Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Lao động cư trú bất hợp pháp tại Đài Loan tự nguyện về nước được miễn giảm những gì?

13/01/2019 07:16

Từ 1/1-30/6, người nước ngoài cư trú hoặc lưu trú quá hạn tại Đài Loan tự đăng ký về nước sẽ được hưởng các chính sách: miễn bị giam giữ, giảm mức phạt hành chính xuống thấp nhất còn 2.000 Đài tệ và miễn giảm thời gian cấm nhập cảnh tại Đài Loan.

 

Lao động cư trú bất hợp pháp tại Đài Loan tự nguyện về nước được miễn giảm những gì? - Ảnh 1ảnh minh họa

Theo thông tin từ Ban Quản lý lao động Việt Nam tại Đài Loan, ngày 2/1, Tổng cục Di dân, Bộ Nội chính Đài Loan đã có thông báo triển khai chương trình miễn giảm xử phạt đối với người nước ngoài đang cư trú bất hợp pháp tại Đài Loan. Theo thông báo nếu người nước ngoài, trong đó có người Việt Nam, đang cư trú hoặc lưu trú quá hạn tại Đài Loan tự nguyện đăng ký về nước trong thời gian từ ngày 1/1/2019 đến ngày 30/06/2019 sẽ được hưởng các chính sách miễn giảm giam giữ, tiền phạt và không hạn chế thời gian cấm nhập cảnh. 

Cụ thể, trong thời gian nói trên, người nước ngoài cư trú hoặc lưu trú quá hạn tại Đài Loan (bao gồm cả lao động bỏ trốn và lao động không bỏ trốn nhưng cư trú hoặc lưu trú quá hạn) tự ra đăng ký về nước sẽ được hưởng các chính sách sau: Miễn bị thu dung, giam giữ, giảm mức phạt hành chính xuống thấp nhất còn 2.000 Đài tệ và miễn giảm thời gian cấm nhập cảnh tại Đài Loan. 

Sau ngày 30/6, lao động cư trú bất hợp pháp sẽ bị thu dung, giam giữ theo quy định, nâng cao mức phạt hành chính lên 10.000 Đài tệ và kéo dài thời gian cấm nhập cảnh Đài Loan cao nhất là 8 năm.

Để phối hợp với phía Đài Loan thực hiện, giảm thiểu tỉ lệ lao động bỏ trốn đang cư trú và làm việc bất hợp pháp tại Đài Loan, đồng thời tránh cho người lao động sau khi thời hạn kết thúc phía bạn sửa luật bị xử phạt hành chính cao và bị kéo dài thời hạn cấm nhập cảnh, Ban Quản lý lao động Việt Nam tại Đài Loan đã có thông báo cụ thể tới các doanh nghiệp đưa người lao động sang làm việc tại Đài Loan. Đồng thời, thông qua các phương tiện thông tin đại chúng để thông tin, vận động người lao động đang cư trú hoặc lưu trú quá hạn tại Đài Loan tự ra đăng ký về nước để được hưởng các cơ chế và chính sách miễn giảm.

Đài Loan là một trong những thị trường xuất khẩu lao động thu hút lớn nhất lao động Việt Nam sang làm việc do chi phí thấp, yêu cầu đòi hỏi kỹ năng chuyên môn không cao. Năm 2018, Việt Nam đã đưa 60.369 lao động sang làm việc tại Đài Loan, chiếm gần một nửa tổng số lao động đưa đi làm việc ở nước ngoài trong năm 2018.

PV

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Biệt thự 99 cửa, có thang máy đầu tiên của đại gia Sài Gòn xưa Biệt thự 99 cửa, có thang máy đầu tiên của đại gia Sài Gòn xưa
Kết hợp kiến trúc Đông - Tây, biệt thự 99 cửa của gia đình ông Hứa Bổn Hòa (hay còn gọi chú Hỏa) không chỉ có kiến trúc độc đáo mà còn nhuốm màu giai thoại đi cùng nhiều thế hệ người Sài Gòn.
 • Nâng cao chất lượng lao động xuất khẩu

  Nâng cao chất lượng lao động xuất khẩu

  Bộ LĐ-TB&XH đặt mục tiêu từ năm 2017-2020, mỗi năm dự kiến đưa đi được từ 100.000 - 120.000 lao động đi làm việc ở nước ngoài, trong đó có khoảng 80% lao động đã qua đào tạo. Để đạt được mục tiêu này thì việc nâng cao trình độ và kỹ năng cho người lao động được xem là một giải pháp quan trọng hàng đầu. Xuất khẩu lao động vẫn giữ được mức tăng trưởng cao.

 • Hơn 140.000 lao động Việt Nam đã được đưa đi nước ngoài làm việc trong năm 2018

  Hơn 140.000 lao động Việt Nam đã được đưa đi nước ngoài làm việc trong năm 2018

  Cục Quản lý lao động nước ngoài (Bộ LĐ-TB&XH) ước tính có hơn 140.000 lao động Việt Nam đã được đưa đi làm việc ở nước ngoài trong năm 2018, tăng 7% so với năm 2017 và là mức cao kỷ lục về xuất khẩu lao động.

 • Nâng cao chất lượng đào tạo thực tập sinh và người lao động

  Nâng cao chất lượng đào tạo thực tập sinh và người lao động

  Đó là ý kiến chỉ đạo của Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Doãn Mậu Diệp tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2018, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2019 của Trung tâm Lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) ngày 28/12.

 • Quảng Ngãi: Tạo đột phá cho công tác xuất khẩu lao động

  Quảng Ngãi: Tạo đột phá cho công tác xuất khẩu lao động

  Theo báo cáo của Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Ngãi, trên địa bàn tỉnh hiện có gần 30 doanh nghiệp xuất khẩu lao động (XKLĐ) đang phối hợp tuyển lao động đi làm việc ở nước ngoài. Một số đơn vị, doanh nghiệp đã chủ động, tích cực tham gia tuyển chọn và cung ứng nhiều lao động của tỉnh đi làm việc ở nước ngoài.