Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Lao động thất nghiệp ở Hà Nội chỉ có 3% đăng ký học nghề

29/11/2017 16:08

Chính sách Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) với các chế độ: trợ cấp thất nghiệp, hỗ trợ tư vấn, giới thiệu việc làm, hỗ trợ học nghề, hỗ trợ đào tạo bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỹ năng nghề để duy trì việc làm cho người lao động là một trong những chính sách an sinh xã hội lớn được ví như là “phao cứu sinh” để thay thế hoặc bù đắp một phần nguồn thu nhập bị mất của người lao động (NLĐ) khi họ mất việc làm và tạo điều kiện cho người lao động thất nghiệp sớm có cơ hội quay trở lại thị trường lao động. Tuy nhiên việc triển khai chính sách này dường như mới chỉ dừng lại ở chế độ trợ cấp thất nghiệp.

Lao động thất nghiệp ở Hà Nội chỉ có 3% đăng ký học nghề - Ảnh 1Lao động thất nghiệp được tư vấn giới thiệu việc làm.

 

Mức hỗ trợ học nghề thấp, khó thu hút người học

Là một trong những lao động đến khai báo thất nghiệp tại Trung tâm Dịch vụ Việc làm Hà Nội, chị Nguyễn Thị Huyền ở phường Đại Mỗ (Nam Từ Liêm, Hà Nội) cho biết chị làm may cho một Công ty dệt may xuất khẩu đã 3 năm nhưng nay do đơn hàng công ty nhận được ngày càng ít, vì vậy Công ty phải cắt giảm hơn 30 lao động nên chị Huyền phải nghỉ việc từ đầu tháng 11. "Mình đã đóng đủ 3 năm BHTN nên chỉ muốn lấy tiền trợ cấp để trang trải cuộc sống hàng ngày và mở một cửa hàng tạp hóa tại nhà nên tự thấy việc học nghề là không cần thiết. Hơn nữa, mức hỗ trợ học nghề tối đa 1 triệu đồng/người/tháng như hiện nay là quá thấp so chi phí ăn uống, đi lại khá tốn kém”-chị Huyền băn khoăn.

Chị Thu Thủy (quận Long Biên, Hà Nội), một lao động thất nghiệp nêu khó khăn: “Tôi làm kế toán, nên khi thất nghiệp muốn nâng cao chuyên môn về các mô hình thực hiện kế toán hiện đại trên máy để có kinh nghiệm, nhưng những lớp học này học phí lên tới vài triệu đồng, trong khi mức hỗ trợ hiện nay chỉ có 1 triệu đồng trong thời hạn 6 tháng. Còn nói người lao động tự bỏ thêm tiền ra để học nghề, thì chúng tôi đang thất nghiệp, khó khăn, làm sao có tiền đi học được”.

Theo số liệu thống kê của Trung tâm Dịch vụ Việc làm (DVVL) Hà Nội, số lượng hồ sơ giải quyết BHTN tăng dần đều qua các năm, số người nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp (TCTN) tại Trung tâm DVVL Hà Nội 10 tháng đầu năm 2017 là 40.240 người. Số người có Quyết định hưởng TCTN do Sở LĐ- TB&XH ban hành 10 tháng đầu năm 2017 là 40.079 người, tăng 23,68% so với cùng kỳ năm 2016 (32.403 người). Cũng trong 10 tháng đầu năm 2017, Trung tâm DVVL Hà Nội còn tiếp nhận 145.907 lượt người lao động đến thông báo về tình trạng tìm kiếm việc làm hằng tháng (trung bình hằng tháng tiếp khoảng 13.000 lượt người).

Theo ông Tạ Văn Thảo, Phó Giám đốc Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội, những năm trước, tỷ lệ lao động thất nghiệp đăng ký học nghề chỉ khoảng 2-3%, có thời điểm tỷ lệ này tăng lên khoảng 6%. Trong thời gian gần đây, mỗi tuần bình quân có khoảng 3.000 người đến đăng ký thất nghiệp, nhưng chỉ có hơn 100 người đăng ký học nghề (hơn 3%).

