Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Lễ hội độc đáo Ariêu - Ping thu hút hàng ngàn người tham dự

10/08/2017 09:59

Hàng ngàn người dân đồng bào Pa Kô ở miền núi tỉnh Quảng Trị, trong trang phục váy áo thổ cẩm tham dự lễ hội văn hóa tâm linh độc đáo Ariêu - Ping (hay còn gọi là lễ bốc mả).

 

Diễn ra trong 3 ngày (từ ngày 8 đến 10-8) tại thôn A Đăng, xã Tà Rụt, lễ hội Ariêu - Ping thu hút hàng ngàn người dân trên địa bàn huyện Đakrông(Quảng Trị) tham gia. Đây là lễ hội văn hóa tâm linh độc đáo, nhằm tỏ lòng tôn kính đến những người đã khuất của người đồng bào Pa Kô ở miền Tây tỉnh Quảng Trị và được tổ chức từ 10-đến 15 năm một lần.

 

Lễ hội độc đáo Ariêu - Ping thu hút hàng ngàn người tham dự - Ảnh 1

Hàng ngàn người dân đồng bào Pa Kô tham dự lễ hội Ariêu- Ping.


Theo quan niệm của người Pa Kô, xung quanh thế giới họ đang sống luôn tồn tại thế giới tâm linh của những người đã khuất. Chính vì vậy, trong cuộc sống lao động hàng ngày con người cần tôn trọng thế giới tự nhiên. Năm nay, lễ hội Ariêu - Ping được tổ chức lồng ghép với đại hội văn hóa, thể dục thể thao của huyện Đakrông.

Lễ hội Ariêu - Ping là dịp để cộng đồng người Pa Kô sát lại gần nhau, củng cố tình đoàn kết và quan trọng nhất là nâng cao vị trí, vai trò, trách nhiệm của già làng, trưởng bản trong việc quản lý, tổ chức các phong tục, công việc như cúng tế, lễ nghi, luật tục, hôn nhân gia đình, ranh giới đất đai, bảo vệ mùa màng.

Đây cũng là dịp để bà con họ hàng, con cháu trong ngoài làng nhận biết và bày tỏ tình cảm với nhau, tránh nhầm lẫn trong quan hệ hôn nhân. Lễ hội Ariêu - Ping lần này được nhằm giải quyết những vấn đề vướng mắc về phong tục tập quán và đời sống xã hội còn tồn đọng trong suốt 15 năm qua còn tồn đọng tại thôn A Đăng.

 

Lễ hội độc đáo Ariêu - Ping thu hút hàng ngàn người tham dự - Ảnh 2

Các nghệ nhân, già làng tiến hành các lễ nghi trong lễ hội Ariêu - Ping.


Lễ hội Ariêu - Ping thường được tổ chức với 7 công đoạn và 19 nội dung hoạt động cơ bản như: tiến hành nghi lễ cất bốc và an táng hài cốt cho người đã khuất, múa Rzooc, lễ cúng tế, lễ đâm trâu hiến tế và  các nghi lễ như biểu diễn cồng chiêng, văn nghệ truyền thống; các trò chơi dân gian của người Pa Kô như đi cà kheo, bắn nỏ, ném vòng bắt duyên…

Khác với trước đây, lễ hội Ariêu - Ping năm nay được các cấp chính quyền quan tâm tạo điều kiện, hỗ trợ bà con từ khâu chuẩn bị đến khi diễn ra lễ hội một cách an toàn, chu đáo, đầy đủ. Bây giờ, lễ hội này không còn bó hẹp trong bản làng mà còn có người dân các địa phương khác cũng được mời về tham dự.

Một số hình ảnh tại lễ hội Ariêu - Ping:


Lễ hội độc đáo Ariêu - Ping thu hút hàng ngàn người tham dự - Ảnh 3Phụ nữ Pa Kô mặc váy áo thổ cẩm truyền thống dự lễ hội.

 

Lễ hội độc đáo Ariêu - Ping thu hút hàng ngàn người tham dự - Ảnh 4Hàng chục vật tế thần linh được người dân chuẩn bị từ trước.

 

Lễ hội độc đáo Ariêu - Ping thu hút hàng ngàn người tham dự - Ảnh 5Các nghệ nhân, già làng tiến hành các lễ nghi trong lễ hội Ariêu - Ping.

 

Lễ hội độc đáo Ariêu - Ping thu hút hàng ngàn người tham dự - Ảnh 6Thắp hương ở các ngôi nhà mồ của làng và dòng họ.

 

Lễ hội độc đáo Ariêu - Ping thu hút hàng ngàn người tham dự - Ảnh 7Các sơn nữ vùng cao tươi đẹp trong sắc màu truyền thống.

Theo HÀ PHONG / nld.com.vn

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Vòi rồng từng Vòi rồng từng "quần thảo" nhiều lần tại Việt Nam trước khi xuất hiện ở Pháp Vân
Chiếc vòi rồng lớn tại khu vực Pháp Vân - Cầu Giẽ không phải là chiếc vòi rồng đầu tiên khiến dư luận xôn xao, mà trước đó vòi rồng đã từng "quần thảo" rất nhiều lần tại Việt Nam.
 • Bằng Kiều chọn Minh Tuyết làm “người tình sân khấu”

  Bằng Kiều chọn Minh Tuyết làm “người tình sân khấu”

  Đêm nhạc "Như đã dấu yêu" vừa diễn ra tại FLC Sầm Sơn đã khiến 1.300 khán giả xứ Thanh gần như "phát cuồng" với sức hút của những tên tuổi đắt giá như Bằng Kiều, Minh Tuyết, Hà Anh Tuấn, Phương Linh. Điểm đặc biệt là trong đêm nhạc này, Bằng Kiều đã chọn Minh Tuyết làm “người tình sân khấu”.

 • Đưa kịch vào Nhà hát lớn: Cú hích cho sân khấu kịch

  Đưa kịch vào Nhà hát lớn: Cú hích cho sân khấu kịch

  Bộ VH-TT&DL cho biết, 5 nhà hát kịch hàng đầu cả nước với những nghệ sĩ tên tuổi sẽ cống hiến cho khán giả những vở kịch chất lượng cao trong chương trình “Những vở kịch còn mãi với thời gian”.

 • Du lịch Việt Nam: Không thể tay không… bắt khách

  Du lịch Việt Nam: Không thể tay không… bắt khách

  Muốn du lịch cán mốc ít nhất 13 triệu du khách quốc tế cuối năm nay, nhiều đại biểu Hội nghị Xúc tiến Du lịch năm 2017 nhắc tới thực trạng khá buồn của du lịch Việt- kinh phí eo hẹp, không có nổi một cơ quan chuyên trách xúc tiến du lịch.

 • Thí sinh Việt Nam 12 tuổi giành giải Nhất piano quốc tế

  Thí sinh Việt Nam 12 tuổi giành giải Nhất piano quốc tế

  3 thí sinh của đoàn Việt Nam là Phạm Lê Phương, Phạm Thanh Thảo, Trần Bảo Trân lần lượt giành 2 giải Nhất, 1 giải Ba trong cuộc thi Thailand 7th Mozart International Piano Competition 2017. Đặc biệt là Phạm Lê Phương (12 tuổi) đã xuất sắc dự thi vượt độ tuổi (bảng A từ 18-24 tuổi).