Liên hoan phim Việt Nam lần thứ XXI: Tôn vinh sự sáng tạo, nhân văn và hội nhập

06:30 - 16/11/2019

(Dân sinh) - Diễn ra từ ngày 23-27/11 tại tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu, Liên hoan phim Việt Nam lần thứ XXI sẽ biểu dương các tác phẩm điện ảnh Việt Nam mang đậm bản sắc dân tộc, giàu tính nhân văn, có dấu ấn sáng tạo; vinh danh các nghệ sĩ điện ảnh có thành quả nghệ thuật nổi bật trong thời gian qua.

Ban tổ chức Liên hoan phim (LHP) lần thứ XXI cho biết, con số 16 phim điện ảnh dự thi năm nay không nhiều nhưng sự đa dạng trong đề tài, sự phong phú trong thể loại, và đặc biệt, sự góp mặt trở lại của hai bộ phim Nhà nước đặt hàng đã cho thấy, Điện ảnh Việt Nam tiếp tục có những thành tựu mới.
Bên cạnh đó, 14 bộ phim điện ảnh tham dự chương trình Toàn cảnh hứa hẹn một đại tiệc phim Việt thịnh soạn. Không chỉ phủ kín phim truyện ở hai hạng mục Phim dự thi và Chương trình phim toàn cảnh, LHP Việt Nam lần thứ XXI còn mang đến cho khán giả Vũng Tàu nhiều thể loại khác với 29 phim tài liệu; 9 phim khoa học, 20 phim hoạt hình.

Liên hoan phim Việt Nam lần thứ XXI: Tôn vinh sự sáng tạo, nhân văn và hội nhập  - Ảnh 1.

Cảnh trong phim Hai Phượng

Theo Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL Tạ Quang Đông, Liên hoan phim (LHP) Việt Nam là hoạt động nghề nghiệp góp phần nâng cao tính chuyên nghiệp trong sáng tác, sản xuất, phát hành và phổ biến tác phẩm điện ảnh; tạo điều kiện cho các nhà hoạt động điện ảnh trao đổi kinh nghiệm, thúc đẩy sự hội nhập và phát triển bền vững của điện ảnh Việt Nam; giới thiệu đến công chúng những tác phẩm mới của điện ảnh Việt Nam; tạo cơ hội tiếp xúc, đối thoại, giao lưu giữa nghệ sĩ, nhà làm phim với khán giả, góp phần tìm hiểu về nhu cầu và thị hiếu điện ảnh của công chúng. 

Thứ trưởng Tạ Quang Đông khẳng định, tại Liên hoan năm nay, ở tất cả các hạng mục phim dự thi tại Liên hoan này, yếu tố chất lượng nghệ thuật được đặt lên hàng đầu, không có sự gượng ép trao giải nếu không có tác phẩm xứng đáng.

Một điểm mới trong tiêu chí chọn phim tham dự LHP năm nay đó là khẩu hiệu của LHP. Nếu như ở LHP Việt Nam lần thứ 20, khẩu hiệu "Xây dựng nền công nghiệp điện ảnh hiện đại và nhân văn" thì LHP năm nay được thêm vào là "Xây dựng nền công nghiệp điện ảnh Việt Nam dân tộc, nhân văn, sáng tạo và hội nhập". Điều đó cho thấy, yếu tố hội nhập đang được các nhà quản lý cũng như người làm điện ảnh chú trọng trong bối cảnh hiện nay.

Theo Đạo diễn, NSND Đặng Nhật Minh, điện ảnh Việt Nam ít được bên ngoài biết vì không có những giải thưởng tại các LHP quốc tế lớn, các LHP hạng A như Cannes, Venise, Berlin. Bên cạnh đó, người bên ngoài không có thông tin gì về Điện ảnh Việt Nam. Gần đây các Hãng phim tư nhân đã quan tâm tới việc quảng bá tiếp thị hơn nhưng đa số chỉ là những phim giải trí hành động nên sự quan tâm của khán giả nước ngoài cũng chưa được như kỳ vọng. Ông mong những người làm điện ảnh trẻ sẽ có nhiều hơn nữa những bộ phim về thân phận con người, dân tộc để có sức hấp dẫn lớn hơn.

Liên hoan phim Việt Nam lần thứ XXI: Tôn vinh sự sáng tạo, nhân văn và hội nhập  - Ảnh 2.

Cảnh trong phim Người bất tử

Còn NSND Trà Giang thì cho rằng, điện ảnh Việt Nam giai đoạn hiện nay cần mang được màu sắc văn hóa Việt Nam, tính nhân văn Việt Nam vào trong các bộ phim nhiều hơn, nhất là những phim giới thiệu ra nước ngoài. Thông qua các bộ phim đó, người ta mới hiểu được đời sống của người Việt Nam như thế nào, tâm hồn người Việt Nam như thế nào, dân tộc Việt Nam đã trải qua như thế nào để có Việt Nam ngày hôm nay.