 

Lao động thất nghiệp ở Hà Nội chỉ có 3% đăng ký học nghề - Ảnh 2Lao động khai báo thất nghiệp

Lao động thất nghiệp chưa chủ động học nghề

Nhìn chung, qua thực tế thực hiện tại Hà Nội đã cho thấy các quy định hỗ trợ dạy nghề đã thông thoáng và thuận tiện hơn trong việc trợ giúp người lao động học nghề, tìm việc làm. Tuy vậy, công tác hỗ trợ đào tạo nghề ở Hà Nội vẫn còn một vài nỗi lo khi triển khai dạy nghề cho lao động hưởng bảo hiểm thất nghiệp. Đó là số người lao động đăng ký học cùng nghề rất ít lại còn rải rác nên rất khó cho công tác tổ chức lớp học; Ý thức tự giác học nghề để có việc làm ổn định của một số người lao động chưa cao nên tỉ lệ học nghề thấp hơn so với tỉ lệ người lao động hưởng bảo hiểm thất nghiệp. Mặt khác, một số cơ sở chưa được trang bị các hệ thống thiết bị đáp ứng được yêu cầu dạy nghề nên cũng ảnh hưởng đến công tác đào tạo, hỗ trợ đào tạo nghề cho người lao động...

Theo ông Tạ Văn Thảo các ngành nghề được người lao động lựa chọn học nghề, như: Kỹ thuật nấu ăn chiếm 26 %, sửa chữa ô tô chiếm 23,7 %; pha chế đồ uống 16,5 %; lái xe ô tô hạng B2 và C chiếm 14 %, tin học văn phòng 9,3 %...

 “Trong điều kiện ngân sách Nhà nước còn khó khăn, sẽ khó đáp ứng được nhu cầu tối đa của những người thất nghiệp có nhu cầu học nghề. Do đó, người lao động thất nghiệp mà chưa qua đào tạo nghề thì nên chủ động theo học tại cơ sở dạy nghề để nâng cao trình độ ở một nghề phù hợp với khả năng và điều kiện thực tế của bản thân”- ông Thảo nêu quan điểm.

Ông Thảo cũng khẳng định: “Hỗ trợ lao động thất nghiệp học nghề là một chính sách cần thiết để đối tượng này sớm quay trở lại thị trường lao động. Tuy nhiên, để chính sách thiết thực, hiệu quả hơn, cần nâng mức hỗ trợ học nghề ở một số ngành nghề sơ cấp có chi phí đào tạo cao để giảm bớt gánh nặng cho người lao động. Mặt khác, các ngành chức năng cũng cần có những dự báo nhu cầu thị trường lao động chính xác, tốt nhất để định hướng, tư vấn nghề phù hợp cho họ dễ tìm việc làm sau khi được đào tạo”.

Thời gian tới, Trung tâm dịch vụ việc làm sẽ tiếp tục đẩy mạnh tư vấn, tuyên truyền cho người lao động hiểu rõ, nắm kỹ về chính sách hỗ trợ học nghề cho lao động thất nghiệp thông qua đội ngũ tư vấn viên trực tiếp tại Trung tâm và các đợt tuyên truyền lưu động tại nhiều địa bàn trong toàn tỉnh; mở thêm các lớp đào tạo kỹ năng mềm cho người lao động, giúp người lao động trang bị kỹ năng cần thiết khi đi xin việc, làm việc tại môi trường mới. Đồng thời, tham mưu cho các cơ quan quản lý nhà nước để gắn chặt nhiệm vụ giải quyết thủ tục BHTN với hoạt động các Sàn, điểm giao dịch việc làm vệ tinh để tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho người lao động và doanh nghiệp trên địa bàn thành phố và lân cận.

 

Cục Việc làm - Bộ LĐ-TB-XH cho biết sau hơn 8 năm thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), số người tham gia và số người được thụ hưởng ngày càng tăng. Tính đến hết tháng 9-2017, cả nước có hơn 11,2 triệu người tham gia, bằng 85,6% so với số người tham gia BHXH, trong đó có 3.472.378 người được hưởng trợ cấp thất nghiệp, 114.956 người được hỗ trợ học nghề và khoảng 3.700.000 người được tư vấn, giới thiệu việc làm.

