Lễ hội Yến sào Khánh Hòa 2019

18:53 - 13/06/2019

Tại đảo Hòn Nội, TP. Nha Trang, Công ty TNHH Nhà nước MTV Yến sào Khánh Hòa đã tổ chức Lễ hội Yến sào Khánh Hòa năm 2019. Đại diện lãnh đạo tỉnh, các ban, ngành cùng hơn 500 cán bộ công nhân viên đại diện cho 5.300 cán bộ công nhân viên toàn Công ty đã đến dự.


Theo sử sách ghi lại, năm 1328, trong chuyến công cán phương Nam, Đề đốc thủy quân nhà Trần là Lê Văn Đạt cùng đoàn quân gặp bão lớn, chiến thuyền của họ bị dạt vào đảo Hòn Tre (ngoài khơi TP. Nha Trang ngày nay). Đề đốc Lê Văn Đạt cùng thuộc hạ tình cờ phát hiện tại các hòn đảo ngoài khơi vịnh Nha Trang này có rất nhiều tổ yến. Sau khi phát hiện các đảo yến, ông Đạt cho thành lập đội quân bảo vệ, khai thác và phát triển nguồn tài nguyên này. Nghề yến sào nước ta ra đời từ đó và ông Đạt được đời sau suy tôn là Thủy tổ nghề yến sào Việt Nam.

 Ông Lễ Hữu Hoàng – Tỉnh ủy viên Chủ tịch Hội đồng thành viên CTy Yến sào Khánh Hòa phát biểu.

Những người có công kế nghiệp Thủy tổ nghề yến là An phủ sứ Bình Khang Lê Văn Quang và con gái là bà Lê Thị Huyền Trâm. Dưới thời Tây Sơn, bà Lê Thị Huyền Trâm được giao Chỉ huy đội thủy quân tại dinh Bình Khang kiêm Tổng quản quần đảo Hòn Tre và các đảo yến trong vùng. Bà đã tổ chức khai thác, xuất khẩu yến sào làm nguồn tài chính, hậu cần, quân nhu… cho nhà Tây Sơn. 

 Tưởng nhớ các bậc Tiền nhân có công khai mở nghề yến.

Ngày 10/5 năm Quý Sửu (1793), trong cuộc chiến bảo vệ chủ quyền lãnh hải Tổ quốc và các đảo yến, Đại đô đốc Lê Thị Huyền Trâm cùng An phủ sứ Bình Khang Lê Văn Quang đã anh dũng hy sinh. Từ đó, ngày 10/5 Âm lịch hàng năm, người dân địa phương tổ chức cúng giỗ Thánh mẫu Lê Thị Huyền Trâm và tướng sĩ Tây Sơn tại đền thờ Tổ nghề yến trên đảo Hòn Nội.

Hàng năm, Lễ hội Yến sào được tổ chức vào ngày mùng 10 tháng 5 Âm lịch, là dịp để cán bộ công nhân viên công ty, cựu cán cộ các thế hệ của đại gia đình Yến sào Khánh Hòa và khách mời là các đại lý, nhà phân phối trong nước và quốc tế gặp gỡ, ôn lại truyền thống ngành nghề yến sào; trao đổi, truyền đạt kinh nghiệm tạo sự đoàn kết gắn bó toàn ngành nghề yến sào. 


Tại buổi lễ, lãnh đạo Công ty Yến sào Khánh Hòa cùng các cán bộ, công nhân công ty đã dâng hương tưởng nhớ công đức của thủy tổ Đề đốc Lê Văn Đạt và đảo chủ Thánh mẫu Lê Thị Huyền Trâm, cũng như các thế thế đi trước đã bỏ biết bao mồ hôi và hy sinh sương máu để bảo vệ biển đảo quê hương nói chung và ngành yến nói riêng. Đồng thời cũng khen thưởng các đơn vị, cá nhân xuất sắc trong năm qua vì đã có nhiều đóng góp cho Công ty Yến sào Khánh Hòa phát triển.

THU HÀ

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›