Kinh doanh đa cấp: Đóng góp ngân sách lớn, sai vẫn phải "sờ gáy"

08:25 - 07/04/2016

Các công ty đa cấp đóng góp lớn cho ngân sách nhà nước, khoảng 500 tỷ đồng. Nhưng khi phát hiện sai phạm thì vẫn bị "sờ gáy".

Thông tin này được ông Trần Quốc Khánh – Thứ trưởng Bộ Công thương cho biết khi trả lời báo chí sau cuộc họp của Bộ này với Ban Chỉ đạo 389, Cục Quản lý cạnh tranh liên quan tới bán hàng đa cấp chiều 6/4.

Ông Khánh cho biết, 7 doanh nghiệp nằm trong diện kiểm tra lần này có số lượng hồ sơ khá lớn, trong khi lực lượng kiểm tra hàng đa cấp lại “mỏng”. “Cục Quản lý Cạnh tranh, đơn vị được giao trực tiếp quản lý lĩnh vực kinh doanh đa cấp nhưng chỉ có 4 cán bộ phụ trách lĩnh vực này. Do đó, rất cần sự phối hợp của các cá nhân tố cáo” – Thứ trưởng Khánh chia sẻ.

Để chống bán hàng đa cấp phạm pháp, cần phối hợp với người bán hàng đa cấp

7 doanh nghiệp được đưa vào diện kiểm tra bán hàng đa cấp gồm Công ty TNHH Thiên Ngọc Minh Uy, Công ty TNHH Unicity Maketing Việt Nam, Công ty TNHH Amway Việt Nam, CTCP Tập đoàn Liên kết Việt Nam, Công ty cổ phần Liên kết Tri thức, Công ty cổ phần Liên Minh tiêu dùng Việt Nam, Công ty TNHH Nhượng quyền Thăng Long. Số công ty này mỗi năm đóng góp cho ngân sách khoảng 500 tỷ đồng. "Lịch" kiểm tra sẽ được hoàn thành vào vào cuối tháng 5/2016.

Ông Khánh cũng nói thêm, hoạt động kiểm tra bán hàng đa cấp không phải là cách quản lý tốt, mà quan trọng xây dựng phương thức quản lý và lực lượng tham gia. “Hoạt động kiểm tra này sẽ thực sự hiệu quả nếu có sự kết hợp của người bàn hàng đa cấp”- Thứ trưởng Khánh nói.

Lãnh đạo Bộ Công thương cho biết, “lịch” hoàn thành kiểm tra 7 doanh nghiệp bán hàng đa cấp , trong đó có Thiên Ngọc Minh Uy, dự kiến sẽ hoàn thành vào cuối tháng 5 tới.

Trước câu hỏi của báo chí liên quan tới việc Sở Công thương tại các địa phương đã tắc trách, nên mới dẫn tới việc các công ty bán hàng đa cấp “lộng hành”, lừa đảo nhiều người nhưng cơ quan quản lý tại địa phương lại … không hề hay biết, Thứ trưởng Khánh nhìn nhận, khó có thể yêu cầu cơ quan quản lý giám sát tất cả các hoạt động bán hàng đa cấp 24/24 giờ. “Trường hợp cơ quan quản lý Sở, ngành chứng minh đã làm hết sức với năng lực, kiểm tra giám sát, không có gì hổ thẹn”- ông nói.

(Infonet.vn)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›