Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Làm gì sau cúng ông Công ông Táo để rước lộc vào nhà?

08/02/2018 22:17

Theo Đại đức Thích Bản Tuệ (chùa An Viên, Hải Phòng), sau khi cúng ông Công ông Táo các gia đình nên vệ sinh nhà cửa sạch sẽ, đặc biệt là gian bếp để tránh trướng khí xâm nhập vào gia đình và nghênh đón Táo ông Táo bà trở về gia đình.

 

Làm gì sau cúng ông Công ông Táo để rước lộc vào nhà? - Ảnh 1

 

Theo quan niệm Phật giáo, lễ cúng ông Công ông Táo là lòng thành của gia chủ đối với các bậc thần linh. Do vậy, tùy từng hoàn cảnh, các gia đình sẽ sắm mâm cúng ông Công ông Táo theo các mức độ khác nhau. Nhưng phần không thể thiếu đối với mâm cúng ông Công ông Táo chính là chén nước thanh thủy, một vài bông hoa, đĩa muối, đĩa gạo và bộ mũ áo cho Táo ông Táo bà. Hầu hết các gia đình Việt đều rất coi trọng mâm cúng ngày 23 tháng Chạp hàng năm. Nhưng sau mâm cúng, các gia đình nên thực hiện theo các bước sau đây để rước lộc về nhà.

Theo Đại đức Thích Bản Tuệ (chùa An Viên, Hải Phòng), sau khi cúng ông Công ông Táo các gia đình nên vệ sinh nhà cửa sạch sẽ, đặc biệt là gian bếp để tránh trướng khí xâm nhập vào gia đình và nghênh đón Táo ông Táo bà trở về gia đình. Bên cạnh đó, các gia đình còn cần cắt tỉa chân hương, dọn dẹp và làm sạch bàn thờ. Vì trong 1 năm, bàn thờ có thể bị bụi, bẩn.

Việc cắt tỉa chân hương cần được thực hiện tuần tự, nhẹ nhàng để tránh va đập. Sau mâm cúng ông Công ông Táo, các gia đình cần thắp thêm một tuần hương nữa, vái lạy các bậc thần linh, tổ tiên ông bà cho phép gia chủ được dọn dẹp bàn thờ, rồi từ tốn hạ mâm cúng, lễ vật. Bát nhang cần để lại 3 đến 5 chân nhang cũ. Tro đốt chân nhang sẽ được hóa ra sông, ao, hồ.

Bàn thờ sau khi được dọn dẹp sạch sẽ được gia chủ đặt bát nhang, đèn, hương trở lại vị trí cũ một cách ngay ngắn và cẩn trọng. Cũng theo Đại đức Thích Bản Tuệ, Phật giáo coi con người là pháp khí linh thiêng nhất. Con người có tâm trong sáng, ngay thẳng sẽ không ma quỷ nào dám lấn át. Do vậy, việc cúng lễ ông Công ông Táo cần được làm một cách thành tâm. Hơn hết, con người sẽ cảm thấy yên, bình an khi hướng thiện, thực hành làm việc tốt.

 

Làm gì sau cúng ông Công ông Táo để rước lộc vào nhà? - Ảnh 2

Đại đức Thích Bản Tuệ, chùa An Biên, Hải Phòng

 

Liên quan tới những việc gia chủ cần thực hiện sau mâm cúng ông Công ông Táo, PGS.TS Phạm Ngọc Trung (nguyên Trưởng khoa Văn hóa và Phát triển, Học viện Báo chí và Tuyên truyền) còn cho biết, ở vùng nông thôn Bắc bộ, gia chủ thường lấy vôi bột rắc và vẽ thành hình cung, tên ở cửa ngõ xung quanh nhà. Gia đình nào cũng làm vậy để thay ông Công ông Táo trấn ải vùng đất của họ trong 7 ngày Táo quân vắng mặt. Tuy nhiên, trong đời sống hiện đại đặc biệt là các thành phố lớn, tục lệ này đã ít nhiều bị mai một. Thay vào đó là các hoạt động thực hành tín ngưỡng phù hợp hơn với cuộc sống ngày nay. Trong đó đáng kể nhất vẫn là việc làm sạch nhà cửa để đón các vị thần linh trở về gia đình và cũng là một hành động để chuẩn bị đón Tết Nguyên đán.

Theo THANH XUÂN/An ninh thủ đô

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Máy tái chế giấy cũ thành giấy mới trong 4 giây của Nhật Bản Máy tái chế giấy cũ thành giấy mới trong 4 giây của Nhật Bản
Chiếc máy có thể biến giấy đã qua sử dụng thành giấy mới bằng quy trình khô. Sáng chế này từng đoạt giải vàng cuộc thi Good Design Award Nhật Bản.
 • Người dân thủ đô thả cá chép tiễn Táo quân về trời

  Người dân thủ đô thả cá chép tiễn Táo quân về trời

  Thả cá chép ngày 23 tháng Chạp sau lễ cúng ông Công ông Táo từ lâu đã trở thành tục lệ không thể thiếu trong văn hóa của người Việt. Cũng như mọi năm, người dân thủ đô đã dậy từ rất sớm để tiến hành tục lệ này.

 • Rút bớt chân nhang chuẩn bị đón năm mới vào thời điểm nào?

  Rút bớt chân nhang chuẩn bị đón năm mới vào thời điểm nào?

  Việc thay tro bát hương và tỉa bớt chân hương rất quan trọng và chỉ được phép thực hiện vào cuối năm, bắt đầu từ ngày 23 tháng Chạp ông Công ông Táo về trời đến trước 30 Tết.

 • “Chợ tết” mang xuân về đến mọi nhà

  “Chợ tết” mang xuân về đến mọi nhà

  Nhằm tích cực triển khai phục vụ nhu cầu hàng hóa dịp Tết Nguyên đán 2018, Tổng công ty Thương mại Hà Nội (Hapro) đang thực hiện mô hình “Chợ tết”, đem các sản phẩm tiêu dùng đến gần hơn với bà con khu vực ngoại thành Hà Nội.

 • Bài cúng Táo quân phổ biến nhất

  Bài cúng Táo quân phổ biến nhất

  Lễ cúng ông Công, ông Táo là một trong những ngày lễ quan trọng nhất trong một năm của người Việt. Vì vậy, ngoài những lễ vật, mâm cỗ, vàng mã chuẩn bị cho lễ tiễn ông Công, ông Táo về trời thì bài văn khấn rất có ý nghĩa không thể thiếu được.