Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Lễ hội Đền Độc Cước được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

04/10/2018 13:38

Ngày 4/9, ông Hoàng Khắc Nhu, Phó Chủ tịch UBND TP.Sầm Sơn (Thanh Hoá) cho biết, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa có quyết định công nhận Lễ hội Đền Độc Cước là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thaoDu lịch vừa có Quyết định số 3609/QĐ-BVHTTDL về việc công bố Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, trong đó có Lễ hội Đền Độc Cước (TP.Sầm Sơn, Thanh Hoá).

Lễ hội Đền Độc Cước được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia - Ảnh 1

Nghi thức tế lễ tại lễ hội Cầu Phúc đền Độc Cước.

 

Tương truyền, xưa kia thần Độc Cước đã giúp đỡ nhân dân Sầm Sơn đánh đuổi quái thú, mang lại cuộc sống bình an, no đủ. Nhớ ơn thần, người dân Sầm Sơn đã lập đền thờ. Ngày nay đền nằm trên hòn Cổ Giải (núi Trường Lệ), là một trong những điểm đến tâm linh nổi tiếng bậc nhất của TP Sầm Sơn.

Lễ hội Đền Độc Cước thường được tổ chức vào ngày 16/1 âm lịch hàng năm với nhiều nghi thức truyền thống, hoạt động văn hóa, chương trình nghệ thuật đặc sắc như rước kiệu, tế lễ, biểu diễn chầu văn, trò chơi, trò diễn dân gian...

Đây là lễ hội truyền thống lâu đời, được cư dân biển Sầm Sơn tổ chức hàng năm nhằm tưởng nhớ công lao của thần Độc Cước và các bậc tiền nhân, cầu cho quốc thái dân an, nhân khang vật thịnh, tôm cá đầy khoang, mùa màng thắng lợi, du lịch phát triển.

HOÀNG MINH

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Cảnh tượng không phải lúc nào bạn cũng được nhìn thấy Cảnh tượng không phải lúc nào bạn cũng được nhìn thấy
Thay vì dùng sức người, những chiếc cột cao giờ được lắp đặt bằng trực thăng đặc biệt "nhẹ như lông hồng". Nhìn mà choáng !!… Xem thêm