Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Lễ hội 'Đắk Nông mùa bơ chín'

05/07/2018 07:00

Nhằm quảng bá bơ Đắk Nông đến người tiêu dùng, nâng cao giá trị trái bơ đối với người sản xuất và kinh doanh bơ, khẳng định vị thế bơ Đắk Nông nói riêng và vị trí quan trọng của mặt hàng bơ Việt Nam nói chung trên thị trường thế giới, UBND tỉnh Đắk Nông sẽ tổ chức Lễ hội “Đắk Nông - Mùa bơ chín” từ 18 - 23/7/2018.

 

Lễ hội dự kiến sẽ diễn ra trong 6 ngày, từ 18 đến 23/7/2018, tại thị xã Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông, với 8 nội dung chính: Lễ mừng mùa bơ chín; hội chợ thương mại kết nối cung cầu bơ và các sản phẩm nông nghiệp; hội thảo phát triển cây bơ bền vững; hội thi trái bơ ngon; chương trình tham quan, trải nghiệm vùng trồng bơ và các sản phẩm nông nghiệp…

Lễ hội 'Đắk Nông mùa bơ chín' - Ảnh 1Bà Tôn Thị Ngọc Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông giới thiệu chương trình lễ hội.

 

Theo bà Tôn Thị Ngọc Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Đắk Nông hiện là một trong những tỉnh có diện tích và sản lượng bơ lớn của cả nước, với diện tích gần 2.600ha, trồng chuyên canh hơn 700ha, trồng xen canh gần 1.900ha và năng suất bình quân từ 10 - 15 tấn/ha, chiếm khoảng 20% tổng diện tích cây ăn quả trên địa bàn tỉnh; chủ yếu tập trung nhiều ở các huyện: Đắk Mil, Đắk R’lấp, Đắk Song, Đắk Glong và thị xã Gia Nghĩa.

Theo các chuyên gia, cây bơ dễ trồng, ít sâu bệnh, chi phí chăm sóc chỉ bằng 1/3 các loại cây lâu năm khác. Với giá bơ ổn định như nhiều năm qua, mỗi ha sẽ cho thu hoạch từ 300 - 500 triệu đồng/năm. Trên thị trường hiện có nhiều giống bơ cho quả ngon, chất lượng năng suất cao được nông dân trồng nhiều như: Bơ Cu Ba, bơ 034, bơ Booth, bơ Hass, bơ sáp… Có đặc điểm địa hình, khí hậu, thổ nhưỡng khác so với các tỉnh nên Đắk Nông trồng được nhiều giống bơ cho trái quanh năm từ tháng 1 - 11.

Lễ hội 'Đắk Nông mùa bơ chín' - Ảnh 2

 

Bơ Đắk Nông đang được người tiêu dùng trong và ngoài nước ưa chuộng, bởi trái to hơn, dẻo hơn, màu vàng và sậm hơn, mẫu mã đẹp hơn và chín kéo dài so với bơ các địa phương khác và là cây ăn trái có giá trị dinh dưỡng cao, giàu năng lượng, chứa khoảng 25 loại vitamin cùng khoáng chất tự nhiên có lợi cho sức khỏe, được xem là loại quả “siêu thực phẩm” ít nơi có.

Bà Tôn Thị Ngọc Hạnh cho biết, sự kiện này được tổ chức lần đầu tiên với điểm nhấn là trái bơ, là dịp để Đắk Nông kêu gọi đầu tư vào những lĩnh vực thế mạnh của địa phương. Đây cũng là cơ hội để Đắk Nông mở rộng liên kết với các doanh nghiệp trong nước và quốc tế nhằm mở rộng thị trường tiêu thụ cho trái bơ đặc sản; quảng bá hình ảnh, con người và văn hóa của Đắk Nông đến với bạn bè gần xa.

LÊ HOÀNG

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
"Ông lợn" La Phù được cho ăn sang, ngủ mắc màn đợi ngày rước
Tết đến xuân về cũng là khoảng thời gian người dân làng La Phù (Hà Nội) háo hức chuẩn bị cho lễ hội rước “ông lợn”. Mỗi xóm phải tự nuôi một “ông lợn” được tuyển chọn kỹ càng và chăm sóc đặc biệt: ăn cháo đỗ xanh, trái cây tráng miệng, ngủ mắc màn... Sau đó, lợn được trang trí đẹp mắt và lên kiệu rước về đình trong đêm.
 • Khám phá Triển lãm truyện tranh Pháp

  Khám phá Triển lãm truyện tranh Pháp

  Pháp là một trong những nước đầu tiên sản xuất truyện tranh trên thế giới. Từ 12 - 13/7 tại Hà Nội sẽ diễn ra nhiều hoạt động liên quan đến truyện tranh Pháp.

 • Clip: Nam Em buông hai tay nhún nhảy và hát khi lái xe ô tô

  Clip: Nam Em buông hai tay nhún nhảy và hát khi lái xe ô tô

  Thời gian qua trên mạng xã hội xuất hiện clip Nam Em buông hai tay nhún nhảy và hát khi lái xe ô tô đã gây bão dư luận. Hành động tham gia giao thông một cách liều lĩnh của Nam Em nhận vô số bình luận phản đối. Nam Em vấp nhiều ý kiến chỉ trích vì hành động lái xe được cho là “coi thường mạng sống” và nguy hiểm đến người đi đường.

 • Hội Sách giá đặc biệt hè 2018 tại TP HCM

  Hội Sách giá đặc biệt hè 2018 tại TP HCM

  Hơn 300.000 bản sách và gần 3.000 các mặt hàng văn phòng phẩm, dụng cụ học tập được Công ty Cổ phần Phát hành sách Fahasa giới thiệu tại Hội Sách giá đặc biệt hè 2018 với mức giảm giá lên đến 80% góp phần đáp ứng nhu cầu tìm hiểu, đọc sách của độc giả ở mọi lứa tuổi.

 • Thăm Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Đá Chông - K9

  Thăm Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Đá Chông - K9

  Hướng tới Kỷ niệm 73 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9, chiều 27/6, các học viên là cán bộ thuộc các Bộ, ngành, địa phương Lớp cao cấp lý luận chính trị Tổng Công ty 3 cùng các giảng viên Học viện Chính trị khu vực 1 đã đến thăm Khu di tích Đá Chông - K9.