Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Hậu Giang: Nghiệm thu công trình nâng cấp, trùng tu Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh

28/07/2017 18:09

Sáng 27/7, tại xã Vị Trung, huyện Vị Thủy, tỉnh Hậu Giang, UBND và Sở LĐ-TB&XH tỉnh đã tổ chức nghiệm thu, công nhận hoàn thành công trình nâng cấp, trùng tu Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh.

 

Công trình do Lãnh sự danh dự Nam Phi tại TP.HCM Đỗ Thị Kim Liên kiêm Chủ tịch HĐQT Công ty CP Nước AquaOne Hậu Giang đầu tư.

 

Hậu Giang: Nghiệm thu công trình nâng cấp, trùng tu Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh - Ảnh 1

  Tại Lễ nghiệm thu công trình nâng cấp, trùng tu Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh

 

Năm 2009, Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh Hậu Giang được xây dựng trên diện tích  45.000 m2, quy mô khoảng 5.000 mộ anh hùng liệt sĩ. Đến năm 2014, công trình hoàn thành đưa vào sử dụng. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, xét về mặt kiến trúc, cảnh quan và một số hạng mục chưa bảo đảm, phù hợp như: không có nhà tưởng niệm liệt sĩ, không có hệ thống thoát nước, hệ thống chiếu sáng, cây xanh không phù hợp với thổ nhưỡng, khí hậu của địa phương, cổng và hàng rào mặt trước không thể hiện sự uy nghiêm, trang trọng, đúng với ý nghĩa của nghĩa trang liệt sĩ cấp tỉnh...

Thể hiện nghĩa cử cao đẹp và tinh thần trách nhiệm với quê hương đất nước, Lãnh sự danh dự Nam Phi tại TP.HCM Đỗ Thị Kim Liên kiêm Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Nước AquaOne Hậu Giang đã quyết định tài trợ toàn bộ kinh phí trùng tu các hạng mục bổ sung như nêu trên.

Việc bàn giao công trình này có ý nghĩa rất quan trọng đối với một tỉnh còn nghèo khó như Hậu Giang. Không chỉ góp phần thực hiện tốt hơn đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” đối với đồng bào, chiến sĩ đã chiến đấu hy sinh cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc mà còn là điểm tựa tinh thần rất lớn đối với thân nhân những liệt sĩ.

Được biết, hoạt động này nằm trong chuỗi chương trình tháng “Đền ơn đáp nghĩa” nhân kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh - liệt sĩ. Dịp này, bà Liên đã ủng hộ 1 tỷ đồng vào Quỹ Đền ơn đáp nghĩa tại Tây Ninh; bàn giao 5 căn nhà tình nghĩa cho các gia đình chính sách và thân nhân các cán bộ, chiến sĩ hải quân đang làm nhiệm vụ bảo vệ vùng biển, đảo tại Trường Sa với tổng trị giá 350 triệu đồng.

Thời gian tới, bà Liên tiếp tục hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa cho các gia đình các cựu chiến binh và các bà mẹ Việt Nam anh hùng có hoàn cảnh khó khăn với tổng kinh phí là 5 tỷ đồng.

 

Hậu Giang: Nghiệm thu công trình nâng cấp, trùng tu Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh - Ảnh 2

Lãnh sự danh dự Nam Phi tại TP.HCM Đỗ Thị Kim Liên kiêm Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Nước AquaOne Hậu Giang trao bảng tượng trưng ủng hộ 5 tỷ đồng để thực hiện xây dựng nhà tình nghĩa tại Hậu Giang.

 

Nhân sự kiện trọng đại này, chính quyền và nhân dân tỉnh Hậu Giang đã tổ chức Lễ phong, truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam anh hùng” đợt 7; tuyên dương, khen thưởng 70 cá nhân, 65 tập thể có thành tích xuất sắc trong phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” được nhận bằng khen Chủ tịch UBND tỉnh; 3 tập thể nhận bằng khen Thủ tướng Chính phủ; 1 cá nhân và 1 tập thể nhận Huân Chương lao động hạng III cho những đóng góp quan trọng vì cộng đồng xã hội. Trong đó, cá nhân Lãnh sự Nam Phi tại TP.HCM Đỗ Thị Kim Liên vinh dự nhận Huân chương lao động hạng III vì đã có những thành tích xuất sắc trong phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” tại địa bàn tỉnh Hậu Giang; Công ty CP Nước AquaOne Hậu Giang cũng vinh dự nhận được Huân chương cao quý này.

Phát biểu tại buổi Lễ, Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang Trần Công Chánh cho biết: “Đạo nghĩa của dân tộc đòi hỏi chúng ta phải tiếp tục làm tốt hơn nữa công tác Đền ơn đáp nghĩa đối với những gia đình có công với nước. Thời gian tới, các cấp ủy đảng, chính quyền, các ngành trong tỉnh Hậu Giang quan tâm hơn nữa trong chỉ đạo, triển khai thực hiện tốt các chủ trương, chính sách ưu đãi đối với người có công; làm tốt hơn công tác duy tu, tôn tạo các nghĩa trang liệt sĩ và công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ; xác định danh tính liệt sĩ; biểu dương những tấm gương thương binh, bệnh binh và người có công tiêu biểu”.

