Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Lao động ngành bán lẻ và tài chính sẽ mất việc nhiều nhất do ảnh hưởng cách mạng 4.0

14/11/2017 17:20

Sáng 14/11, tại Hà Nội, Tập đoàn ManpowerGroup Việt Nam phối hợp với Bộ LĐ-TB&XH và Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel tổ chức hội thảo: “Nguồn nhân lực và Công nghệ cho Kỷ nguyên số tại Việt Nam” nhằm đáp ứng nhu cầu và giải quyết những thách thức về nguồn nhân lực trong kỷ nguyên số 4.0 tại Việt Nam. Theo nhận định của các chuyên gia đưa ra tại hội thảo, ngành bán lẻ và tài chính, lao động bị mất việc nhiều nhất do ảnh hưởng cách mạng 4.0.

 

Lao động ngành bán lẻ và tài chính sẽ mất việc nhiều nhất do ảnh hưởng cách mạng 4.0 - Ảnh 1

 Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Doãn Mậu Diệp phát biểu tại Hội thảo

 

Theo kết quả khảo sát Thiếu hụt Nhân tài 2016/2017 của ManpowerGroup với 42.000 DN trên toàn cầu cho thấy các loại công việc đòi hỏi tay nghề (thợ điện, thợ mộc, thợ nề...) khó tìm nhân lực nhất trong 5 năm tiếp theo. 10 ngành nghề khó tuyển dụng nhân sự nhất là các vị trí trong lĩnh vực CNTT, đại diện bán hàng, kỹ sư, kỹ thuật viên và tài xế, nhân viên tài chính kế toán, nhân viên văn phòng, sản xuất và vận hành máy...

Lao động ngành bán lẻ và tài chính sẽ mất việc nhiều nhất do ảnh hưởng cách mạng 4.0 - Ảnh 2

Ông Simon Matthews, Tổng Giám đốc Tập đoàn Manpower (Mỹ) tại khu vực Thái Lan, Việt Nam và Trung Đông phát biểu tại Hội thảo về Kinh nghiệm thực tiễn trong chuẩn bị nguồn tài nguyên nhân lực doanh nghiệp trong kỷ nguyên số 4.0

 Ông Simon Matthews, Tổng giám đốc ManpowerGroup Việt Nam, Thái Lan và Trung Đông dẫn chứng: “Một khách hàng của ManpowerGroup Việt Nam đã yêu cầu quản lý cấp trung đưa ra 3-5 giải pháp cho một vấn đề. Đây là cách khách hàng của chúng tôi chuẩn bị nguồn nhân lực trước những thách thức trong kỷ nguyên 4.0”.

Theo dự báo của Tập đoàn Manpower, trung bình vào năm 2020, hơn 1/3 số kỹ năng cốt lõi mà hầu hết các công việc yêu cầu sẽ bao gồm những kỹ năng mà công việc hiện nay chưa xem trọng. Đó là các kỹ năng liên quan tới sáng tạo, trí tuệ cảm xúc và linh hoạt trong nhận thức.

Những thay đổi từ cách mạng 4.0 ảnh hưởng tới lao động được ông Simon nhắc tới là các kỹ năng của CEO sẽ thành kỹ năng của quản lý cấp trung, kỹ năng của quản lý cấp trung sẽ thành kỹ năng của nhân viên. Trong khi đó, máy móc có thể sẽ thay thế kỹ năng đơn giản và lặp đi lặp lại. Các ngành chịu tác động nhiều nhất từ công nghệ và tự động hóa phải kể đến như IT (26%), nhân sự 20%, dịch vụ khách hàng 15%.

Lao động ngành bán lẻ và tài chính sẽ mất việc nhiều nhất do ảnh hưởng cách mạng 4.0 - Ảnh 3

Bàn Chủ tịch điều hành Hội thảo

 

Đáng chú ý, ngành bán lẻ và ngành tài chính là những ngành chịu tác động rất lớn với hơn 47% các hoạt động mà nhân viên bán hàng làm hằng ngày có thể  được tự động hóa bằng công nghệ  và tỷ lệ này lên đến 86% đối với công việc kế toán, ghi sổ cũng như các công việc xử lí dữ liệu khác.

