Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Lịch tiễn đưa nhà giáo Văn Như Cương sẽ diễn ra từ sáng 12/10

09/10/2017 17:29

Lễ viếng thầy Văn Như Cương sẽ diễn ra từ 10h30 ngày 12/10/2017 tại Nhà tang lễ Bộ Quốc phòng (số 5 Trần Thánh Tông). Lễ truy điệu vào hồi 12h30 cùng ngày. An táng tại Đài hóa thân hoàn vũ, nghĩa trang Văn Điển ,Thanh Trì, Hà Nội

 
Trên facebook chị Văn Thùy Dương con gái của PGS. Văn Như Cương (Chủ tịch HĐQT trường THPT Lương Thế Vinh) thông báo: Nhà giáo Văn Như Cương tạ thế lúc 0h27 phút ngày 9/10 tại nhà riêng (tức 20/8 âm lịch), hưởng thọ 81 tuổi.
Lễ viếng thầy sẽ diễn ra từ 10h30 - 12h30 ngày 12/10/2017 tại Nhà tang lễ Bộ Quốc phòng (số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội).
Lễ truy điệu vào hồi 12h30 cùng ngày. An táng tại Đài hoá thân hoàn vũ, Nghĩa trang Văn Điển - Thanh Trì - Hà Nội.
PGS Văn Như Cương sinh năm 1937 trong một gia đình làm nghề dạy học tại làng Quỳnh Đôi, Quỳnh Lưu, Nghệ An. Năm 1954, học xong phổ thông, ông ra Hà Nội học khoa Toán, Đại học Sư phạm Hà Nội. Tốt nghiệp đại học, ông trở thành cán bộ giảng dạy tại trường. Ông học chương trình nghiên cứu sinh ngành toán học tại Viện Toán học, Viện Hàn lâm Khoa học Liên Xô cũ và bảo vệ thành công luận án phó tiến sĩ vào năm 1971.
 
Lịch tiễn đưa nhà giáo Văn Như Cương sẽ diễn ra từ sáng 12/10  - Ảnh 1

Cả cuộc đời PGS Văn Như Cương hết lòng vì sự nghiệp giáo dục

 

Sau khi về nước ông làm giảng viên, công tác tại bộ môn Hình học trường Đại học Sư phạm Hà Nội, Đại học Sư phạm Vinh. Năm 1989, ông mở trường Lương Thế Vinh, trường phổ thông dân lập đầu tiên của Việt Nam từ khi Đổi mới. Sau 25 năm làm hiệu trưởng, ông đảm nhiệm cương vị Chủ tịch Hội đồng quản trị trường từ năm 2014.
PGS Văn Như Cương là người chủ biên và trực tiếp biên soạn hơn 60 đầu sách giáo khoa, sách tham khảo phổ thông và giáo trình đại học về chuyên ngành hình học. Ông là tác giả bộ sách giáo khoa hình học phổ thông (chương trình nâng cao).
Từ trước tới nay, thầy Văn Như Cương luôn được nhắc tới là một nhà giáo có tâm với nghề, được nhiều thế hệ học trò yêu mến và cảm phục. Thầy có nhiều bài giảng, triết lý sâu sắc khiến học trò luôn ghi nhớ. Sự ra đi của thầy Cương đã để lại niềm thương tiếc, xót xa trong lòng mọi người. Ông là người có nhiều ý kiến đóng góp về giáo dục nước nhà. Nhiều câu nói của ông truyền cảm hứng cho các thế hệ như: "Biển học mênh mông, sách vở chỉ là vùng biển gần bờ"; "Ai cũng vào đại học là lạc hậu", "Trước hết phải là người tử tế"...
Đặc biệt, PGS Văn Như Cương nhận được tình yêu thương lớn lao của học sinh. Ngày 3/3, khi biết tin thầy nhập viện, học sinh trường THPT Lương Thế Vinh  lên ý tưởng thực hiện món quà tinh thần gửi nhà giáo Văn Như Cương là bài hát truyền thống của 4.000 học sinh và hàng ngàn hạc giấy với lời cầu chúc: Mong thầy khỏe mạnh để trở về.
Hơn 19.000 con hạc giấy đã được gấp và treo thành từng dây ở sảnh trường Lương Thế Vinh cơ sở Nam Trung Yên. Các em tin rằng, những con hạc giấy sẽ giúp thầy vững vàng chống chọi với bệnh tật.
Tình yêu thương của học trò là món quà vô giá, minh chứng cho cả cuộc đời PGS Văn Như Cương hết lòng vì sự nghiệp giáo dục. Sự trăn trở của ông thể hiện trong những câu thơ: "Các em vào đại học thầy vui / Duy chút băn khoăn, chút ngậm ngùi / Ít em mong muốn vào sư phạm / Ai sẽ thay thầy lúc mấy mươi".
Ngày khai giảng năm học mới 2017-2018, dù sức khỏe yếu nhưng thầy Văn Như Cương vẫn cố gắng về trường dự lễ khai giảng và truyền cảm hứng cho học sinh thông qua một thông điệp giàu ý nghĩa. Đó là bài học “một phút chữa bệnh lười”. Đây cũng lễ khai giảng cuối cùng của người thầy đáng kính

CHU LƯƠNG

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Ngắm nhìn con đường hoa mười giờ 'đẹp nhất' Miền Tây Ngắm nhìn con đường hoa mười giờ 'đẹp nhất' Miền Tây
Nhiều người bất ngờ, khi vô tình đi ngang qua con đường hoa mười giờ giữa ruộng lúa xanh ngắt ở Gò Công, Tiền Giang.