 

Hậu Giang: Nghiệm thu công trình nâng cấp, trùng tu Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh - Ảnh 3

Tổng Giám đốc Tạ Bình Nguyên, Công ty Cổ phần Nước AquaOne Hậu Giang nhận Huân chương lao động hạng III vì những đóng góp quan trọng vì cộng đồng xã hội


Bà Liên xúc động chia sẻ: “Ít có đất nước nào phải trải qua nhiều cuộc chiến tranh như ở Việt Nam. Và cũng chẳng dân tộc nào thấu hiểu nỗi đau mất mát vì chiến tranh như dân tộc Việt Nam. Mỗi gia đình, mỗi người dân  đều hiểu cái giá trị của cuộc sống hôm nay được các thế hệ đi trước đánh đổi bằng xương, bằng máu. Vì thế để đáp lại với những hy sinh to lớn của hàng triệu thương binh, liệt sĩ đã đổ máu xương để đất nước được độc lập tự do, mỗi chúng ta phải có nghĩa vụ, trách nhiệm cao hơn nữa trong việc làm tốt công tác chăm sóc thương binh, gia đình liệt sĩ và người có công. Một ngày còn những thương bệnh binh, gia đình liệt sỹ, những bà mẹ Việt Nam anh hùng, những gia đình có công với cách mạng cực khổ thì ngày đó mỗi chúng ta phải tự vấn lương tâm chưa làm tròn bổn phận của mình với những người đã hy sinh vì nước. Còn những bia mộ liệt sỹ chưa có tên, mỗi chúng ta không được phép quên máu xương của dân tộc mình đã đổ để có được hình hài, vóc dáng đất nước hôm nay.

Được biết trước đó, bà Đỗ Thị Kim Liên đã trao tặng 500 triệu đồng thực hiện dự án hạ tầng kỹ thuật trồng cây xanh tại địa phương. Ngoài ra, bà còn hỗ trợ tỉnh Hậu Giang xây dựng nhiều căn nhà tình thương cho hộ gia đình nghèo thuộc diện chính sách tại các huyện Phụng Hiệp, Long Mỹ, Vị Thủy,... góp phần giúp bà con ổn định cuộc sống, được an cư lạc nghiệp.

ĐINH HOA

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Fan phấn khích xem Mỹ Tâm bĩu môi chê ê-kíp 'bị khùng' Fan phấn khích xem Mỹ Tâm bĩu môi chê ê-kíp 'bị khùng'
Trong clip hậu trường hiếm hoi của MV 'Đừng hỏi em' được tiết lộ trên mạng, khán giả thích thú khi Mỹ Tâm 'chát chúa' chê ê-kíp Đừng hỏi em bị 'khùng'.
 • Huyện Đông Hưng (Thái Bình) thực hiện tốt công tác "Đền ơn đáp nghĩa"

  Huyện Đông Hưng (Thái Bình) thực hiện tốt công tác

  với đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ người trồng cây”, những năm qua, Ðảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Đông Hưng đã thực hiện tốt công tác đền ơn đáp nghĩa, nhằm bù đắp phần nào những mất mát cho những gia đình chính sách, đồng thời tri ân, bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc với những thế hệ cha anh đã cống hiến xương máu vì nền độc lập tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân.

 • Trường Cao đẳng Nghề Kỹ thuật Công nghệ tri ân nhân ngày 27/7

  Trường Cao đẳng Nghề Kỹ thuật Công nghệ tri ân nhân ngày 27/7

  Ngày 26/7, Đảng ủy, Ban giám hiệu và Đoàn thanh niên trường Cao đẳng Nghề Kỹ thuật Công nghệ tổ chức dâng hương, thăm viếng nghĩa trang liệt sĩ và tặng quà cho thương binh, gia đình người có công xã Bắc Hồng, Đông Anh, Hà Nội nhân dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2017)

 • Huyện Quỳnh Phụ (Thái Bình): Đền ơn đáp nghĩa là đạo lý nhân văn

  Huyện Quỳnh Phụ (Thái Bình): Đền ơn đáp nghĩa là đạo lý nhân văn

  Những năm qua Ðảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Quỳnh Phụ luôn làm tốt công tác đền ơn đáp nghĩa nhằm bù đắp phần nào những mất mát cho các gia đình chính sách, đồng thời tri ân, bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc với những thế hệ cha anh đã cống hiến xương máu vì nền độc lập tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân.

 • Rưng rưng đất lửa Quảng Trị

  Rưng rưng đất lửa Quảng Trị

  Được mệnh danh là “Đất lửa” trong thời kỳ chiến tranh, Quảng Trị hiện là địa phương quản lý nhiều mộ liệt sỹ nhất cả nước với 72 nghĩa trang liệt sỹ, gần 60 ngàn mộ liệt sỹ, trong đó có 2 nghĩa trang liệt sỹ Quốc gia. Mỗi mùa tháng Bảy Tri ân, Quảng Trị lại đón hàng ngàn đoàn thân nhân liệt sỹ, đồng đội về dâng hương tưởng nhớ những người con, người đồng đội đã nằm xuống nơi đất lửa.