Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

"Lao động, việc làm - Những thách thức đặt ra cho quản lý nhà nước"

25/11/2017 10:29

Trong bối cảnh phát triển thị trường lao động gắn với yêu cầu đồng bộ với nền kinh tế thị trường định hướng XHCN, vai trò QLNN về lao động, việc làm càng cần phải được tăng cường hơn nữa. Học viện Hành chính Quốc gia đã tổ chức buổi tọa đàm "Lao động, việc làm - Những thách thức đặt ra cho quản lý nhà nước" với sự tham gia của nhiều chuyên gia trong lĩnh vực này.

 

Quá trình hội nhập kinh tế của Việt Nam đang từng bước đổi mới và phát triển. Thị trường lao động theo đó cũng đa dạng, phong phú, ngày càng thu hút nguồn nhân lực lao động trong xã hội. Việc xuất hiện thị trường lao động- với vai trò nguồn cung ứng sức lao động, đã tác động tích cực đến sự phát triển kinh tế- xã hội của cả quốc gia cũng như từng địa phương. 

 

Các đại biểu tham dự tọa đàm

 

Theo các chuyên gia trong lĩnh vực này, hiện vẫn còn tình trạng lao động phân bố không đều giữa các vùng, chất lượng nguồn nhân lực lao động còn thấp, chưa đáp ứng được yêu cầu phát triển kinh tế và một thị trường lao động ngày càng tăng sức cạnh tranh... Cùng với đó là cơ cấu ngành nghề đào tạo lao động chưa thực sự hợp lý. Đây là những rào cản không nhỏ ảnh hưởng trực tiếp đến sự hình thành một thị trường lao động lành mạnh, minh bạch và hiệu quả.

Bên cạnh đó vấn đề việc làm cũng gặp nhiều thách thức, mức tăng việc làm chưa tương xứng với tốc độ tăng trưởng kinh tế. Chuyển dịch cơ cấu việc làm chậm, không theo kịp chuyển dịch cơ cấu kinh tế. Tỉ lệ lao động không có việc làm tuy thấp, nhưng lại chủ yếu rơi vào lao động có trình độ và chuyên môn kỹ thuật.

 

Ảnh minh họa

 

Tại buổi tọa đàm, nhiều vấn đề được đặt ra như cập nhật về lao động, việc làm trong phạm vi khu vực các nước ASEAN và Việt Nam. Xác định xu thế phát triển của nền kinh tế thế giới cũng như của Việt Nam. Nhận diện một số thách thức đặt ra trong quản lý nhà nước đối với lĩnh vực lao động, việc làm. Cũng tại buổi tọa đàm, các nhà quản lý, các nhà khoa học và giảng viên đã thống nhất đề xuất một số giải pháp từ góc độ vĩ mô của Chính phủ và ngành chủ quản đối với lĩnh vực này, trong đó giải pháp quan trọng nhất là sự hoàn thiện về thể chế…

 

PV

Tag :
Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Bị cô giáo phạt, học sinh nhảy sành điệu như vũ công Bị cô giáo phạt, học sinh nhảy sành điệu như vũ công
Bị cô giáo phạt một học sinh THCS nhảy như vũ công trong nền nhạc Baby Shark trước cả lớp khiến nhiều người thích thú.