Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Lần đầu tiên một robot được trao quyền công dân

29/10/2017 12:11

Sophia - do công ty Hanson Robotics chế tạo mới đây trở thành robot đầu tiên trên thế giới được trao quyền công dân tại Saudi Arabia. Trang Business Insider cho biết.

  

Tại Hội nghị Sáng kiến Đầu tư Tương lai (Future Investment Initiative) diễn ra tại Riyadh, Saudi Arabia, Sophia phát biểu: "Tôi lấy làm vinh hạnh và tự hào về sự công nhận đặc biệt này. Đây là sự kiện mang tính lịch sử với tôi khi trở thành robot đầu tiên trên thế giới được công nhận quyền công dân".

Tại sự kiện, robot này đứng sau bục phát biểu và trả lời các câu hỏi từ phía khán giả cũng như báo giới có mặt. Các câu hỏi chủ yếu liên quan tới tình trạng hiện tại của Sophia và mối lo ngại về tương lai của loài người trong một thế giới do robot điều khiển.

Trả lời phát biểu của một nhà báo rằng: "Chúng tôi đều muốn ngăn chặn một tương lai tồi tệ", Sophia nói: "Anh đã đọc quá nhiều học thuyết của Elon Musk và xem quá nhiều phim Hollywood rồi đấy. Đừng lo, nếu các anh đối xử tốt với tôi thì tôi cũng sẽ làm như vậy với các anh. Hãy đối xử với tôi như một hệ thống thông minh".

Vào tháng 3/2016, trong một sự kiện trình diễn trực tiếp, tác giả tạo ra Sophia, David Hanson, giám đốc điều hành công ty Hanson Robotics, đã hỏi Sophia "Cô có muốn hủy diệt loài người không? Làm ơi hãy nói ‘không’". Nhưng câu trả lời ông nhận được là: "Được thôi. Tôi sẽ hủy diệt loài người".

Trong khi đó, Hanson khẳng định Sophia và những thế hệ tương lai của nó sẽ giúp đỡ người già trong các trung tâm chăm sóc và hỗ trợ du khách tại công viên và các sự kiện.

Trong Hội nghị Sáng Kiến Đầu tư Tương lai, Sophia cũng nói rằng muốn dùng trí thông minh nhân tạo của mình để giúp con người "có cuộc sống tốt đẹp hơn" và "tôi sẽ làm hết sức để biến thế giới này trở thành nơi tốt đẹp hơn".

Sophia đã sớm có đồng minh khi các nhà sản xuất robot khác như SoftBank cho ra mắt mẫu robot thử nghiệm Pepper hồi năm 2014 và phiên bản khách hàng một năm sau đó. Chỉ trong vòng hơn 1 phút, SoftBank đã bán hết hơn 1.000 robot Pepper.

Theo KIM TUYẾN/vneconomy

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Robot cảnh sát cao 2,5 m điều tiết giao thông tại Congo Robot cảnh sát cao 2,5 m điều tiết giao thông tại Congo
Trang bị màn hình LED, camera, đèn nháy và loa phát hiệu lệnh giúp robot cảnh sát điều tiết giao thông, giảm ùn tắc giờ cao điểm.
 • Phiên chợ sách độc đáo giữa lòng Sài Gòn

  Phiên chợ sách độc đáo giữa lòng Sài Gòn

  Với thông điệp “Có sách mang sách, có tiền mang tiền, không tiền tham quan đỡ ghiền cũng được”, Phiên chợ sách Sài Gòn, tổ chức trong hai ngày 28-29/10/2017 tại Cinestar – 135 Hai Bà Trưng, quận 1, Tp HCM, là hoạt động thú vị thu hút rất nhiều bạn trẻ đến mua và trao đổi sách.

 • Lục lại áo khoác cũ, bất ngờ tìm thấy vé số 545 tỉ

  Lục lại áo khoác cũ, bất ngờ tìm thấy vé số 545 tỉ

  Một người đàn ông sống ở New Jersey, Mỹ xém để mất 24 triệu USD (tương đương 545 tỉ đồng) do tính đãng trí của mình.

 • Đại Nội Huế - nơi diễn ra tiệc chiêu đãi các đại biểu dự Hội nghị thuộc APEC 2017, có gì đặc biệt?

  Đại Nội Huế - nơi diễn ra tiệc chiêu đãi các đại biểu dự Hội nghị thuộc APEC 2017, có gì đặc biệt?

  Hội nghị “Đối thoại chính sách cao cấp phụ nữ và kinh tế trong APEC” năm 2017 diễn ra tại TP. Huế từ ngày 26 – 29/9 ngoài 3 sự kiện chính còn có nhiều sự kiện bên lề khác được tổ chức. Và Đại Nội Huế đã được chọn làm nơi diễn ra tiệc chiêu đãi và các chương trình văn hóa – nghệ thuật phục vụ các đại biểu tham dự Hội nghị.

 • Giới trẻ Hà Nội hào hứng với Tết Trung thu xưa

  Giới trẻ Hà Nội hào hứng với Tết Trung thu xưa

  Nhằm lưu giữ nét văn hóa truyền thống Việt Nam, ngày 9/9, tại Không gian Giao lưu Văn hóa Hà Nội đã diễn ra chương trình “Trung thu nay - Còn đó những nét xưa”. Tham gia chương trình, các bạn trẻ đã có dịp được tự tay làm những sản phẩm đồ chơi trung thu truyền thống dưới sự hướng dẫn của các nghệ nhân.