Lào Cai: Thắp sáng niềm tin từ những lớp xóa mù chữ

18:48 - 11/09/2019

(Dân sinh) - Thời gian qua, việc triển khai thực hiện Đề án “Xóa mù chữ và giáo dục sau khi biết chữ” giai đoạn 2015 - 2020 trên địa bàn thành phố Lào Cai luôn được quan tâm.

Lào Cai: Thắp sáng niềm tin từ những lớp xóa mù chữ - Ảnh 1.

Nhiều học viên lớp xóa mù chữ ở thôn Pèng (Lào Cai) đến lớp khi tuổi đã cao.

Ông Ngô Vũ Quốc, Trưởng phòng GD&ĐT TP Lào Cai cho biết: Hằng năm, Phòng GD&ĐT đều tham mưu với Ban Chỉ đạo phổ cập giáo dục, UBND thành phố xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện công tác xóa mù chữ phù hợp với tình hình thực tế của địa phương.

Trong quá trình thực hiện, công tác tuyên truyền, điều tra, tổng hợp và vận động người dân tham gia các lớp học xóa mù chữ được các cấp, các ngành quan tâm, gắn thực hiện nhiệm vụ xóa mù chữ với việc xây dựng xã hội học tập, quan tâm đến đối tượng là nữ, người dân tộc thiểu số. Kịp thời tuyên dương những tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác phổ cập giáo dục và xóa mù chữ. Cùng với đó, công tác kiểm tra, đôn đốc được tăng cường theo hướng trọng tâm, thiết thực, nội dung và cách thức kiểm tra sâu sát, cụ thể.

Qua 3 năm (2015 - 2017), đã có 540 người hoàn thành chương trình xóa mù chữ. Năm 2018, thành phố mở 7 lớp xóa mù chữ với tổng số 131 học viên. Năm 2019, thành phố dự kiến mở 6 lớp với 120 học viên. Đến nay, số người trong độ tuổi cần xóa mù chữ và giáo dục tiếp tục sau khi biết chữ trên địa bàn thành phố Lào Cai là 1.136 người, trong đó 300 người mù chữ mức độ 1; 836 người mù chữ mức độ 2. Số người biết chữ trong độ tuổi từ 15 đến 60 đạt 98,91%; tỷ lệ người mù chữ giảm còn 1,09%.

TP Lào Cai hiện duy trì vững chắc và nâng cao chất lượng phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi; 17/17 xã, phường đạt chuẩn phổ cập giáo dục tiểu học mức độ 3; 14/17 xã, phường đạt chuẩn phổ cập giáo dục THCS mức độ 3; 16/17 xã, phường đạt chuẩn phổ cập giáo dục xóa mù chữ mức độ 2.

Có thể nói, những lớp xóa mù chữ đã giúp nhiều người, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số thực hiện được mong muốn đến lớp học chữ, thắp niềm tin về ngày mai tươi sáng. Những lớp học đặc biệt này giúp nâng cao trình độ dân trí, kéo gần khoảng cách giữa các vùng, gắn kết công tác xóa mù chữ với việc xây dựng xã hội học tập, góp phần thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Thanh Hòa

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›