Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Làm việc theo hợp đồng có được tăng lương hay không?

03/08/2017 10:42

Ông Lê Long Hồ (Kiên Giang) hỏi: Người làm việc theo hợp đồng lao động (trong biên chế được giao) tại các đơn vị sự nghiệp nhưng do chưa thi tuyển viên chức nên chỉ được xếp lương bậc 1 và không tăng lương theo định kỳ, như vậy có đúng không?

 

Làm việc theo hợp đồng có được tăng lương hay không? - Ảnh 1Ảnh minh họa.


Ông Hồ cũng muốn biết, các đơn vị sự nghiệp (bao gồm đơn vị tự chủ tài chính) khi ký kết hợp đồng làm việc với người lao động có bắt buộc phải xếp lương từ bậc 1 không hay là được thỏa thuận với người lao động? Trường hợp ký hợp đồng lao động làm công việc lái xe thỏa thuận mức lương lái xe bậc 4 hệ số 2,59 thì có đúng quy định không?

Luật sư Trần Văn Toàn, Văn phòng luật sư Khánh Hưng, Đoàn luật sư Hà Nội trả lời vấn đề ông Hồ hỏi như sau:

Liên quan đến vấn đề này, ngày 16/5/2014, Bộ Nội vụ đã ban hành Công văn số 1586/BNV-CCVC về việc tăng cường quản lý công tác tuyển dụng công chức, viên chức.

Tại Mục 3 Công văn 1586/BNV-CCVC, Bộ Nội vụ hướng dẫn “Việc ký hợp đồng lao động để làm chuyên môn, nghiệp vụ trong các đơn vị sự nghiệp công lập phải trong phạm vi định mức hoặc số lượng người làm việc được cấp có thẩm quyền giao, bảo đảm tuân thủ theo đúng các quy định của Bộ luật Lao động, trên cơ sở thỏa thuận giữa người lao động và đơn vị sự nghiệp công lập”.

Cụ thể về 2 trường hợp ông Lê Long Hồ hỏi:

- Theo Khoản 1, Điều 23 Bộ luật Lao động, 1 trong 10 nội dung chủ yếu của hợp đồng lao động phải có nội dung thỏa thuận về chế độ nâng bậc, nâng lương.

Điểm c, Khoản 1, Điều 1 Thông tư số 08/2013/TT-BNV ngày 31/7/2013 của Bộ Nội vụ hướng dẫn thực hiện chế độ nâng bậc lương thường xuyên và nâng bậc lương trước thời hạn đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động quy định, những người làm việc theo chế độ hợp đồng lao động xếp lương theo bảng lương do Nhà nước quy định trong cơ quan Nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập là đối tượng áp dụng chế độ nâng bậc lương thường xuyên và chế độ nâng bậc lương trước thời hạn do lập thành tích xuất sắc trong công tác hoặc chế độ nâng bậc lương trước thời hạn khi nghỉ hưu (quy định tại Điều 2, Điều 3 Thông tư này).

Nếu sự việc đúng như ông Hồ phản ánh, một số người làm việc theo hợp đồng lao động (trong biên chế được giao) ở đơn vị sự nghiệp công lập, nhưng do chưa thi tuyển viên chức nên đơn vị chỉ xếp lương bậc 1 (có trường hợp đã giữ bậc 1 trên 10 năm) và không được nâng bậc lương thường xuyên, thì đây là trường hợp có vi phạm pháp luật về lao động.

- Theo Điểm b, Khoản 1, Điều 5 Bộ luật Lao động, người lao động có quyền hưởng lương phù hợp với trình độ kỹ năng nghề trên cơ sở thoả thuận với người sử dụng lao động trong hợp đồng lao động.

Trường hợp đơn vị sự nghiệp công lập giao kết hợp đồng lao động với người lao động làm công việc lái xe, thỏa thuận trả mức lương bậc 4 hệ số 2,59 (Bảng lương nhân viên thừa hành, phục vụ trong các cơ quan Nhà nước và các đơn vị sự nghiệp của Nhà nước, ban hành kèm theo Nghị định số 204/2004/NĐ-CP ngày 14/12/2004 của Chính phủ), mà người lao động đó được xác định có trình độ tay nghề lái xe bậc 4/12, thì việc thỏa thuận đó là đúng quy định.

* Thông tin chuyên mục có giá trị tham khảo với người đọc, không dùng làm tài liệu trong tố tụng pháp luật.

Theo Luật sư TRẦN VĂN TOÀN, VPLS Khánh Hưng, Đoàn luật sư Hà Nội / chinhphu.vn

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Ngắm nhìn con đường hoa mười giờ 'đẹp nhất' Miền Tây Ngắm nhìn con đường hoa mười giờ 'đẹp nhất' Miền Tây
Nhiều người bất ngờ, khi vô tình đi ngang qua con đường hoa mười giờ giữa ruộng lúa xanh ngắt ở Gò Công, Tiền Giang.
 • Tăng trợ cấp hàng tháng đối với cán bộ xã nghỉ việc

  Tăng trợ cấp hàng tháng đối với cán bộ xã nghỉ việc

  Bộ Nội vụ ban hành Thông tư 04/2017/TT-BNV hướng dẫn thực hiện điều chỉnh mức trợ cấp hàng tháng từ ngày 01/7/2017 đối với cán bộ xã đã nghỉ việc theo Quyết định số 130-CP của Hội đồng Chính phủ và Quyết định số 111-HĐBT của Hội đồng Bộ trưởng.

 • Làm việc sau tuổi nghỉ hưu có phải đóng BHXH?

  Làm việc sau tuổi nghỉ hưu có phải đóng BHXH?

  Công ty của bà Lê Lương (TPHCM) có nhân viên đã đủ tuổi hưu nhưng chưa đủ năm đóng BHXH. Ngày 30/5/2017, công ty đã làm hồ sơ chốt sổ BHXH. Tháng 6,7/2017, công ty tiếp tục thuê nhân viên này làm việc, trả lương bình thường.

 • Dự kiến chốt mức tăng lương tối thiểu vùng vào ngày 7/8

  Dự kiến chốt mức tăng lương tối thiểu vùng vào ngày 7/8

  Ngày 28/7, sau khi kết thúc phiên họp lần 2 của Hội đồng Tiền lương quốc gia về phương án tăng mức lương tối thiểu vùng năm 2018, khoảng cách chênh lệch giữa mức đề xuất của đại diện người sử dụng lao động và người lao động đã được rút ngắn. Phương án thống nhất sẽ được tiếp tục thảo luận và đưa ra tại phiên họp lần 3 ngày 7/8.

 • Đại biểu Bùi Sỹ Lợi: “Lương tối thiểu 2018 dự kiến tăng khoảng 7%”

  Đại biểu Bùi Sỹ Lợi: “Lương tối thiểu 2018 dự kiến tăng khoảng 7%”

  Sáng nay (28/7), tại Hà Nội, Hội đồng tiền lương Quốc gia họp lần 2 về đề xuất lương tối thiểu vùng 2018. Cuộc họp sẽ “nóng” bởi sự khác biệt về quan điểm tăng lương, cách hiểu về năng suất lao động và thu nhập. Đặc biệt là việc thu hẹp khoảng cách 8 % giữa đề xuất tăng của Tổng LĐLĐ và VCCI…