Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Làm nông nghiệp, mang thai có được hưởng trợ cấp xã hội?

30/11/2017 11:08

Vợ chồng tôi chỉ làm nông nghiệp nhưng vẫn tham gia bảo hiểm xã hội nhiều năm nay. Hiện tại vợ tôi có em bé, dự kiến cuối năm sẽ sinh. Xin hỏi luật sư vợ tôi có được hưởng chế độ trợ cấp gì không?

 

Làm nông nghiệp, mang thai có được hưởng trợ cấp xã hội? - Ảnh 1

Ảnh minh họa

 

Bảo hiểm xã hội tự nguyện là loại hình bảo hiểm xã hội do Nhà nước tổ chức mà người tham gia được lựa chọn mức đóng, phương thức đóng phù hợp với thu nhập của mình và Nhà nước có chính sách hỗ trợ tiền đóng bảo hiểm xã hội để người tham gia hưởng chế độ hưu trí và tử tuất.

Luật BHXH 2014 tại khoản 2, Điều 4 quy định các chế độ bảo hiểm xã hội:

2. Bảo hiểm xã hội tự nguyện có các chế độ sau đây:

a) Hưu trí;

b) Tử tuất.

Như vậy, nếu bạn tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện thì chỉ được hưởng 2 chế độ hưu trí và tử tuất. Bảo hiểm xã hội bắt buộc thì có chế độ thai sản.

Khi tham gia BHXH tự nguyện, những người thuộc diện lao động tự do, trong đó có nông dân được lựa chọn mức đóng và phương thức đóng phù hợp với thu nhập của bản thân, gia đình để hưởng các chế độ theo quy định, góp phần đảm bảo cuộc sống khi về già.

Theo đó, mức đóng hàng tháng bằng 22% mức thu nhập tháng; trong đó mức thu nhập tháng thấp nhất bằng mức chuẩn hộ nghèo của khu vực nông thôn và mức cao nhất bằng 20 lần mức lương cơ sở tại thời điểm đóng. Cơ chế khuyến khích này được đưa ra nhằm tăng diện bao phủ BHXH trong toàn dân.

Theo quy định tại Nghị Định 134//NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo hiểm xã hội về bảo hiểm xã hội tự nguyện thì người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện được hỗ trợ tiền đóng bảo hiểm xã hội cho người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện

1. Mức hỗ trợ và đối tượng hỗ trợ:

Người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện được Nhà nước hỗ trợ tiền đóng theo tỷ lệ phần trăm (%) trên mức đóng bảo hiểm xã hội hằng tháng theo mức chuẩn hộ nghèo của khu vực nông thôn quy định tại Khoản 1 Điều 10 Nghị định này, cụ thể:

a) Bằng 30% đối với người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện thuộc hộ nghèo;

b) Bằng 25% đối với người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện thuộc hộ cận nghèo;

c) Bằng 10% đối với các đối tượng khác.

Khuyến khích các cơ quan, tổ chức và cá nhân hỗ trợ tiền đóng bảo hiểm xã hội cho người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện. Việc hỗ trợ tiền đóng bảo hiểm xã hội của Nhà nước đối với người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện được thực hiện từ ngày 01 tháng 01 năm 2018.

Luật sư Phạm Thị  Bích Hảo

- Giám đốc Công ty luật TNHH Đức An, Thanh Xuân, Hà Nội.

Theo Vietnamnet

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
"Ông lợn" La Phù được cho ăn sang, ngủ mắc màn đợi ngày rước
Tết đến xuân về cũng là khoảng thời gian người dân làng La Phù (Hà Nội) háo hức chuẩn bị cho lễ hội rước “ông lợn”. Mỗi xóm phải tự nuôi một “ông lợn” được tuyển chọn kỹ càng và chăm sóc đặc biệt: ăn cháo đỗ xanh, trái cây tráng miệng, ngủ mắc màn... Sau đó, lợn được trang trí đẹp mắt và lên kiệu rước về đình trong đêm.
 • Cải cách BHXH phải có tầm nhìn dài 40 năm

  Cải cách BHXH phải có tầm nhìn dài 40 năm

  Ngày 29/11, tại Hà Nội, và Bộ LĐ-TB&XH phối hợp Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) tại Việt Nam đã tổ chức Hội thảo quốc tế với chủ đề “Cải cách chính sách bảo hiểm xã hội - kinh nghiệm quốc tế và khuyến nghị cho Việt Nam”.

 • Điều kiện người dân tộc thiểu số được cấp thẻ BHYT

  Điều kiện người dân tộc thiểu số được cấp thẻ BHYT

  Em trai của bà Lương Thị Phượng (Lạng Sơn) là người dân tộc thiểu số, hộ khẩu tại vùng có điều kiện đặc biệt khó khăn. Con của em trai bà hiện sinh sống và học tiểu học tại TP. Hà Nội.

 • Người bị tai biến có được trợ cấp BHXH một lần?

  Người bị tai biến có được trợ cấp BHXH một lần?

  Bố của ông Huỳnh Tài (Khánh Hòa) năm nay 49 tuổi, làm việc trong ngành Giáo dục, đã đóng BHXH 31 năm. Ông Tài đề nghị cơ quan giải đáp, trường hợp bố của ông bị bệnh tai biến thì có thể xin nghỉ hưu trước tuổi và hưởng trợ cấp một lần không?

 • Chính thức đề xuất thu đồng thời thuế và bảo hiểm xã hội

  Chính thức đề xuất thu đồng thời thuế và bảo hiểm xã hội

  Từ năm 2020, cơ quan thuế có thể sẽ thực hiện đồng thời thu thuế và thu các khoản bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc của các đơn vị sử dụng lao động. Điều này được kỳ vọng sẽ xóa bỏ tình trạng doanh nghiệp lập 2 sổ lương để trốn đóng bảo hiểm.