Nhìn nhận trên thực tế, ông Simon khẳng đinh, ngay trong khối cộng đồng kinh tế  ASEAN (AEC), chỉ năm 2018 thôi, những lao động có kỹ năng sẽ dành được lợi thế trong cơ hội tìm việc và dịch chuyển trong khu vực.  

Cũng theo dự báo của Manpower, đến năm 2020 sẽ có tới 45% các hoạt động trong các loại hình việc làm có thể bị thay thế bởi tự động hóa, 5% toàn bộ công việc bị thay thế hoàn toàn bởi tự động hóa.

Nghiên cứu của Manpower cũng chỉ ra, 64% công việc thế hệ Z (sinh năm 1995-2012) đảm nhiệm hiện vẫn chưa xuất hiện. Điều này đòi hỏi người lao động sẽ liên tục phải tự trau dồi và nâng cao kỹ năng.

Cũng trong hội thảo này, ông Đinh Đức Hùng, Kỹ sư trưởng giải pháp SmartCity (Tập đoàn Viettel) cho rằng, các nước tiên tiến, điển hình là Mỹ đã bắt đầu chính sách giành lại thị trường việc làm về nước mình. Điều này xuất phát từ việc, những ngành nghề đòi hỏi kỹ năng thấp như dệt may, da giày có thể được sản xuất bằng máy móc ở các nước tiên tiến. Đây là thách thức với các nước đang phát triển.

Thách thức này có thể còn lớn hơn ở Việt Nam khi tỷ lệ lao động phổ thông không có chuyên môn kỹ thuật toàn xã hội chiếm tới 81,4% tổng số lao động.

Lực lượng lao động Việt Nam cũng bị đánh giá là thiếu nhiều kỹ năng cần thiết như làm việc nhóm, giải quyết vấn đề, kỹ năng tin học, ngoại ngữ, đạo đức nghề nghiệp chưa cao, thiếu ý thức trách nhiệm và chậm thích nghi với môi trường làm việc mới.

Ông Hùng cũng cho biết, Viettel đã sẵn sàng cho những thay đổi với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 khi có hệ thống chi nhánh tại 63 tỉnh, thành, thậm chí thiết lập chi nhánh tại hơn 10 quốc gia. Tập đoàn cũng đã có các giải pháp chuẩn bị cho thay đổi tại các ngành nghề như giao thông, y tế, bệnh viện, giáo dục… cùng nguồn vốn dồi dào để đồng hành cùng doanh nghiệp. Tuy nhiên, điều ông Hùng băn khoăn vẫn là chất lượng lao động còn quá yếu. Hạn chế về chất lượng lao động được biết tới không chỉ là vấn đề của Việt Nam mà còn là vấn đề của các nước trong khu vực.Thực tế này có thể thấy qua khảo sát của Manpower tại khu vực Đông Nam Á.

Theo kết quả khảo sát này, gần ½ số doanh nghiệp tham gia khảo sát (46%) cho biết họ gặp khó khăn trong việc tuyển dụng. Năm 2016 được coi là năm tuyển dụng khó khăn nhất trong 11 năm trở lại đây.

Tại Việt Nam, nhân sự quản lý cấp cao đang thiếu hụt trầm trọng, một phần do tình trạng chảy máu chất xám với con số người Việt Nam làm việc tại nước ngoài năm 2015 tăng 8% so với năm 2014. Mặc dù vậy, tín hiệu đáng mừng là khảo sát này cũng đo lường được nhận thức của doanh nghiệp thông qua các hoạt động tích cực nhằm mục tiêu xoay chuyển chất lượng nguồn lao động.

Cụ thể, 53% doanh nghiệp chọn cách đào tạo và phát triển nhân lực hiện tại, 36% tuyển dụng nguồn nhân lực chuyên môn, 28% tìm kiếm chiến lược tuyển dụng thay thế chiến lược truyền thống như tận dụng các công cụ truyền thông xã hội, sàn việc làm trực tuyến… cho công tác tuyển dụng, 27% gia tăng các lợi ích cho người lao động, 26% trả lương cao, 19% khoán việc và 19% thay đổi mô hình làm việc.

