Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Lào - điểm đến hấp dẫn với lao động Việt Nam

16/06/2019 16:02

Thị trường lao động tại Lào đang là điểm đến thích hợp cho nhiều lao động Việt sang công tác, làm việc.

Hiện nay, số lao động Việt đang làm việc tại Lào có khoảng hơn 40.000 người, phần lớn trong số này được đánh giá là chịu khó, ham học hỏi và có trình độ, tay nghề. Họ thường làm việc trong lĩnh vực kinh doanh, buôn bán, xây dựng, sản xuất chế biến đồ gỗ, cơ khí, dịch vụ làm đẹp...

Lào - điểm đến hấp dẫn với lao động Việt Nam - Ảnh 1Ảnh minh họa (Nguồn Internet)

Theo Cục Quản lý Lao động ngoài nước, Bộ LĐ-TB&XH, thị trường Lào hiện nay đang có nhu cầu khá lớn trong lĩnh vực lao động các ngành kỹ thuật, kỹ sư công trình và quản lý xây dựng. Lao động làm việc ở các nhóm ngành nghề này có mức thu nhập trung bình từ 700 USD - 1000 USD/người/tháng.

Bên cạnh số lao động Việt sang làm việc tại Lào theo các kênh chính thống thuộc diện đầu tư, thực hiện dự án... vẫn còn một số lượng lớn lao động Việt đi làm việc tự do theo đường tiểu ngạch, thời vụ, chủ yếu là lao động ở các tỉnh có chung đường biên giới với Lào như: Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Huế... Mức thu nhập bình quân đối với nhóm lao động này dao động từ 250 USD - 500 USD/người/tháng.

PV

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
 • Cao Bằng: Nhiều giải pháp tạo việc làm tại chỗ cho lao động trẻ

  Cao Bằng: Nhiều giải pháp tạo việc làm tại chỗ cho lao động trẻ

  Cao Bằng là tỉnh miền núi, nền kinh tế chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp; trong đó trên 80% dân số của tỉnh sinh sống và làm nghề nông nghiệp tại khu vực nông thôn. Tuy nhiên, hiện nay tại nhiều khu vực nông thôn trong tỉnh đang thiếu lao động trẻ, tình trạng “ly nông, ly hương” diễn ra ngày càng phổ biến.

 • Vì một môi trường an toàn cho nữ công nhân nhập cư

  Vì một môi trường an toàn cho nữ công nhân nhập cư

  Sáng nay (ngày 15/06/2019), tại Hà Nội, Plan International Việt Nam cùng đối tác gồm Hội liên hiệp Phụ nữ huyện Đông Anh, Trường trung cấp Kinh tế - Kỹ thuật Bắc Thăng Long và Viện phát triển sức khỏe Cộng đồng ánh sáng - LIGHT tổ chức Ngày hội An toàn và Hội nhập, tạo dấu ấn đặc biệt để tổng kết dự án “Tạo cơ hội việc làm bền vững và cộng đồng an toàn cho nữ thanh niên nhập cư tại Hà Nội” (gọi tắt là dự án SAFE) do Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia hỗ trợ.

 • Bình Dương: Cần thêm 97.000 lao động để đáp ứng nhu cầu của các doanh nghiệp

  Bình Dương: Cần thêm 97.000 lao động để đáp ứng nhu cầu của các doanh nghiệp

  Các doanh nghiệp có 100% vốn đầu tư nước ngoài ở các lĩnh vực dệt may, da giày, điện tử hiện là những đơn vị có nhu cầu tuyển dụng lao động cao.

 • Thanh Hoá: Nhu cầu tuyển dụng lao động tăng cao

  Thanh Hoá:  Nhu cầu tuyển dụng lao động tăng cao

  Từ đầu năm tới nay, các doanh nghiệp tuyển dụng thông qua Trung tâm dịch vụ việc làm (TTDVVL) Thanh Hoá là 26.022 người, trong đó lao động (NLĐ) làm việc trong tỉnh là 15.429 người, làm việc ngoài tỉnh là 6.858 người và làm việc ngoài nước là 3.735 người. Ước tính cả năm, nhu cầu tuyển dụng khoảng 45.000 lao động. Nhu cầu các doanh nghiệp trong tỉnh tuyển dụng lao động ngày càng tăng cao.