Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Lãnh đạo Tổng Cục GNNN tiếp Bộ trưởng phụ trách Giáo dục đại học, đào tạo và kỹ năng Bang Victoria, Úc

15/06/2019 06:25

Ngày 14/6, tại Trụ sở Bộ, được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Tổng Cục trưởng Nguyễn Hồng Minh đã tiếp đoàn công tác của Bang Victoria, Úc do bà Gayle Tierney, Bộ trưởng trưởng phụ trách Giáo dục đại học, đào tạo và kỹ năng Bang Victoria làm trường đoàn. Cùng tiếp đoàn còn có đại diện Vụ Hợp tác quốc tế của Bộ, lãnh đạo và đại diện Vụ Đào tạo chính quy, Vụ Nhà giáo và Văn phòng thuộc Tổng cục.

 

Lãnh đạo Tổng Cục GNNN tiếp Bộ trưởng phụ trách Giáo dục đại học, đào tạo và kỹ năng Bang Victoria, Úc - Ảnh 1Quang cảnh buổi làm việc

Tại cuộc họp, hai bên đã thảo luận về những thách thức của Việt Nam trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp và tất cả các giải pháp mà Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội dự kiến sẽ triển khai để giải quyết những thách thức đó. Một trong những nội dung mà các đại biểu phái đoàn bang Victoria, Úc quan tâm là vấn đề gắn kết giữa nhà trường và doanh nghiệp trong hoạt động giáo dục nghề nghiệp tại Việt Nam để nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp, phát triển kỹ năng, nâng cao tay nghề và tạo việc làm cho người lao động tại Việt Nam.

Lãnh đạo Tổng Cục GNNN tiếp Bộ trưởng phụ trách Giáo dục đại học, đào tạo và kỹ năng Bang Victoria, Úc - Ảnh 2Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại buổi làm việc

Tổng Cục trưởng Nguyễn Hồng Minh cho biết những nét chính về hệ thống giáo dục nghề nghiệp, theo đó, từ 01/7/2017, Chính Phủ giao Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội thống nhất chức năng quản lý nhà nước về giáo dục nghề nghiệp. Hệ thống giáo dục nghề nghiệp hiện nay có khoảng 950 trường trung cấp, cao đẳng, hơn 1000 trung tâm giáo dục nghề nghiệp. Hằng năm quy mô đào tạo các trình độ từ sơ cấp, trung cấp đến cao đẳng khoảng 2,2 triệu người, trong đó trung cấp, cao đẳng chiếm khoảng 550 ngàn người. Với phương châm đào tạo theo hướng thực hành, trong thời gian qua, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp đã tập trung xây dựng chuẩn đầu ra, từ đó các trường xây dựng chương trình đào tạo theo hướng đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp. Theo chủ trương của  Chính phủ, hệ thống các trường công lập sẽ dần chuyển sang hoạt động theo cơ chế tự chủ, tập trung rà soát, sắp xếp, cơ cấu lại mạng lưới các cơ sở giáo dục nghề nghiệp. Để tạo sự đột phá về chất lượng giáo dục nghề nghiệp, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội tăng cường hợp tác đào tạo giữa nhà trường và doanh nghiệp. Thỏa thuận hợp tác giữa hai Chính phủ Úc và Việt Nam về giáo dục nghề nghiệp đã được tích cực triển khai, trong đó có nội dung quan trọng là chuyển giao các chương trình từ học viện Chisholm, Úc để áp dụng cho các trường tại Việt Nam. Tổng Cục trưởng mong muốn thời gian tới tiếp tục nhận được sự giúp đỡ, hỗ trợ từ Chính phủ Úc trong đó có bang Victoria để phát triển và nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp.

PHƯƠNG MINH

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Cảnh tượng không phải lúc nào bạn cũng được nhìn thấy Cảnh tượng không phải lúc nào bạn cũng được nhìn thấy
Thay vì dùng sức người, những chiếc cột cao giờ được lắp đặt bằng trực thăng đặc biệt "nhẹ như lông hồng". Nhìn mà choáng !!… Xem thêm
 • Gần 800 nghìn học sinh phổ thông tham gia cuộc thi “Giao thông học đường”

  Gần 800 nghìn học sinh phổ thông tham gia cuộc thi “Giao thông học đường”

  Vừa qua, tại thành phố Đà Nẵng, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia đã phối hợp với Bộ GD&ĐT, Công ty Cổ phần Tập đoàn giáo dục Egroup tổ chức vòng thi chung kết xếp hạng toàn quốc và lễ trao giải cuộc thi “Giao thông học đường” lần thứ IV, năm học 2018-2019.

 • Xây dựng chương trình, tài liệu bồi dưỡng công nghệ mới cho Nhà giáo giáo dục nghề nghiệp

  Xây dựng chương trình, tài liệu bồi dưỡng công nghệ mới cho Nhà giáo giáo dục nghề nghiệp

  Vừa qua, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp tổ chức Hội thảo Xây dựng chương trình, tài liệu bồi dưỡng công nghệ mới cho nhà giáo giáo dục nghề nghiệp (GDNN) tại Thành phố Hải Phòng. Hội thảo với sự chủ trì của PGS.TS Nguyễn Thị Việt Hương, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp và sự tham gia của Lãnh đạo, chuyên viên Vụ Nhà giáo, Viện Khoa học GDNN, các chuyên gia là cán bộ quản lý, nhà giáo GDNN đến từ các trường Đại học Sư phạm kỹ thuật, các trường cao đẳng.

 • Hướng mở cho học sinh tốt nghiệp THCS học lên cao đẳng

  Hướng mở cho học sinh tốt nghiệp THCS học lên cao đẳng

  Công tác phân luồng học sinh sau tốt nghiệp THCS được định hướng vào 4 luồng chính gồm: Học tiếp lên THPT; học lên trung cấp chuyên nghiệp hoặc trung cấp nghề; vừa làm vừa học tiếp THPT theo chương trình giáo dục thường xuyên; trực tiếp đi làm kiếm sống. Cho phép học sinh tốt nghiệp THCS học liên thông theo mô hình 9+ được xem là giải pháp đột phá trong giáo dục nghề nghiệp (GDNN) thời gian tới. Theo đó, các em có thể ra nhập thị trường lao động sớm hơn, trong khi cơ hội học lên cao đẳng, đại học vẫn rộng mở.

 • Học phí trường quốc tế tại Việt Nam thuộc diện đắt đỏ top 5 châu Á

  Học phí trường quốc tế tại Việt Nam thuộc diện đắt đỏ top 5 châu Á

  Theo thống kê mức học phí trung bình năm 2018 tại các trường quốc tế ở châu Á, Việt Nam xếp thứ 5 và thứ 12 trên thế giới với 17.941 USD/năm.