Lan tỏa yêu thương - Giáo dục không bạo lực

10:50 - 23/10/2018

Gia đình, nhà trường tưởng chừng là môi trường sống an toàn nhất của trẻ nhưng do nhận thức của một số bố mẹ và thầy cô chưa đúng nên vẫn dùng roi, quát mắng để dạy trẻ. Ngừng đánh con, Ngừng quát mắng con, Cùng con tìm giải pháp, Con là duy nhất, sao phải so sánh… là những hashtag nổi bật, đồng thời cũng là những thông điệp, giải pháp cụ thể được đưa ra trong chiến dịch “Lan tỏa yêu thương - Giáo dục không bạo lực” vừa được phát động.

 

“Chúng ta thường ngụy biện trong giáo dục, nhân danh tình yêu, sự quan tâm và mục đích “muốn tốt cho trẻ” để sử dụng bạo lực thể chất; nhân danh noi gương rồi so sánh con gây nên những tổn thương tinh thần”, bà Nguyễn Phương Linh, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Quản lý và phát triển bền vững (MSD) nêu thực tế tại Hội thảo giới thiệu Chiến dịch Lan tỏa yêu thương – Giáo dục không bạo lực vừa diễn ra tại Hà Nội.

 

Bố mẹ, thầy cô cần thay đổi quan niệm “yêu cho roi cho vọt”.

 

Trên thực tế, các hành vi vi phạm quyền trẻ em vẫn diễn ra hàng ngày, hàng giờ. Ở Việt Nam, mỗi năm có khoảng 2.000 trường hợp trẻ em bị bạo lực, xâm hại được thông tin, báo cáo. Đáng chú ý, vẫn còn các trường hợp cha mẹ, người chăm sóc trẻ và thầy cô giáo sử dụng các biện pháp trừng phạt thân thể như: Đánh bằng tay hoặc bằng roi/gậy; tát, bạt tai, véo, giật tóc, bắt em trẻ duy trì các tư thế không thoải mái trong thời gian dài. Một số trường hợp trừng phạt bằng tinh thần như: Mắng chửi, mỉa mai, miệt thị, so sánh trẻ với con vật, đồ vật, với trẻ khác…

Bà Nguyễn Hải Anh, Quản lý Chương trình gia đình Việt MSD chia sẻ, mới đây chương trình đã thực hiện khảo sát ngắn với một số trẻ em ở huyện Thủy Nguyên (Hải Phòng). Trong các buổi thảo luận, các em chia sẻ, các em quan tâm lo lắng, băn khoăn nhất chính là bị cha mẹ quát mắng, đánh trong nhà rồi mới đến các vấn đề xảy ra nhà trường.

“Trả lời câu hỏi “em nào đã bị bố mẹ quát mắng, đánh”, tất cả các em học sinh ở nhóm học sinh nam đều giơ tay. Trong khi đó trả lời câu hỏi “Có bố mẹ nào chưa từng quát mắng, đánh con hay không” thì tất cả phụ huynh tham dự khảo sát không có ai giơ tay, tất cả đều im lặng. Có thể thấy, qua lăng kính của các em, gia đình – môi trường đúng là phải là nơi an toàn nhất đối với các em lại đưa đến cho các em rất nhiều trải nghiệm không tích cực”, bà Nguyễn Hải Anh nói.

Thông tin thêm về nội dung này, bà Nguyễn Phương Linh, Giám đốc MSD cho biết, tất cả các biện pháp trừng phạt thân thể, trừng phạt tinh thần nêu trên đều vi phạm quyền được bảo vệ của trẻ em, gây tổn thương cả về thể chất và tinh thần của trẻ. Rất tiếc, những hành vi đó vẫn còn diễn ra do phụ huynh, người chăm sóc trẻ, giáo viên chưa ý thức được đó là các hành vi vi phạm pháp luật, xâm phạm quyền của trẻ em. Đồng thời cũng chưa nhận thức được rằng trừng phạt thể chất và tinh thần không mang lại kết quả tích cực về giáo dục như họ mong đợi. “Tình yêu thực tế chỉ có thể được thể hiện thông qua tình yêu, giáo dục bằng tình yêu thương, khích lệ, khen thưởng, kỷ luật tích cực, đồng hành cùng con chính là những giải pháp hữu hiệu nhất cho sự phát triển của trẻ. Chúng tôi hy vọng tất cả các bên liên quan sẽ đồng hành cùng chiến dịch để lan tỏa tình yêu thương, biến các thông điệp của chiến dịch trở thành những thực hành tích cực hàng ngày trong giáo dục, nuôi dạy trẻ”, bà Nguyễn Phương Linh nói.

Cùng quan điểm, bà Nguyễn Thị Nga – Phó Cục trưởng Cục Trẻ em (Bộ LĐ-TB&XH) cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phối hợp các bên trong việc thực hiện thành công chiến dịch. “Bảo vệ trẻ em khỏi các hình thức bạo lực, xâm hại không phải là công việc, nhiệm vụ của riêng một cá nhân hay tổ chức nào. Đó là một hành trình dài “Lan tỏa yêu thương” và thúc đẩy “Giáo dục không bạo lực” với sự vào cuộc của nhiều bên liên quan”.

Năm nay, Chiến dịch “Lan tỏa yêu thương – Giáo dục không bạo lực” được triển khai tại Hà Nội, Huế TP Hồ Chí Minh với sự phối hợp giữa cơ quan quản lý nhà nước cấp trung ương và địa phương với các tổ chức xã hội trong nước và quốc tế. Trong khuôn khổ Chiến dịch, hàng loạt các hoạt động tập huấn, truyền thông cộng đồng, truyền thông xã hội và đối thoại chính sách sẽ được triển khai.

“Với những thông điệp: “Ngừng đánh con”, “ngừng quát mắng con”, “cùng con tìm giải pháp”, “con là duy nhất, sao phải lo lắng” – chúng tôi mong muốn các bậc phụ huynh, người chăm sóc trẻ và cả các thầy giáo có thể thử thách bản thân thực hiện các thông điệp – giải pháp này trong việc giáo dục con trẻ. Tạo nên sự gắn kết và lan tỏa yêu thương, thúc đẩy các thông điệp giáo dục gia đình và nhà trường không bạo lực”, bà Nguyễn Phương Linh cho hay.

VÂN KHÁNH

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›