Cục trưởng Cục trẻ em Đặng Hoa Nam

Cần lắp camera giám sát chặt những cơ sở trông trẻ

14:35 - 24/05/2018

Vụ giáo viên mầm non thuộc nhóm trẻ độc lập Mẹ Mười (Đà Nẵng) bạo hành trẻ em đang khiến dư luận vô cùng phẫn nộ. Cục trưởng Cục trẻ em (Bộ LĐ-TB&XH) Đặng Hoa Nam cho rằng: Những nơi trẻ luôn có nguy cơ bị xâm hại, đặc biệt là ở các cơ sở trông trẻ rất cần có những biện pháp theo dõi bằng camera.

 

- Trước hàng loạt vụ bạo hành trẻ em liên tiếp xảy ra gần đây, ông có ý kiến gì về lỗ hổng trong quản lý của ngành giáo dục?

* Hiện nay, nhu cầu gửi trẻ của các bậc phụ huynh rất cao, nhất là ở khu công nghiệp, khu dân cư mới. Trong khi đó, ngân sách nhà nước, hạ tầng cơ sở ở các đô thị chưa đáp ứng kịp. Chúng tôi chưa muốn nói đến câu chuyện dài hơn là quy hoạch. Ở đây, ngành GD&ĐT có những khó khăn nhất định trong việc quản lý, theo dõi, giám sát các cơ sở giáo dục mầm non (GDMN), đặc biệt là các cơ sở mầm non tư thục độc lập.

Ảnh cắt từ clip.

 

-Theo ông, cần có những giải pháp gì để giảm thiểu tình trạng này?

* Để phòng, chống nguy cơ xâm hại trẻ em tại các điểm trông giữ trẻ, theo tôi, nên áp dụng tối đa các biện pháp kiểm tra, giám sát từ phía ngành GD&ĐT, cũng như phát động phong trào giám sát từ phía cộng đồng dân cư, các bậc cha mẹ. Cha mẹ phải có kỹ năng theo dõi những thay đổi bất thường trong cơ thể, tâm lý, tình cảm, ngôn ngữ của con để ngay lập tức thông báo cho các cơ quan chức năng biết và xử lý kịp thời. Hoặc gọi điện cho Tổng đài quốc gia bảo vệ trẻ em 111 để nhân viên Tổng đài kết nối với địa phương, giải quyết vấn đề nhanh nhất, hiệu quả nhất cũng như các biện pháp bảo vệ các em một cách tốt nhất.

Chúng tôi đồng tình với Bộ GD&ĐT đặt vấn đề giải pháp tình thế là có hệ thống camera giám sát và theo dõi ở những nơi có điều kiện thực hiện như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng. Đây là phương tiện kỹ thuật phát huy tốt vai trò giám sát.

Hiện nay, tất cả các chung cư, cửa hàng, cây rút tiền, bến xe, nơi phức tạp đều được lắp đặt camera để theo dõi. Vì thế, những nơi trẻ luôn có nguy cơ bị xâm hại, đặc biệt là trong môi trường giáo dục mầm non, rất cần có những biện pháp theo dõi bằng camera. Nhưng đã đến lúc chúng ta phải làm tốt hơn khâu phòng ngừa, nghĩa là phải giám sát, theo dõi, đánh giá kịp thời đội ngũ giáo viên. Đồng thời phát động cộng đồng, các bậc cha mẹ giám sát con một cách tốt nhất, khi có nguy cơ xảy ra, giải quyết kịp thời.

- Thời gian qua đã có nhiều vụ bạo hành trẻ em xảy ra và bị xử lý nhưng tình trạng này vẫn tiếp diễn. Theo ông, đâu là nguyên nhân?

* Một trong những nguyên nhân chủ yếu của nạn bạo hành trẻ em là chất lượng đội ngũ giáo viên, người làm việc trong các cơ sở giáo dục, người dạy dỗ các cháu. Tôi cũng khuyến cáo rằng, các cơ sở mầm non cần phải rút ra bài học là có rất nhiều cô giáo, chủ cơ sở mầm non đã phải vướng vào vòng lao lý, chịu trách nhiệm hình sự vì những hành vi gây tổn thương cho trẻ nên hơn hết cần phải chấp hành pháp luật, phải có kiến thức kỹ năng và phải học cách kiềm chế các cơn nóng giận.

Trước đó, ngày 21/5, trên các mạng xã hội và báo chí có đăng các hình ảnh và đoạn clip về vụ bạo hành trẻ tại Nhóm trẻ độc lập Mẹ Mười. Nhóm trẻ độc lập của bà Ðinh Thị Hồng, được UBND phường Chính Gián cấp phép thành lập theo Quyết định số 101/QÐ-UBND ngày 9-5-2013. Chủ nhóm có bằng cao đẳng sư phạm mầm non. Ngay sau đó, UBND phường Chính Gián đã đóng cửa, rút giấy phép hoạt động đối với nhóm trẻ độc lập Mẹ Mười.

Chiều 23/5, Công an quận Thanh Khê (TP Ðà Nẵng) xác nhận, đã ký quyết định khởi tố vụ án (chưa khởi tố bị can) bạo hành trẻ em mầm non, tại Nhóm trẻ độc lập Mẹ Mười (địa chỉ 251/32 đường Thái Thị Bôi, quận Thanh Khê, TP Ðà Nẵng). Theo đó, Cơ quan Công an quyết định khởi tố vụ án về hành vi "hành hạ người khác", theo Ðiều 110, Bộ luật Hình sự.

 

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Nghĩa nhìn nhận: "Sự việc xảy ra hành vi bạo hành đối với trẻ mầm non tại nhóm trẻ độc lập tư thục Mẹ Mười không chỉ là việc riêng của TP Đà Nẵng, mà là việc chung, là bài học, kinh nghiệm cho các địa phương trong cả nước đối với công tác quản lý, kiểm tra, giám sát đối với loại hình mầm non ngoài công lập, nhất là đối với các nhóm trẻ độc lập tư thục. Với tính chất, mức độ hành vi bạo hành ở nhóm trẻ độc lập tư thục Mẹ Mười rất dã man, diễn ra nhiều lần, có hệ thống, vì vậy chính quyền TP Đà Nẵng cần xử lý nghiêm hành vi bạo hành trẻ em của cơ sở nhóm trẻ độc lập tư thục Mẹ Mười".

KHÁNH VÂN (ghi)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›