Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Thanh Hóa:

Lấy mẫu sinh phẩm thân nhân liệt sĩ hi sinh tại "Hang Tám Cô" giám định ADN

16/08/2017 16:18

Ngày 16/8, tại Huyện Hoằng Hóa, Giám định viên Viện Pháp y Quân đội đã tiến hành lấy mẫu sinh phẩm là mẫu máu thân nhân liệt sĩ để giám định ADN liệt sĩ hi sinh tại "Hang Tám Cô".

Tiếp tục thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung, yêu cầu các cơ quan chức năng sớm tiến hành lấy mẫu sinh phẩm của thân nhân và liệt sĩ hi sinh tại "Hang Tám Cô", đường 20 Quyết Thắng ( tỉnh Quảng Bình) nhằm xác minh rõ lai lịch mộ phần bằng phương pháp giám định ADN.

 Lấy mẫu sinh phẩm thân nhân liệt sĩ hi sinh tại

 Lấy mẫu sinh phẩm thân nhân liệt sĩ hi sinh tại Thân nhân các liệt sĩ tại buổi lấy mẫu sinh phẩm

 

 Sở LĐ-TB&XH tỉnh Thanh Hóa đã phối hợp với Cục NCC, Viện Pháp y quân đội, UBND huyện Hoằng Hóa, đại diện thân nhân gia đình các liệt sĩ hi sinh tại "Hang Tám Cô" tiến hành lấy mẫu sinh phẩm là mẫu máu để giám định ADN xác định danh tính các hài cốt liệt sĩ.

Ông Trương Tuấn An, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Hoằng Hóa nói: "Chúng tôi cũng mong muốn sớm được làm sáng tỏ danh tính các liệt sĩ hi sinh tại "Hang Tám Cô", nguyện vọng mà lâu nay Đảng bộ, nhân dân và đặc biệt là thân nhân các liệt sĩ đã hi sinh tại "Hang Tám Cô" rất quan tâm. Qua đó, trả lại đúng danh tính cho các liệt sĩ đã hi sinh.

 Lấy mẫu sinh phẩm thân nhân liệt sĩ hi sinh tại Giám định viên lấy thông tin thân nhân liệt sĩ

 

Ông Dương Văn Huệ, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Thanh Hóa cho biết thêm, nhiều năm qua, thông tin về liệt sĩ ở "Hang Tám Cô" còn nhiều vấn đề mà Đảng bộ, chính quyền, nhân dân huyện Hoằng Hóa và tỉnh Thanh Hóa hết sức quan tâm. Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH, Cục NCC, thời gian vừa qua Sở LĐ-TB&XH, các địa phương và gia đình các thân nhân đã có bước chuẩn bị chu đáo để tiến hành đầy đủ các quy trình tiến hành lấy mẫu sinh phẩm thân nhân các liệt sĩ. Đây cũng là dịp để tri ân thân nhân, gia đình các liệt sĩ tại "Hang Tám Cô", trả lại danh tính hài cốt cho các liệt sĩ mà nhiều năm qua chưa thể thực hiện được…

 Lấy mẫu sinh phẩm thân nhân liệt sĩ hi sinh tại

 Lấy mẫu sinh phẩm thân nhân liệt sĩ hi sinh tại

 Lấy mẫu sinh phẩm thân nhân liệt sĩ hi sinh tại

 Lấy mẫu sinh phẩm thân nhân liệt sĩ hi sinh tại Giám định viên lấy mẫu máu để giám định ADN


Ngay tại buổi lấy mẫu, giám định viên Viện Pháp y Quân đội đã tiến hành lấy mẫu sinh phẩm thân nhân liệt sĩ để giám định ADN liệt sĩ hi sinh tại "Hang Tám Cô". Đối với trường hợp liệt sĩ Nguyễn Văn Huệ do không còn thân nhân lấy mẫu sinh phẩm theo quy định tại công văn 600/NCC-LTHS ngày 21/6/2012 của Cục NCC nên không thực hiện lấy mẫu sinh phẩm giám định ADN.

Trước đó, vào sáng 15/8, tại Nghĩa trang Thanh niên xung phong Thọ Lộc, thuộc xã Vạn Trạch, huyện Bố Trạch (tỉnh Quảng Bình), Cục NCC (Bộ LĐ-TB&XH) đã phối hợp với Sở LĐ-TB&XH Quảng Bình và Sở LĐ-TB&XH Thanh Hóa tiến hành lấy mẫu sinh phẩm tại 6 phần mộ được đưa về từ "Hang Tám Cô" an táng năm 1996 để xét nghiệm ADN.

ANH TUẤN

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
 • Lấy mẫu sinh phẩm TNXP hy sinh tại "Hang Tám Cô" để xét nghiệm ADN

  Lấy mẫu sinh phẩm TNXP hy sinh tại

  Sáng 15/8, tại Nghĩa trang Thanh niên Xung phong (TNXP) Thọ Lộc, thuộc xã Vạn Trạch, huyện Bố Trạch, (Quảng Bình), Cục Người có công (Bộ LĐ-TB&XH) đã phối hợp với Sở LĐ-TB&XH Quảng Bình và SởLĐ-TB&XH Thanh Hóa tiến hành lấy mẫu sinh phẩm tại 6 phần mộ được đưa về từ "Hang Tám Cô" an táng năm 1996 để xét nghiệm ADN.

 • "Hang Tám Cô" - vết thương sẽ lành

  Câu chuyện huyền thoại về sự hy sinh anh dũng của 8 thanh niên xung phong bị chôn vùi trong hang đá ngày 14/11/1972, khi máy bay Mỹ đánh sập một hang đá ở km 16 đường 20 Quyết Thắng – cung đường huyết mạch tại xã Tân Trạch (huyện Bố Trạch, Quảng Bình) vẫn còn đó nỗi đâu chưa dứt. Các bộ, ngành, các địa phương đã có nhiều nỗ lực tìm kiếm, quy tập, an táng hài cốt các liệt sĩ ở Hang Tám Cô. Song có những phần mộ liệt sĩ đã bị thiếu sót, dang dở, chưa đáp ứng được lòng mong mỏi của thân nhân các liệt sĩ…

 • Bình Định: Lãnh đạo tỉnh quan tâm thăm hỏi, tri ân người có công

  Bình Định: Lãnh đạo tỉnh quan tâm thăm hỏi, tri ân người có công

  Trong dịp Kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7/1947- 27/7/2017), ngoài các hoạt động thiết thực trong công tác đền ơn đáp nghĩa, tri ân người có công với cách mạng như tặng nhà tình nghĩa, sổ tiết kiệm cho người có công và gia đình chính sách tiêu biểu, xây dựng khánh thành công trình tưởng nhớ các anh hùng liệt sỹ...Các đồng chí lãnh đạo tỉnh Bình Định còn thể hiện sự quan tâm thăm hỏi, động viên và tri ân gia đình người có công tiêu biểu trên địa bàn tỉnh.

 • Phú Yên: Truy tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam Anh hùng cho 25 mẹ

  Phú Yên: Truy tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam Anh hùng cho 25 mẹ

  Ngày 27/7/2017, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam tỉnh Phú Yên và Thành phố Tuy Hòa đã tổ chức trọng thể lễ mít tinh kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh – Liệt sĩ và gặp mặt tôn vinh các gia đình thương bệnh binh – liệt sĩ, gia đình có công cách mạng tiêu biểu trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Tại buổi lễ cũng đã trao bằng của Chủ tịch nước truy tặng Danh hiệu vinh dự Nhà nước Bà mẹ Việt Nam anh hùng cho 25 bà mẹ cho các thân nhân.