Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Việt Nam là quốc gia đứng đầu về số lượng lao động phái cử sang làm việc tại Hàn Quốc

26/06/2017 20:27

Ngày 26/6, tại Trụ sở Bộ LĐ-TB&XH, Thứ trưởng Nguyễn Trọng Đàm có buổi tiếp và làm việc với ngài Park Young Bum – Chủ tịch Cơ quan Phát triển nguồn nhân lực Hàn Quốc (HRD KOREA) về tình hình phối hợp triển khai thực hiện chương trình Cấp phép việc làm cho lao động nước ngoài (gọi tắt là chương trình EPS) tại Việt Nam.

 

Việt Nam là quốc gia đứng đầu về số lượng lao động phái cử sang làm việc tại Hàn Quốc - Ảnh 1

Thứ trưởng Nguyễn Trọng Đàm đánh giá tỷ lệ lao động bỏ hợp đồng, cư trú bất hợp pháp có giảm so với những năm trước đây.

 

Tại buổi tiếp, Thứ trưởng Nguyễn Trọng Đàm cảm ơn và đánh giá cao HRD KOREA đã phối hợp và hỗ trợ triển khai thực hiện chương trình EPS trong thời gian qua, đặc biệt đã có tiếng nói ủng hộ Việt Nam trong việc ký lại Bản ghi nhớ bình thường về việc phái cử và tiếp nhận lao động Việt Nam sang làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS; Ủng hộ và phối hợp chặt chẽ với các cơ quan Việt Nam trong việc tổ chức thành công các kỳ thi tiếng Hàn; Các đề xuất của Việt Nam trong việc cho phép người lao động của các tỉnh miền Trung có tỷ lệ lao động bất hợp pháp cao, bị ảnh hưởng bởi sự số môi trường biển được đăng ký dự thi trong ngành ngư nghiệp năm 2016-2017; người lao động của các huyện nghèo và các xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển đăng ký dự thi trong ngành nông nghiệp trong kỳ thi tiếng Hàn năm 2017.

Thứ trưởng Nguyễn Trọng Đàm đánh giá, mặc dù tỷ lệ lao động bỏ hợp đồng, cư trú bất hợp pháp có giảm so với những năm trước đây nhưng vẫn ở mức cao. Trước tình hình này, Bộ LĐ-TB&XH đã triển khai nhiều giải pháp để giảm số lượng lao động bất hợp pháp tại Hàn Quốc như: Thành lập Văn phòng Quản lý lao lao động theo chương trình EPS tại Hàn Quốc; Triển khai quy định bắt buộc ký quỹ đối với người lao động trước khi xuất cảnh; Hạn chế tuyển chọn lao động tại các địa phương có tỷ lệ lao động bất hợp pháp cao; Đẩy mạnh công tác truyền thông gắn với trách nhiệm của lãnh đạo, chính quyền địa phương nơi có nhiều lao động ở lại bất hợp pháp.

Việc người lao động ở lại và cư trú bất hợp pháp có nhiều nguyên nhân, trong đó có nguyên nhân xuất phát từ việc vẫn có nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc vẫn sử dụng người nước ngoài cư trú bất hợp pháp. Những doanh nghiệp này khi bị phát hiện, chưa bị xử phạt nghiêm. Vì vậy, Thứ trưởng Nguyễn Trọng Đàm đề nghị HRD KOREA có ý kiến với các cơ quan chức năng của Hàn Quốc trong việc tăng cường xử phạt đối với các doanh nghiệp Hàn Quốc vi phạm. Đồng thời, đề nghị Hàn Quốc tiếp tục triển khai chương trình tái nhập cảnh thông qua kỳ thi tiếng Hàn trên máy tính cho người lao động về nước đúng thời hạn để khuyến khích người lao động về nước khi hết hạn hợp đồng, góp phần phối hợp với các chính sách của Việt Nam trong việc giảm tỷ lệ người lao động ở lại làm việc và cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc; Tư vấn và đề xuất với Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc tăng chỉ tiêu tiếp nhận đối với lao động Việt Nam sang làm việc tại Hàn Quốc.

 

Việt Nam là quốc gia đứng đầu về số lượng lao động phái cử sang làm việc tại Hàn Quốc - Ảnh 2

Toàn cảnh buổi tiếp Chủ tịch HRD KOREA.

 

Tại buổi tiếp, Chủ tịch HRD KOREA đánh giá Việt Nam là quốc gia đứng đầu về số lượng lao động phái cử sang làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS trong tổng số 16 nước tham gia. Với chương trình EPS, vai trò của người chủ sử dụng lao động vô cùng quan trọng. Theo đánh giá của chủ sử dụng tại Hàn Quốc, lao động Việt Nam là những người cần cù, thông minh và thích nghi nhanh với môi trường làm việc.

Ghi nhận sự nỗ lực của Chính phủ Việt Nam, Chủ tịch HRD KOREA cho rằng các biện pháp trên đang phát huy hiệu quả, tuy nhiên thực tế tỷ lệ này vẫn còn cao, Theo đúng lộ trình, đến cuối năm 2017, tỷ lệ người lao động Việt Nam ở lại và làm việc bất hợp pháp tại Hàn Quốc sẽ phải giảm xuống còn 30%. Phía Hàn Quốc đã có nhiều chính sách để nỗ lực giảm tỷ lệ cư trú lao động bất hợp pháp tại Hàn Quốc giảm xuống như tiến hành truy quét lao động bất hợp pháp hay xử phạt doanh nghiệp sử dụng lao động bất hợp pháp.

