Lấy ý kiến về tăng tuổi nghỉ hưu

16:41 - 15/05/2019

Ngày 15/5, tại Hà Nội, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phối hợp với Tổ chức Care quốc tế tổ chức Hội thảo lấy ý kiến tham gia dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi) về tuổi nghỉ hưu và quy định về quấy rối tình dục tại nơi làm việc.

 

Phát biểu khai mạc, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Ngọ Duy Hiểu cho biết, tuổi nghỉ hưu và quy định về quấy rối tình dục là hai vấn đề lớn trong dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi), đồng thời cũng là vấn đề liên quan mật thiết quyền lợi với người lao động. Hội thảo được tổ chức nhằm lấy ý kiến của các chuyên gia, nhà nghiên cứu và người lao động về hai vấn đề này.

Dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi) đưa hai phương án về việc thay đổi tuổi về hưu. Phương án 1: Kể từ ngày 1/1/2021, tuổi nghỉ hưu của người lao động trong điều kiện lao động bình thường là đủ 60 tuổi 3 tháng đối với nam và đủ 55 tuổi 4 tháng đối với nữ; sau đó, cứ mỗi năm tăng thêm 3 tháng đối với nam và 4 tháng đối với nữ cho đến khi nam đủ 62 tuổi, nữ đủ 60 tuổi.

Phương án 2: Kể từ ngày 1/1/2021, tuổi nghỉ hưu của người lao động trong điều kiện lao động bình thường là đủ 60 tuổi 4 tháng đối với nam và đủ 55 tuổi 6 tháng đối với nữ; sau đó, cứ mỗi năm tăng thêm 4 tháng đối với nam và 6 tháng đối với nữ cho đến khi nam đủ 62 tuổi, nữ đủ 60 tuổi.

 

Ảnh minh họa

 

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội Bùi Sỹ Lợi cho rằng, việc điều chỉnh tuổi nghỉ hưu sẽ dẫn đến những tác động đối với lao động nữ. Trong đó, tác động tiêu cực là thu hẹp khoảng cách giới trong quy định tuổi nghỉ hưu của người lao động nam và nữ từ 5 năm xuống còn 2 năm.

Bên cạnh đó là các tác động tiêu cực, đối với một số ngành, nghề thâm dụng lao động như dày da, dệt may, chế biến thủy sản, lắp giáp linh kiện điện tử… Tỷ lệ lao động nữ làm việc trực tiếp chiếm số đông và vấn đề sức khỏe, khả năng lao động của nữ giới là rào cản lớn trong việc điều chỉnh tăng tuổi nghỉ hưu.

Theo Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) Nguyễn Văn Bình, thành viên Ban soạn thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi), dự thảo Bộ luật bổ sung những nội dung mới đó là: định nghĩa về quấy rối tình dục, bổ sung nội dung xác định nghĩa vụ chung của người sử dụng lao động là phải xây dựng biện pháp phòng, chống quấy rối tại nơi làm việc; quy định về xử lý kỷ luật đối với hành vi quấy rối tình dục. Mặt khác, mỗi cá nhân, đặc biệt là phụ nữ khi đến công sở cần có cách ăn mặc, nói năng chuẩn mực. Những người làm công tác quản lý trong các cơ quan, công sở cần nhận thức rõ ràng hơn về những biểu hiện quấy rối tình dục, để có cách điều chỉnh ứng xử từ bản thân nói riêng và tập thể nói chung.

PV

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›