 

Trước đây, theo Quyết định 55/2013/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, lao động thất nghiệp được hỗ trợ tối đa mỗi khóa học nghề đến 3 tháng là 3 triệu đồng/người/khóa học, trên 3 tháng là 600.000 đồng/người/tháng.

Còn theo Quyết định 77/2014/QĐ-TTg, NLĐ tham gia BHTN và có đủ điều kiện được hỗ trợ học nghề theo quy định tại Điều 55 Luật Việc làm thì được hưởng mức hỗ trợ học nghề kể từ ngày 1-1-2015 như sau: Mức hỗ trợ học nghề cho NLĐ tham gia BHTN tối đa 1 (một) triệu đồng/người/tháng. Mức hỗ trợ cụ thể được tính theo tháng, tùy theo từng nghề, mức thu học phí và thời gian học nghề thực tế theo quy định của cơ sở dạy nghề. Trường hợp NLĐ tham gia khóa học nghề có những ngày lẻ không đủ tháng theo quy định của cơ sở dạy nghề thì số ngày lẻ đó được tính tròn là 1 (một) tháng để xác định mức hỗ trợ học nghề.  Đối với NLĐ tham gia BHTN tham gia khóa học nghề có mức chi phí học nghề cao hơn mức hỗ trợ học nghề theo quy định tại Khoản 1 Điều này thì phần vượt quá mức hỗ trợ học nghề do NLĐ tự chi trả. Nguồn kinh phí thực hiện hỗ trợ học nghề do BHXH Việt Nam chi trả từ Quỹ BHTN.

Đối với NLĐ đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp hoặc người đã có quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp trước ngày 1-1-2015 và có nhu cầu học nghề sau ngày 1-1-2015 thì được áp dụng các quy định tại quyết định này. Đối với người lao động đã có quyết định hỗ trợ học nghề trước ngày 1 /1 /2015 thì không được áp dụng các quy định tại quyết định này.

NGUYỄN SÍU

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
 • Vinh danh 74 doanh nghiệp vì người lao động năm 2017

  Vinh danh 74 doanh nghiệp vì người lao động năm 2017

  Ngày 29/11, lễ trao Bảng xếp hạng “Doanh nghiệp vì người lao động 2017” với chủ đề “Người lao động đồng hành cùng doanh nghiệp vì sự phát triển bền vững” được tổ chức tại Hà Nội. Bảng xếp hạng được Tổng LĐLĐVN phối hợp với Bộ LĐ-TB&XH, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức.

 • Quảng Ngãi: 47 doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng gần 15.000 lao động

  Quảng Ngãi: 47 doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng gần 15.000 lao động

  Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Quảng Ngãi vừa phối hợp với UBND huyện Sơn Tịnh tổ chức Sàn giao dịch việc làm phiên thứ 23 năm 2017 tại xã Tịnh Phong.

 • Nghiên cứu "phủ sóng" chính sách bảo hiểm thất nghiệp cho lao động phi chính thức

  Nghiên cứu

  Ngày 27/11 tại Hà Nội, Cục Việc làm (Bộ LĐ-TB&XH) phối hợp với Tổ chức lao động quốc tế (ILO) tổ chức Hội thảo việc làm phi chính thức ở Việt Nam. Tại Hội thảo, các đại biểu đã cùng nhau nhận diện việc làm phi chính thức và chia sẻ những kinh nghiệm và giải pháp để chuyển đổi từ việc làm phi chính thức sang chính thức, hướng tới thúc đẩy việc làm bền vững.

 • "Lao động, việc làm - Những thách thức đặt ra cho quản lý nhà nước"

  Trong bối cảnh phát triển thị trường lao động gắn với yêu cầu đồng bộ với nền kinh tế thị trường định hướng XHCN, vai trò QLNN về lao động, việc làm càng cần phải được tăng cường hơn nữa. Học viện Hành chính Quốc gia đã tổ chức buổi tọa đàm "Lao động, việc làm - Những thách thức đặt ra cho quản lý nhà nước" với sự tham gia của nhiều chuyên gia trong lĩnh vực này.