 

Việt Nam là quốc gia đứng đầu về số lượng lao động phái cử sang làm việc tại Hàn Quốc - Ảnh 3

 

Cho rằng ngày càng nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc tìm đến Việt Nam để đầu tư, Chủ tịch HRD KOREA mong muốn một trong những biện pháp giảm tỉ lệ lao động Việt Nam cư trú bất hợp pháp là tăng cường tổ chức các hoạt động tư vấn, hỗ trợ giới thiệu việc làm, kết nối lao động EPS về nước với các doanh nghiệp có vốn đầu tư của Hàn Quốc tại Việt Nam và các doanh nghiệp khác tại Việt Nam có nhu cầu tuyển dụng nguồn nhân lực này.

 

Từ năm 2004 đến nay, Trung tâm Lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) đã phối hợp với HRD KOREA đưa 94.390 người lao động Việt Nam sang làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS, trong đó lao động thi tiếng Hàn trên giấy là 79.536 người, lao động hoàn thành hợp đồng lao động, tái nhập cảnh là 14.854 người. Về Bản ghi nhớ ký ngày 17/5/2016 về việc phái cử và tiếp nhận người lao động Việt Nam sang làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS, đến nay Việt nam đã đưa được 6.987 người lao động sang làm việc tại Hàn Quốc. Đối với kỳ thi tiếng Hàn năm 2017, theo chỉ tiêu mà Hàn Quốc thông báo, dự kiến sẽ có 3.600 người lao động trúng tuyển. Bộ LĐ-TB&XH đã phối hợp chặt chẽ với HRD KOREA, UNND các tỉnh/ thành phố, Bộ Công an và các cơ quan báo chí, truyền thông để đảm bảo các kỳ thi được diễn ra một cách khách quan, công bằng, minh bạch, hạn chế tối đa các tình huống tiêu cực phát sinh.

QUÝ ĐỨC

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Bị cô giáo phạt, học sinh nhảy sành điệu như vũ công Bị cô giáo phạt, học sinh nhảy sành điệu như vũ công
Bị cô giáo phạt một học sinh THCS nhảy như vũ công trong nền nhạc Baby Shark trước cả lớp khiến nhiều người thích thú.
 • Phó Tổng Giám đốc Công ty điện tử Diệu Hoa (Đài Loan): “Chúng tôi gọi họ là các đồng nghiệp Việt Nam”

  Phó Tổng Giám đốc Công ty điện tử Diệu Hoa (Đài Loan): “Chúng tôi gọi họ là các đồng nghiệp Việt Nam”

  Ông Tung Ho Tsai, Phó Tổng Giám đốc Công ty điện tử Diệu Hoa (Unitech) tiếp chúng tôi ngay tại phòng khách khu Ký túc xá dành cho lao động Việt Nam. Ông hồ hởi: “Các bạn có thấy không gian này giống như phòng khách của các gia đình ở Việt Nam không? Chúng tôi muốn các bạn công nhân Việt Nam có điều kiện làm việc, nơi nghỉ ngơi tốt nhất, bởi chính họ làm ra của cải cho Công ty”. Trong không gian ấm cúng có bàn thờ Phật, bàn ghế tiếp khách, ti vi có thể xem VTV, chúng tôi đã gặp gỡ những người lao động Việt Nam đang làm việc tại đây.

 • Chen chân dự thi tiếng Hàn 2017

  Chen chân dự thi tiếng Hàn 2017

  Ngày 17/6, 16.816 lao động cả nước tham dự kỳ thi tiếng Hàn theo Chương trình EPS năm 2017 các ngành sản xuất chế tạo, xây dựng và ngư nghiệp tại bốn điểm thi thuộc 3 tỉnh thành gồm Hà Nội, Đà Nẵng và TP.Hồ Chí Minh. Đợt thi này sẽ chọn ra 2800 người đủ tiêu chuẩn sang Hàn Quốc làm việc trong thời gian tới.

 • Gần 17.000 lao động dự thi tiếng Hàn 2017

  Gần 17.000 lao động dự thi tiếng Hàn 2017

  Cục Quản lý lao động ngoài nước cho biết, kỳ thi tiếng Hàn năm 2017 dành cho lao động Việt Nam có nguyện vọng đi làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình EPS sẽ được tổ chức với 2 đợt thi. Theo đó, đợt 1 sẽ diễn ra vào ngày 17 -18/6 tới với gần 17.000 lao động dự thi.

 • Ký Thỏa thuận hợp tác bổ sung đưa lao động Việt Nam sang làm việc tại CHLB Đức

  Ký Thỏa thuận hợp tác bổ sung đưa lao động Việt Nam sang làm việc tại CHLB Đức

  Ngày 13/6, Trung tâm Lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) và Công ty TNHH Vivantes - Diễn đàn cho người cao tuổi đã ký kết Thỏa thuận hợp tác bổ sung về việc mở rộng hợp tác trong lĩnh vực đưa người lao động Việt Nam sang học tập và làm việc tại CHLB Đức trong ngành điều dưỡng.