Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Làng lá dong 600 tuổi tất bật vào Tết

11/02/2015 12:17

Gần Tết Nguyên Đán, người dân thôn Tràng Cát (xã Kim An, huyện Thanh Oai, Hà Nội) lại tất bật từ sớm đến khuya thu hoạch lá dong để kịp phục vụ nhu cầu gói bánh chưng ngày Tết.

Từ lâu làng lá dong thôn Tràng Cát (xã Kim An, huyện Thanh Oai, Hà Nội) đã nổi tiếng khắp nơi. Lá dong Tràng Cát là dong nếp, màu xanh đậm, to bầu (rộng khoảng 30cm, dài khoảng 50 – 60cm), mềm mại, không giòn nên dễ gói bánh chưng. Mặt trên lá dong có màu xanh đậm, mặt dưới có màu xanh non, cuống dài và đồng màu với gân lá. Khi luộc chín bánh sẽ có màu xanh tự nhiên đẹp mắt, vị thơm ngon đặc trưng.

Nhiều người dân trong thôn Tràng Cát cho biết, lá dong ở Tràng Cát có vị thơm đặc trưng do được trồng trên vùng đất bãi bồi của sông Đáy. Trồng lá dong không mất nhiều công sức, chỉ cần lấy gốc cây trồng một lần nhưng thu hoạch nhiều năm và được thu hoạch quanh năm, bà con có thêm thu nhập những lúc nông nhàn.

 

Làng lá dong 600 tuổi tất bật vào Tết - Ảnh 1

 

Làng lá dong 600 tuổi tất bật vào Tết - Ảnh 2Ngoài trồng ở những cánh đồng, người dân nơi đây tận dụng mọi diện tích đất, vườn để trồng lá dong. 


Làng lá dong 600 tuổi tất bật vào Tết - Ảnh 3

 

Làng lá dong 600 tuổi tất bật vào Tết - Ảnh 4

 

Làng lá dong 600 tuổi tất bật vào Tết - Ảnh 5

 

Làng lá dong 600 tuổi tất bật vào Tết - Ảnh 6

 

Làng lá dong 600 tuổi tất bật vào Tết - Ảnh 7

 

Làng lá dong 600 tuổi tất bật vào Tết - Ảnh 8

Đên thôn Tràng Cát, những ngày giáp Tết Nguyên Đán, từ những cánh đồng cho đến những ngả đường, con ngõ và mỗi ngôi nhà trong thôn, đâu đâu cũng thấy màu xanh mướt của lá dong. Những người dân nơi đây đang tất bật thu hoạch, cắt, bó, phân loại lá dong để kịp bán đi khắp nơi phục vụ nhu cầu gói bánh chưng ngày Tết cổ truyền.

 

Làng lá dong 600 tuổi tất bật vào Tết - Ảnh 9Vận chuyển lá dong từ ngoài đồng về nhà.

 

Làng lá dong 600 tuổi tất bật vào Tết - Ảnh 10

 

Làng lá dong 600 tuổi tất bật vào Tết - Ảnh 11

 

Làng lá dong 600 tuổi tất bật vào Tết - Ảnh 12Sau khi chở về nhà, lá dong được rửa sạch bằng nước lã, rồi phân loại và bó lại thành từng bó 100 lá. 


Làng lá dong 600 tuổi tất bật vào Tết - Ảnh 13Lá dong nếp Tràng Cát, to bầu, màu xanh đậm, mềm, không giòn, cuống dài... nên dễ gói bánh chưng.


Làng lá dong 600 tuổi tất bật vào Tết - Ảnh 14Nhà nào cũng chất đầy lá dong. Lá dong có hai loại, một loại được bán buôn với giá 50 nghìn đồng/100 lá, còn loại tốt hơn 100 nghìn đồng/100 lá.

 

Làng lá dong 600 tuổi tất bật vào Tết - Ảnh 15Nhiều thương lái các nơi đến đây mua buôn rồi đem bán ở những chợ nhỏ, lẻ.

 

Làng lá dong 600 tuổi tất bật vào Tết - Ảnh 16Có thương lái đánh cả ô tô đến mua buôn lá dong.

Đỗ Đức

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
"Ông lợn" La Phù được cho ăn sang, ngủ mắc màn đợi ngày rước
Tết đến xuân về cũng là khoảng thời gian người dân làng La Phù (Hà Nội) háo hức chuẩn bị cho lễ hội rước “ông lợn”. Mỗi xóm phải tự nuôi một “ông lợn” được tuyển chọn kỹ càng và chăm sóc đặc biệt: ăn cháo đỗ xanh, trái cây tráng miệng, ngủ mắc màn... Sau đó, lợn được trang trí đẹp mắt và lên kiệu rước về đình trong đêm.
 • Gia đình đại sứ Mỹ thả cá chép tiễn ông Táo

  Gia đình đại sứ Mỹ thả cá chép tiễn ông Táo

  Sáng nay 11/2, tức 23 tháng Chạp âm lịch, ngày tiễn ông Công ông Táo, gia đình Đại sứ Mỹ tại VN, ông Ted Osius đã thể hiện tình yêu với tập quán người Việt, cùng nhau thả cá chép vàng xuống Hồ Tây theo phong tục Việt Nam.

 • Xuân ấm lòng với thương binh

  Xuân ấm lòng với thương binh

  Nhân dịp Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015, ngày 10/2, đồng chí Tô Huy Rứa, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương đã đến thăm, chúc Tết các thương binh tại Trung tâm Điều dưỡng thương binh Nho Quan, Ninh Bình.

 • Chuyển đổi NXB Lao động Xã hội thành Cty TNHH một thành viên

  Chuyển đổi NXB Lao động Xã hội thành Cty TNHH một thành viên

  Đến nay, NXB đã hoàn thiện toàn bộ phương án sắp xếp lao động, xây dựng phương án sử dụng lao động phù hợp với tình hình, và nhu cầu lao động cần sử dụng cho hoạt động sản xuất kinh doanh sau khi chuyển đổi thành Công ty TNHH một thành viên.

 • Gần 20 triệu đồng không mua được 1 gà Đông Tảo

   Gần 20 triệu đồng không mua được 1 gà Đông Tảo

  Nhiều thượng đế sẵn sàng trả 18 triệu đồng một chú gà Đông Tảo, nhưng ông Giang Trường Phúc (Khoái Châu, Hưng Yên) nhất quyết không bán, mà để làm giống.