Lãnh đạo Tổng Cục GNNN tiếp Bộ trưởng phụ trách Giáo dục đại học, đào tạo và kỹ năng Bang Victoria, Úc

06:25 - 15/06/2019

Ngày 14/6, tại Trụ sở Bộ, được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Tổng Cục trưởng Nguyễn Hồng Minh đã tiếp đoàn công tác của Bang Victoria, Úc do bà Gayle Tierney, Bộ trưởng trưởng phụ trách Giáo dục đại học, đào tạo và kỹ năng Bang Victoria làm trường đoàn. Cùng tiếp đoàn còn có đại diện Vụ Hợp tác quốc tế của Bộ, lãnh đạo và đại diện Vụ Đào tạo chính quy, Vụ Nhà giáo và Văn phòng thuộc Tổng cục.

 

Quang cảnh buổi làm việc

Tại cuộc họp, hai bên đã thảo luận về những thách thức của Việt Nam trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp và tất cả các giải pháp mà Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội dự kiến sẽ triển khai để giải quyết những thách thức đó. Một trong những nội dung mà các đại biểu phái đoàn bang Victoria, Úc quan tâm là vấn đề gắn kết giữa nhà trường và doanh nghiệp trong hoạt động giáo dục nghề nghiệp tại Việt Nam để nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp, phát triển kỹ năng, nâng cao tay nghề và tạo việc làm cho người lao động tại Việt Nam.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại buổi làm việc

Tổng Cục trưởng Nguyễn Hồng Minh cho biết những nét chính về hệ thống giáo dục nghề nghiệp, theo đó, từ 01/7/2017, Chính Phủ giao Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội thống nhất chức năng quản lý nhà nước về giáo dục nghề nghiệp. Hệ thống giáo dục nghề nghiệp hiện nay có khoảng 950 trường trung cấp, cao đẳng, hơn 1000 trung tâm giáo dục nghề nghiệp. Hằng năm quy mô đào tạo các trình độ từ sơ cấp, trung cấp đến cao đẳng khoảng 2,2 triệu người, trong đó trung cấp, cao đẳng chiếm khoảng 550 ngàn người. Với phương châm đào tạo theo hướng thực hành, trong thời gian qua, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp đã tập trung xây dựng chuẩn đầu ra, từ đó các trường xây dựng chương trình đào tạo theo hướng đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp. Theo chủ trương của  Chính phủ, hệ thống các trường công lập sẽ dần chuyển sang hoạt động theo cơ chế tự chủ, tập trung rà soát, sắp xếp, cơ cấu lại mạng lưới các cơ sở giáo dục nghề nghiệp. Để tạo sự đột phá về chất lượng giáo dục nghề nghiệp, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội tăng cường hợp tác đào tạo giữa nhà trường và doanh nghiệp. Thỏa thuận hợp tác giữa hai Chính phủ Úc và Việt Nam về giáo dục nghề nghiệp đã được tích cực triển khai, trong đó có nội dung quan trọng là chuyển giao các chương trình từ học viện Chisholm, Úc để áp dụng cho các trường tại Việt Nam. Tổng Cục trưởng mong muốn thời gian tới tiếp tục nhận được sự giúp đỡ, hỗ trợ từ Chính phủ Úc trong đó có bang Victoria để phát triển và nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp.

PHƯƠNG MINH

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›