Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Lao động tham gia BHXH được hưởng chế độ thai sản thế nào?

06/10/2018 18:28

Chị Trần Thị Thanh Mai ở huyện Thanh Trì, TP Hà Nội hỏi: Cho tôi hỏi chế độ thai sản áp dụng đối với người lao động tham gia BHXH?

 

- Vấn đề chị hỏi, BHXH Việt Nam cho biết: Lao động nữ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản trước và sau khi sinh con là 6 tháng. Trường hợp lao động nữ sinh đôi trở lên thì tính từ con thứ hai trở đi, cứ mỗi con, người mẹ được nghỉ thêm 1 tháng. Thời gian nghỉ hưởng chế độ thai sản trước khi sinh tối đa không quá 2 tháng.

Trường hợp sau khi sinh con, nếu con dưới 2 tháng tuổi bị chết thì mẹ được nghỉ việc 4 tháng tính từ ngày sinh con; nếu con từ 2 tháng tuổi trở lên bị chết thì mẹ được nghỉ việc 2 tháng tính từ ngày con chết, nhưng thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản không vượt quá thời gian quy định tại khoản 1 Điều 34 Luật BHXH 2014; thời gian này không tính vào thời gian nghỉ việc riêng theo quy định của pháp luật về lao động.

Trường hợp chỉ có mẹ tham gia BHXH hoặc cả cha và mẹ đều tham gia BHXH mà mẹ chết sau khi sinh con thì cha hoặc người trực tiếp nuôi dưỡng được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản đối với thời gian còn lại của người mẹ theo quy định tại Khoản 1 Điều này. Trường hợp mẹ tham gia BHXH nhưng không đủ điều kiện quy định tại khoản 2 hoặc khoản 3 Điều 31 của BHXH 2014 mà chết thì cha hoặc người trực tiếp nuôi dưỡng được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản cho đến khi con đủ 6 tháng tuổi.

Trường hợp cha hoặc người trực tiếp nuôi dưỡng tham gia BHXH mà không nghỉ việc theo quy định tại khoản 4 Điều này thì ngoài tiền lương còn được hưởng chế độ thai sản đối với thời gian còn lại của mẹ theo quy định tại khoản 1 Điều 34 BHXH 2014.

Trường hợp chỉ có cha tham gia BHXH mà mẹ chết sau khi sinh con hoặc gặp rủi ro sau khi sinh mà không còn đủ sức khỏe để chăm sóc con theo xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì cha được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản cho đến khi con đủ 6 tháng tuổi. Lưu ý: Thời gian hưởng chế độ thai sản quy định nêu trên tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần.

Theo B.DUY/Lao động Thủ đô

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
 • Tăng cường thanh tra chuyên ngành, xử lý lạm dụng quỹ bảo hiểm xã hội

  Tăng cường thanh tra chuyên ngành, xử lý lạm dụng quỹ bảo hiểm xã hội

  Từ nay đến cuối năm, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam sẽ tăng cường công tác thanh tra chuyên ngành, kịp thời xử lý khi có dấu hiệu trốn đóng, nợ đóng, lạm dụng quỹ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế. Đồng thời hoàn thành công tác rà soát, bàn giao sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội.

 • Hà Nội: Một bệnh nhân hưởng BHYT 'khủng'

  Hà Nội: Một bệnh nhân hưởng BHYT 'khủng'

  Thông tin từ Bảo hiểm xã hội Hà Nội cho biết, tính đến hết tháng 9/2018, có 20 bệnh nhân được Quỹ BHYT thanh toán trên 170 triệu đồng/người với tổng số tiền 10,49 tỷ đồng, bệnh nhân cao nhất là 1,48 tỷ đồng.

 • Bắc Kạn: Thực hiện tốt chính sách Bảo hiểm thất nghiệp

  Bắc Kạn: Thực hiện tốt chính sách Bảo hiểm thất nghiệp

  Bắc Kạn là tỉnh có trên 80% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, địa hình khó khăn, đặc biệt là vùng sâu, vùng xa,việc người lao động tiếp cận thông tin còn hạn chế. Công tác thông tin, tuyên truyền, tư vấn về pháp luật lao động, việc làm và chính sách Bảo hiểm thất nghiệp còn gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, ông Nguyễn Hồng Việt, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Dịch vụ việc làm Bắc Kạn cho biết, với sự tích cực, chủ động trong tuyên truyền đến người lao động, Bắc Kạn đã từng bước thực hiện hiệu quả chính sách Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), góp phần ổn định việc làm, giảm tỷ lệ lao động thất nghiệp trên địa bàn toàn tỉnh, so với cùng kỳ năm 2017 giảm 2%.

 • Hà Nội: Phấn đấu giảm số nợ BHXH xuống dưới 3%

  Hà Nội: Phấn đấu giảm số nợ BHXH xuống dưới 3%

  Đó là thông tin được Giám đốc BHXH TP. Hà Nội Nguyễn Đức Hòa cho biết tại Hội nghị giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức chiều 25/9.