính năng và cấp độ nhớt phù hợp với động cơ xe.

Theo kinh nghiệm và khuyến cáo của các hãng sản xuất xe, người dùng nên thay nhớt cho xe máy lần đầu sau khi đi được khoảng 500 km. Tiếp theo, cứ sau khi đi được 1.000-1.500km, bạn nên thay nhớt máy cho xe định kỳ một lần. Và cứ sau 3 lần thay nhớt máy, bạn cần thay nhớt láp một lần. Khi đi được khoảng 10.000 km, bạn sẽ thay nước làm mát động cơ và vệ sinh bình lọc gió định kỳ một tháng một lần để làm sạch cặn bã cũng như cho máy chạy êm và tiết kiệm xăng.

Bảo trì và kiểm tra động cơ thường xuyên

Theo thời gian, thông qua quá trình hoạt động của động cơ, cặn bùn sẽ hình thành. Khi đó sẽ rất khó hoặc thậm chí không thể tháo bỏ cặn bùn thông qua đường tháo dầu nhớt thông thường, dẫn đến những hư hại do động cơ mất tính bôi trơn, mất công suất động cơ, tăng tiêu hao nhiên liệu, quá nhiệt động cơ, áp suất dầu không ổn định, tăng mài mòn và giảm tuổi thọ động cơ. Đây chính là nguyên nhân gây ra những hư hỏng nghiêm trọng trong động cơ đến mức có thể buộc phải thay động cơ mới.

Một trong những thói quen bạn cần và đủ để bảo vệ động cơ của bạn bền lâu là thường xuyên kiểm tra và bảo trì. Một số hoạt động bảo trì phần động cơ căn bản gồm: bảo dưỡng chế hoà khí, rửa bầu lọc khí, chỉnh chế độ nhiên liệu, vệ sinh bugi, căn chỉnh xúp páp, điều chỉnh côn, đổ thêm nước nạp ắc quy. Đối với xe phun xăng điện tử, cần kiểm tra và vệ sinh vòi phun, kiểm tra hoặc thay thế lọc bơm xăng (nếu cần), kiểm tra hoạt động các cảm biến, các chi tiết trong hệ thống phụ xăng.

Lưu ý hệ thống phanh

Hệ thống thắng và má phanh rất quan trọng trong việc lưu thông, do đó người sử dụng xe phải thực sự chú ý, tránh trường hợp gây tai nạn nguy hiểm cho bản thân, người xung quanh.

Theo nguyên lý hoạt động, má phanh là bộ phận chuyển động năng thành nhiệt năng, giúp xe giảm tốc, do đó sẽ mòn dần theo thời gian. Má phanh mòn là một trong những nguyên nhân gây vênh đĩa phanh. Về lâu dài nếu không thay má phanh mới, trường hợp nặng bạn sẽ phải thay luôn cả đĩa phanh.

Dầu phanh có thể bị nhiễm tạp chất sinh ra bọt khí trong quá trình hoạt động, làm giảm hiệu quả phanh hoặc làm phanh cứng, giật. Bạn nên kiểm tra, thay mới má phanh, thay dầu phanh sau mỗi 15.000-20.000 km.

Kiểm tra và thay lốp định kỳ

Lốp xe máy có 2 loại: có săm thông thường và không săm. Lốp có săm thường dùng cho các loại xe máy phổ thông với ưu thế về giá và khả năng dễ dàng bơm vá khi xảy ra sự cố. Lốp không săm thường dùng cho xe ga cao cấp, có tính an toàn cao và không bị xuống hơi khi cán phải đinh.

Nếu bạn để lốp non sẽ làm cho xe trở nên ỳ ạch, nặng nề, hao xăng, nóng máy, lốp dễ bị ngoại vật đâm thủng và đây là cách phá lốp nhanh nhất. Nguy hiểm hơn, lốp xe bị mòn sẽ mất ma sát, dễ bị trơn trượt, có khả năng gây ra những tai nạn không đáng có.

Các chuyên gia khuyến cáo, người dùng nên thường xuyên kiểm tra lốp xe trước khi lái như áp suất lốp, độ mòn bất thường, nứt hoặc vết chém trên hông lốp và độ dày của bề mặt lốp. Kiểm tra định kỳ 4.000 km một lần tại các cơ sở sửa chữa bảo dưỡng. Khi thay lốp mới, người dùng nên kiểm tra thông số lốp tiêu chuẩn mà nhà sản xuất đề ra.

Để chọn lốp đúng xe và chất lượng an toàn, người dùng thường xuyên kiểm tra bề mặt lốp. Ngoài ra, bạn nên lưu ý kiểm tra xem có vết cắt và loại bỏ các viên sỏi đá dính vào gai lốp, uôn giữ cho lốp xe ở áp lực hơi phù hợp.

Bạn nên thay lốp mới khi độ sâu của gai lốp dưới 0,8 millimet; tìm hiểu kỹ thông tin kỹ thuật của các nhà sản xuất lốp để lựa chọn loại lốp phù hợp. Bạn bên sử dụng lốp chính hãng, có tên tuổi để đảm bảo an toàn tính mạng cho bản thân và người lưu thông trên đường.

Sưu tầm

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›