Làm thiện nguyện để lan tỏa yêu thương

06:43 - 20/08/2019

Ở tuổi 72, bà Trần Thị Hiền (số nhà 20A8, phường An Dương, quận Lê Chân, TP. Hải Phòng) vẫn miệt mài với những hoạt động từ thiện. Hơn 10 năm qua, bà luôn tâm niệm cố gắng giúp đỡ được nhiều hơn các gia đình nạn nhân nhiễm chất độc da cam. Bà là 1 trong 3 cá nhân tiêu biểu được UBND TP. Hải Phòng tặng Bằng khen, Hội Nạn nhân chất độc da cam/Đi-ô-xin Hải Phòng vinh danh tại Hội nghị Tri ân những tấm lòng vàng, tổ chức đầu tháng 8/2019.

Ông Lê Khắc Nam, Phó Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng trao bằng khen của UBND TP. Hải Phòng cho bà Trần Thị Hiền, tại Hội nghị Tri ân những tấm lòng vàng do Hội Nạn nhân chất độc da cam/Đi-ô-xin Hải Phòng tổ chức.

 

“Tôi vô cùng may mắn và hạnh phúc vì các con sinh ra lành lặn. Nhiều đồng đội của chồng tôi, nhiều người lính bị nhiễm chất độc da cam đã sinh con bị tật nguyền, sống đời thực vật. Cả đời họ có khi chẳng nghe được tiếng gọi mẹ, cha. Sự đồng cảm này cho tôi sức mạnh tham gia các hoạt động thiện nguyện”, bà Hiền mở đầu câu chuyện khi nói về động lực giúp bà tham gia các hoạt động từ thiện giúp đỡ các nạn nhân bị nhiễm chất độc da cam.

Năm 2002, bà Hiền bắt đầu làm từ thiện sau khi nghỉ hưu. Chồng bà, ông Nguyễn Như Khôi là thương binh chống Mỹ cứu nước. Hiểu được những khó khăn, vất vả của những người mang trong mình hậu quả chiến tranh, nhất là những nạn nhân nhiễm chất độc da cam “khổ nhất trong những người khổ”, bà Hiền nghĩ đến việc đóng góp một phần thu nhập của mình để giúp đỡ các nạn nhân.

Năm 2003, khi lương hưu mới được 900.000 đồng/tháng, bà đều đặn mỗi tháng trích ra 100.000 đồng hỗ trợ các hoàn cảnh khó khăn. Dần dần, qua sự kết nối của Hội Nạn nhân chất độc da cam/Đi-ô-xin Hải Phòng, bà biết đến nhiều hơn các hoàn cảnh của các nạn nhân da cam cần giúp đỡ.

Thời gian đầu, bà Hiền âm thầm làm từ thiện một mình; sau này nhiều bạn bè, xóm phố biết việc bà làm đã cùng ủng hộ, tham gia. Nhiều chị em buôn bán nhỏ, người lao động, các học sinh cũng tự nguyện đóng góp người vài chục, người cả trăm nghìn đồng để bà Hiền tập hợp kinh phí giúp đỡ các nạn nhân.

Đến nay, số người thường xuyên tham gia đóng góp, ủng hộ kinh phí giúp các nạn nhân bị chất độc da cam lên đến hàng trăm người. Bà lập cuốn sổ ghi chép đầy đủ tên tuổi từng người ủng hộ, từng nạn nhân được giúp đỡ. Bên cạnh gửi kinh phí qua Hội Nạn nhân chất độc da cam/Đi-ô-xin Hải Phòng giúp đỡ các gia đình nạn nhân, bà Hiền còn trực tiếp cùng nhiều người có tấm lòng đến tận gia đình các nạn nhân chia sẻ, động viên tinh thần.

Năm 2018, bà cùng nhóm thiện nguyện của vợ chồng Lân - Hiền giúp 2 mẹ con nạn nhân da cam ở xã Đại Hà (huyện Kiến Thụy) xây dựng ngôi nhà chắc chắn với kinh phí hơn 70 triệu đồng. Bà Hiền tâm sự: “Đến từng gia đình nạn nhân mới thấy hậu quả chiến tranh thật khủng khiếp và những người có may mắn hơn cần có trách nhiệm trước nỗi đau của các gia đình nạn nhân da cam”.  

Tính chung hơn 10 năm đồng hành giúp các nạn nhân da cam, bà Hiền trực tiếp và vận động hàng trăm người đóng góp kinh phí, được hơn 650 triệu đồng. Riêng quý 1/2019, nhóm tình nguyện hỗ trợ nạn nhân da cam của bà Trần Thị Hiền hỗ trợ 17 nạn nhân, gia đình nạn nhân với tổng kinh phí gần 17 triệu đồng.

Riêng ở quận Lê Chân, nhóm của bà Hiền trợ dưỡng thường xuyên 17 trường hợp với số tiền từ 200,000 - 500.000 đồng/tháng. Việc làm của bà Hiền tạo sự lan tỏa rộng rãi, nhân lên nét đẹp nhân văn trong yêu thương con người. Bà là một trong những tấm gương tiêu biểu trong vận động, hỗ trợ, giúp đỡ các nạn nhân nhiễm chất độc da cam.

VÂN MINH

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›