Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Lạm thu đầu năm học: Tôi đã đầu hàng!

20/09/2017 21:17

“Còn mỗi mình con không đăng ký học nên cô bảo con đến giờ học tiếng Anh thì tự động đứng dậy đi ra ngoài”

 

Nhiều năm qua, vào đầu năm học, Bộ GD-ĐT đều có chỉ đạo chấn chỉnh công tác thu quỹ đầu năm của các trường học. Nhưng "lách" các quy định của Bộ, nhiều trường "sáng tạo" ra nhiều cách khác nhau để thu tiền học sinh, hoặc ép học thêm kiểu... tự nguyện!

Một phụ huynh cho hay: Đầu năm học, con mang về tờ đăng ký tự nguyện học tiếng Anh cấp tiểu học có giáo viên nước ngoài dạy. Cháu hỏi tôi: Mình tích vào ô “Không học” phải không mẹ? Chương trình này con đã học qua lâu rồi mà!

Tôi ừ rồi ký tên, vì cháu đã học ở trung tâm Anh ngữ có thầy ngoại quốc từ mấy năm nay rồi, và cháu cũng học qua chương trình mà nhà trường đưa vào dạy từ lâu.

 Hôm sau đi đón con, các bạn cùng lớp đã về đến hai chục phút mới thấy cháu ra. Tôi hỏi con: Sao con ra muộn thế? Cháu trả lời: Cả lớp học tiếng Anh rồi, chỉ có con với Linh không học nên cô giữ lại để nói phải học.

 

Lạm thu đầu năm học: Tôi đã đầu hàng! - Ảnh 1Ảnh minh họa


Tôi thực sự không tiếc số tiền 150.000 đồng một tháng phải đóng để học tiếng Anh cho cháu, nhưng không muốn cháu phải học nhiều quá nên động viên cháu: Không học cũng không sao đâu con ạ!

Chiều hôm sau đi đón con, cháu ra khỏi lớp với nét mặt rất buồn: Bạn Linh sợ cô nên cũng đăng ký học rồi mẹ ạ, còn mỗi con không học nên cô bảo con đến giờ học tiếng Anh thì tự động đứng dậy đi ra ngoài. Con nghĩ rồi, hay lúc ấy con ra vườn trường chơi?!

Tôi lặng người rồi bảo: Đang dịch sốt xuất huyết thế này, con lang thang ra vườn cả tiếng đồng hồ chơi nhỡ muỗi đốt rồi sốt thì sao. Thôi mẹ đăng ký cho con học tiếng Anh cùng các bạn vậy nhé?

Nó mừng rỡ ra mặt, cười nói líu lo suốt dọc đường về như con sáo. Gần đến nhà: Tôi hỏi: Con sợ cô chứ không phải con thích học lại chương trình tiếng Anh có phải không? Con bé lí nhí: Vâng ạ!

NHƯ MAI

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
 • Kiểm tra đột xuất, thanh tra Bộ Giáo dục phát hiện nhiều cơ sở lạm thu

  Kiểm tra đột xuất, thanh tra Bộ Giáo dục phát hiện nhiều cơ sở lạm thu

  Ông Tống Duy Hiến, Phó Chánh Thanh tra Bộ GD&ĐT cho biết, ngay sau khi nhận được phản ánh "nóng" của dư luận về tình trạng lạm thu đầu năm học tại một số cơ sở giáo dục, Thanh tra Bộ GD&ĐT đã nhanh chóng vào cuộc kiểm tra đột xuất tại Hà Nội, Hải Phòng, Hà Tĩnh và Nghệ An.

 • Những lý giải khó chấp nhận về lạm thu đầu năm học

  Những lý giải khó chấp nhận về lạm thu đầu năm học

  Năm nào cũng vậy, hết địa phương này đến địa phương khác, các phương tiện thông tin đại chúng lại đưa tin về các dạng lạm thu đầu năm trong một số trường học.

 • Phụ huynh "cứng" đáp trả khoản thu của trường: Do hiểu lầm đáng tiếc!

  Phụ huynh

  Ngày 8/9, mạng xã hội Facebook lan truyền bức ảnh thông báo thu tiền bảo hiểm học sinh của Trường Tiểu học Hà Nội. Và điều gây chú ý nhất là đoạn phản hồi của phụ huynh học sinh, khi cho rằng đây không phải là việc của nhà trường. Song đại diện Trường Tiểu học Hà Nội đã phản hồi đầy đủ, khi cho rằng mọi chuyện chỉ là hiểu lầm đáng tiếc đối với một khoản thu đúng theo quy định.

 • Chỉ dạy thêm cho 1 học sinh cũng phải đăng ký, cấp phép

  Chỉ dạy thêm cho 1 học sinh cũng phải đăng ký, cấp phép

  Công khai giấy phép hoạt động, các nội dung giảng dạy, giáo viên, học phí trước cơ sở dạy thêm học thêm; giáo viên biên chế trong đơn vị giáo dục không được tổ chức dạy thêm; dù chỉ dạy thêm một học sinh cũng phải đăng ký, cấp phép...