Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Làng nghề Quán Hương vào vụ Tết

13/02/2018 14:44

Những ngày Tết đã cận kề, làng nghề Quán Hương nổi tiếng thị trấn Hà Lam (huyện Thăng Bình, Quảng Nam) với nghề làm hương truyền thống hàng trăm năm nay đang tất bật vào vụ với rất nhiều đơn hàng từ khắp các địa phương, đặc biệt có nhiều đơn hàng từ nước ngoài gửi về.

 

Làng nghề Quán Hương vào vụ Tết - Ảnh 1Người dân Quán Hương tất bật phục vụ Tết.

 

Những ngày này, đặt chân đến đầu làng Quán Hương, đoạn từ ngã ba Cây Cốc đến gần ngã tư Hà Lam đã thấy mùi thơm thoang thoảng của bột quế làm hương. Nghề làm hương tại đây đã tồn tại 250 năm, trải qua nhiều thăng trầm, sóng gió và cả những biến động mạnh, thế nhưng người dân vẫn quyết giữ nghề. Đây được coi là nghề chính của nhiều hộ gia đình. Theo số liệu thống kê, hiện tại làng nghề Quán Hương có tới 70% hộ dân làm nghề. Đó là chưa tính tới các hộ dân coi là nghề phụ chỉ làm những lúc nông nhàn.

Ông Võ Tấn Hiếu, Trưởng ban đại diện làng nghề Quán Hương cho biết: “Trước đây, các hộ dân sản xuất theo phương pháp thủ công. Dần dần họ chuyển sang làm hương với máy đạp bằng chân. Trung bình mỗi tháng các hộ này cung ứng 30 tấn tăm hương và 50 tấn bột các loại. Dịp Tết, cả làng có tới hơn 50 máy phục vụ sản xuất nên sản lượng tăng mạnh. Với gần 800 tấn hương được sản xuất mỗi năm, Quán Hương là làng sản xuất hương lớn nhất nhì miền Trung. Thời điểm này, đơn hàng dồn dập nên bà con tập trung mọi nguồn lực sản xuất cho vụ Tết”.

 

Làng nghề Quán Hương vào vụ Tết - Ảnh 2Chị Jesica Beck, du khách người Úc thử một công đoạn làm hương.

 

Ông Nguyễn Tấn Kỳ - người dân làng Quán Hương cho biết, cơ sở sản xuất của ông lại phải tăng ca liên tục dịp cuối năm, năm nay ông phải sản xuất 2 tấn hương thành phẩm để giao cho bạn hàng khắp miền Trung và cả Tây Nguyên.

Hiện làng hương tạo việc làm ổn định cho hàng trăm lao động tại chỗ, chủ yếu là phụ nữ. Tiếng máy dập hương, tiếng máy làm chân hương từ tre, tiếng những đôi bàn tay thoăn thoắt lao động cùng nụ cười hiền hòa của người dân làm náo nhiệt dù là nửa đêm. Chị Trần Thị Thúy, chủ hộ sản xuất cho biết, việc sản xuất hương ngày Tết tuy vất vả nhưng làm tới đâu tiêu thụ hết tới đó nên cũng phấn khởi. “Năm ni đơn hàng về nhiều, nhà tôi làm không kịp phải thuê thêm người. Trong năm làm không hết việc, nhưng cuối năm luôn là mùa cao điểm”, chị Thúy nói.

Cuối năm mưa lạnh kéo dài khiến việc phơi rất khó khăn, người làm hương phải dùng thêm cách sấy, quạt... Tranh thủ lúc nắng ráo, nhiều hộ mang hương ra phơi, hương sản xuất phục vụ Tết nếu phơi không đủ nắng sẽ mất mùi thơm, còn gặp mưa để trong nhà vài giờ cũng coi như hỏng. Sau khi phơi khô, cây hương được bó thành hình lục giác rồi đóng gói cẩn thận.

 

Làng nghề Quán Hương vào vụ Tết - Ảnh 3Chân hương được phơi và nhuộm nhiều màu sắc để tạo vẻ đẹp.

 

Làng nghề Quán Hương vào vụ Tết - Ảnh 4Nhiều du khách nước ngoài ấn tượng với cách làm hương đặc biệt của Việt Nam.

 

Làng Quán Hương nổi tiếng bởi các sản phẩm hương trầm, hương bổi, hương quế.  Mỗi bó hương được bán cho thương lái với giá từ 1.500 đến 14.000 đồng tùy theo kích cỡ. Hương được các thương lái đến tận nhà mua rồi sau đó đem đi tiêu thụ tại miền Trung và Tây Nguyên. Đặc biệt, làng nghề Quán Hương đã dần tiếp cận với cách làm các loại hương khác nhau và những năm gần đây, hương của làng Quán Hương còn được xuất khẩu ra các nước ngoài.

Chị Jesica Beck, du khách người Úc thích thú khi tham quan làng nghề Quán Hương cho biết: “Mùi của sản phẩm này thật dễ chịu. Người dân ở đây hiền lành và cần cù quá. Tôi có quen nhiều bạn người Việt đang ở Úc và họ cũng dùng sản phẩm này. Tôi không biết lắm về nó nên hôm nay đến tìm hiểu và thực sự thấy thích”. Chị Jesica Beck cũng cho biết, sẽ giới thiệu với  bạn bè về văn hóa làng nghề của Việt Nam như thế này.

MINH NGỌC

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
"Ông lợn" La Phù được cho ăn sang, ngủ mắc màn đợi ngày rước
Tết đến xuân về cũng là khoảng thời gian người dân làng La Phù (Hà Nội) háo hức chuẩn bị cho lễ hội rước “ông lợn”. Mỗi xóm phải tự nuôi một “ông lợn” được tuyển chọn kỹ càng và chăm sóc đặc biệt: ăn cháo đỗ xanh, trái cây tráng miệng, ngủ mắc màn... Sau đó, lợn được trang trí đẹp mắt và lên kiệu rước về đình trong đêm.