Với 16 bộ phim truyện điện ảnh dự thi đang hứa hẹn là cuộc giành Bông Sen vàng gay cấn, bởi trong số này có rất nhiều bộ phim từng tạo nên cơn sốt phòng vé như: "Khi con là nhà", "11 niềm hy vọng", "Người bất tử", "Tháng năm rực rỡ", "Thạch Thảo", "Song Lang", "100 ngày bên em", "Anh thầy ngôi sao", "Lật mặt: Nhà có khách", "Cua lại vợ bầu", "Nơi ta không thuộc về", "Hạnh phúc của mẹ", "Hai Phượng", "Hợp đồng bán mình", "Thưa mẹ con đi", "Truyền thuyết về Quán Tiên". Trong đó, các bộ phim đều có sự tham gia của dàn nghệ sĩ trẻ, tài năng, thu hút khán giả.

Bên cạnh cuộc đua giành giải thưởng cho phim, cuộc tranh tài của dàn diễn viên sẽ ở hạng mục Nam/nữ diễn viên chính xuất sắc cũng khá "khốc liệt". Trong đó, ở hạng mục nam diễn chính xuất sắc có những tên tuổi như Lương Mạnh Hải, Nhan Phúc Vinh, Quách Ngọc Ngoan, Tùng Maru, Liên Bỉnh Phát, Issac, Phạm Duy Thuận (Jun Phạm), Phạm Công Thành (Huyme), Mạc Văn Khoa, Huy Khánh, Hoàng Mèo, Jay Quân, Trấn Thành, Năng Tùng, Kiều Minh Tuấn, bé Huy Khang, Nguyễn Văn Lâm (Lâm Vissay), Hoàng Văn Thanh, Trần Việt Hoàng. Dàn nữ diễn viên chính xuất sắc gồm: Nguyễn Ngọc Nga, Rima Thanh Vy, Đinh Ngọc Diệp, Hồng Ánh, Hoàng Yến Chibi, Bích Ngọc, Khả Ngân, Miu Lê, Katleen Phan Võ, Tú Trinh, Ninh Dương Lan Ngọc, Kim Tuyến, Cát Phượng, Ngô Thanh Vân, Phan Thị Hoàng Kim, Nguyễn Đình Hồng Đào, Đỗ Thúy Hằng.

Đại diện BTC LHP Việt Nam lần thứ XXI cho biết, Liên hoan năm nay sẽ gồm 13 hoạt động chính như: Lễ khai mạc LHP; 2 hội thảo về Bối cảnh quay phim tại Việt Nam và Nâng cao chất lượng điện ảnh Việt Nam trong thời kỳ hội nhập; chiếu phim miễn phí phục vụ khán giả tại các rạp chiếu phim trên địa bàn các huyện, thành phố; chiếu phim phục vụ lực lượng vũ trang, HS-SV; tổ chức cho các đạo diễn, diễn viên, nhà làm phim tham quan các danh thắng tại Bà Rịa-Vũng Tàu; Lễ bế mạc và trao giải thưởng cho các phim xuất sắc, vinh danh các nghệ sĩ có đóng góp cho sự phát triển của điện ảnh nước nhà…

Ban tổ chức sẽ trao các giải thưởng Bông sen Vàng, Bông sen Bạc cho các bộ phim xuất sắc thuộc các thể loại phim truyện điện ảnh, phim tài liệu, phim khoa học, phim hoạt hình; giải thưởng dành cho đạo diễn xuất sắc, tác giả kịch bản xuất sắc, nữ diễn viên chính xuất sắc, nam diễn viên chính xuất sắc và giải bình chọn của khán giả...

Ban tổ chức sẽ trao các giải thưởng Bông sen Vàng, Bông sen Bạc cho các bộ phim xuất sắc thuộc các thể loại phim truyện điện ảnh, phim tài liệu, phim khoa học, phim hoạt hình; giải thưởng dành cho đạo diễn xuất sắc, tác giả kịch bản xuất sắc, nữ diễn viên chính xuất sắc, nam diễn viên chính xuất sắc và giải bình chọn của khán giả.

Có thể nói, qua mỗi kỳ LHP, điện ảnh Việt Nam sẽ nâng cao tính chuyên nghiệp trong sáng tác, sản xuất và phổ biến tác phẩm điện ảnh, thúc đẩy sự phát triển bền vững của điện ảnh Việt Nam, tạo cơ hội tiếp xúc, đối thoại, giao lưu giữa nghệ sĩ, nhà làm phim với khán giả, góp phần nâng cao thị hiếu điện ảnh của công chúng.

DUY LINH

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›