 Lao động ngành bán lẻ và tài chính sẽ mất việc nhiều nhất do ảnh hưởng cách mạng 4.0 - Ảnh 4

Các đại biểu chụp ảnh chung tại Hội thảo

Theo Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Doãn Mậu Diệp, Các doanh nghiệp tại Việt Nam cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng và kịp thời về công nghệ và kỹ năng cho người lao động.  Cần có các chương trình tư vấn, định hướng nghề nghiệp cho người lao động, chú trọng phát triển kỹ năng ngoại ngữ và xây dựng các dự án đào tạo kỹ năng cho lao động nhằm đảm bảo khả năng tìm việc và phát triển bền vững của người lao động.  Đặc biệt, các doanh nghiệp cần thay đổi cách tuyển dụng nhân tài, mạnh dạn sử dụng các ứng dụng công nghệ số. Mặt khác, người lao động phải luôn tìm cách thích nghi với sự thay đổi thông qua việc nâng cao, làm mới các kỹ năng của mình…

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Đường đến chung kết AFF Cup 2018 của đội tuyển Việt Nam Đường đến chung kết AFF Cup 2018 của đội tuyển Việt Nam
Tuyển Việt Nam của thầy trò HLV Park Hang-seo đã giành ngôi đầu bảng A trước khi đánh bại Philippines tại bán kết để tái ngộ Malaysia trong 2 trận đấu cuối cùng tại AFF Cup 2018.
 • Sinh viên với nghề kinh doanh online

  Sinh viên với nghề kinh doanh online

  Với sinh viên không có nhiều thời gian, tiền bạc để thuê một cửa hàng, phương án nhanh, gọn nhẹ là mở cửa hàng online. Hơn nữa sinh viên thường có những ý tưởng sáng tạo các sản phẩm hand made (thủ công) có thể được trưng bày trên gian hàng của mình hoặc kinh doanh các mặt hàng theo các dịp lễ tết, theo mùa vụ nên mở một cửa hàng là không cần thiết.

 • COO Facebook: Công nghệ sẽ tạo ra nhiều việc làm hơn

  COO Facebook: Công nghệ sẽ tạo ra nhiều việc làm hơn

  Sheryl Sandberg cho rằng khi mọi người được kết nối và được trang bị kỹ năng số, họ đều sẽ có việc làm.

 • Người lao động hưởng sai chính sách về BHTN sẽ bị truy thu như thế nào?

  Người lao động hưởng sai chính sách về BHTN sẽ bị truy thu như thế nào?

  Bạn Nguyễn Anh Tú, Công nhân làm việc tại Cty TNHH Đại Dương (KCN Bắc Thăng Long, Hà nội) hỏi:Tôi nhận quyết định nghỉ việc công ty cũ tháng 5/2014. Tôi làm hồ sơ bảo hiểm thất nghiệp và đăng ký nhận quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp trong tháng 8. Tôi hưởng được 3 tháng trợ cấp thất nghiệp theo QĐ. Tôi làm việc tại công ty mới từ tháng 7 công ty đóng BHXH cho tôi...

 • Lĩnh xong trợ cấp thất nghiệp có nên thanh lý sổ bảo hiểm

  Lĩnh xong trợ cấp thất nghiệp có nên thanh lý sổ bảo hiểm

  Bạn Nguyễn Văn Tùng, công nhân nhà máy may Plastic Thanh Hóa có thắc mắc hỏi: Tôi tham gia BHXH được 2 năm 3 tháng và sau khi nghỉ việc, tôi đã rút sổ bảo hiểm, nhận tiền trợ cấp thất nghiệp 3 tháng liên tiếp. Một người bạn cho tôi biết nếu tôi đã nhận tiền bảo hiểm thất nghiệp mà không đi làm thì sau 1 năm không đóng bảo hiểm, tôi có thể đi rút hết tiền trợ cấp và thanh lý sổ. Luật có quy định điều này không? Nếu có thì tôi phải làm thế nào để nhận nốt tiền BHXH của mình và thanh lý sổ để đóng lại từ đầu?