Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Lao động Việt Nam hoàn toàn yên tâm học tập và làm việc ở Nhật Bản và Hàn Quốc

02/09/2017 06:53

Đó là khẳng định của ông Tống Hải Nam, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) trong buổi trao đổi nhanh với PV Báo LĐ&XH chiều ngày 1/9.

Được biết, trước đó một số hãng thông tấn của Nhật Bản và Hàn Quốc đã đưa tin: Lo ngại chiến tranh có thể xảy ra, ngày 31/08/2017, Nhật Bản bất ngờ ra thông báo cho toàn thể lao động nước ngoài sẵn sàng ứng phó nếu có chiến tranh, các lao động nước ngoài nếu lo sợ cho an toàn của bản thân có thể về nước từ ngày 2/9 và kéo dài đến hết tháng 9/2017. Bên cạnh đó, Nhật Bản sẽ hỗ trợ một phần chi phí cho các lao động trở về nước do lo ngại chiến tranh.

Lao động Việt Nam hoàn toàn yên tâm học tập và làm việc ở Nhật Bản và Hàn Quốc - Ảnh 1Ông Tống Hải Nam, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) cho biết: Lao động Việt Nam hoàn toàn yên tâm học tập và làm việc ở Nhật Bản và Hàn Quốc.

Theo ông Tống Hải Nam nhận định, thông tin cảnh báo trên xuất phát từ ngày 31/08/2017, sau một ngày Triều Tiên phóng tên lửa lần thứ 4 bay vào vùng biển Nhật Bản đã làm tăng nguy cơ chiến tranh bán đảo Triều Tiên lên mức căng thẳng. Nhật Bản, Hàn Quốc, và Mỹ đã đồng loạt đặt tình trạng chiến tranh lên mức báo động. Hàng loạt động thái của Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ đã cho thấy sẵn sàng đáp trả Triều Tiên một cách mạnh mẽ nếu chiến tranh xảy ra.

Hành động này của CHDCND Triều Tiên đã được Hội đồng Bảo an LHQ phản ứng mạnh mẽ và đã có các biện pháp tích cực... trong đó vấn đề đảm bảo an toàn cho công dân các nước sẽ đặt lên hàng đầu nếu xảy ra chiến sự.

Theo ông Nam, đối với lao động nước ngoài trong đó có công dân Việt Nam đã và học tập làm việc ở Nhật Bản, Hàn Quốc sẽ được chính quyền sở tại đảm bảo an toàn tuyệt đối, người lao động hoàn toàn yên tâm và không nên hoang mang về vấn đề này. Về phía cơ quan quản lý nhà nước của Việt Nam cũng theo dõi bám sát mọi động thái và sẵn sàng ứng phó với các tình huống, đảm bảo an toàn để người lao động học tập và làm việc ở nước ngoài.

THANH NGỌC

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
 • Từ lao động xuất khẩu trở thành giám đốc công ty

  Từ lao động xuất khẩu trở thành giám đốc công ty

  Ba anh em ruột cùng chọn con đường đi XKLĐ để lập nghiệp, khi trở về Việt Nam, hai trong ba người được các công ty Nhật tin tưởng giao cho làm giám đốc, còn cậu em út thì ở lại Nhật làm kỹ sư. Sự thành công của ba anh em nói trên nhờ vào ý chí học hỏi, biết vươn lên trong khó khăn.

 • 103 điều dưỡng viên sẽ xuất cảnh sang Đức làm việc

   103 điều dưỡng viên sẽ xuất cảnh sang Đức làm việc

  Ngày 31/8, tại Trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật Công nghệ (Bộ LĐ-TB&XH), Trung tâm Lao động Ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH), Công ty TNHH Vivantes - Diễn đàn cho người cao tuổi Cộng hòa Liên bang Đức và Viện Goethe Hà Nội tổ chức lễ bế giảng khóa 2 ngành điều dưỡng và chăm sóc người già tại Cộng hòa Liên bang Đức.

 • Nhân lực chất lượng cao của Việt Nam được ưu tiên tại Nhật Bản

  Nhân lực chất lượng cao của Việt Nam được ưu tiên tại Nhật Bản

  Bà Hazama Emiko, Phó Thị trưởng Thành phố Sakai chia sẻ những đánh giá tích cực về tiềm năng của nền kinh tế Việt Nam và nguồn nhân lực trẻ, dồi dào của Việt Nam, bày tỏ khẳng định ưu tiên của Chính quyền Thành phố Sakai trong việc thúc đẩy và hỗ trợ các doanh nghiệp Thành phố Sakai với nhiều thế mạnh về sản xuất công nghiệp, chế tạo, cơ khí chế tạo thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao của Việt Nam.

 • Hàn Quốc tổ chức tiễn các lao động tiêu biểu nước ngoài về nước

  Hàn Quốc tổ chức tiễn các lao động tiêu biểu nước ngoài về nước

  Ngày 20/8/2017, tại sân bay Incheon, Hàn Quốc, Cơ quan phát triển nguồn nhân lực Hàn Quốc đã tổ chức buổi tiễn 5 người lao động hoàn thành hợp đồng lao động về nước đúng thời hạn, trong đó có 4 lao động Việt Nam và 1 lao động Thái Lan. Đây là những người lao động tiêu biểu, thuộc đối tượng tái nhập cảnh lần thứ 2, có tổng thời gian làm việc tại Hàn Quốc 9 năm 8 tháng.