Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

TP. Cần Thơ:

Liên kết đào tạo, giải quyết việc làm cho người lao động

13/12/2017 20:05

Để nâng cao chất lượng đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho người lao động, thời gian qua nhiều cơ sở đào tạo nghề trên địa bàn thành phố Cần Thơ đã đẩy mạnh liên kết đào tạo giữa nhà trường và doanh nghiệp bước đầu đã có được nhiều kết quả đáng ghi nhận.

Nâng chất đi đôi hỗ trợ tìm việc

Hiện một số cơ sở giáo dục chuyên nghiệp, như: CĐ Cần Thơ, CĐ Kinh tế - Kỹ thuật Cần Thơ, Trung cấp Nghề Cần Thơ, Trung cấp Nghề Thới Lai…  đang đẩy mạnh liên kết đào tạo với nhiều doanh nghiệp trong và ngoài thành phố.

Trường CĐ Nghề Cần Thơ hiện liên kết với 4 đơn vị (2 doanh nghiệp, 2 trường ĐH), với hình thức “đặt hàng” đào tạo. Doanh nghiệp cần trường cung cấp một lực lượng lao động có tay nghề ở ngành hàn, cắt gọt kim loại, may... Trong quá trình thực tập tại doanh nghiệp, HSSV năm cuối sẽ được trả lương và tuyển dụng vào làm việc ở vị trí phù hợp. Chương trình liên kết với nhiều hình thức như giảng viên của trường đến trực tiếp nhà máy để tập huấn cho người lao động hay dạy kỹ năng sư phạm cho nghệ nhân. Hoặc là hợp đồng với các đơn vị, tổ chức lớp học tại trường vào cuối tuần để nâng cao trình độ tay nghề, kỹ năng về an toàn lao động cho người lao động…

Liên kết đào tạo, giải quyết việc làm cho người lao động - Ảnh 1

Một trường dạy nghề khác cũng đẩy mạnh liên kết đào tạo như Trường TCN Thới Lai, với việc liên kết với các Trung tâm GDNN – GDTX quận Thốt Nốt và huyện Vĩnh Thạnh để tổ chức tư vấn tuyển sinh thu hút học sinh trên địa bàn theo học nghề.

Tương tự, nhiều năm qua, Trường CĐ Cơ điện và Nông nghiệp Nam bộ (quận Ô Môn) đẩy mạnh liên kết đào tạo giữa trường và doanh nghiệp; nhất là đặt hàng đào tạo. Trường liên kết với nhiều đơn vị: Công ty Vinamilk, công ty Hoàng Thắng, Trung tâm phát triển Vườn ươm công nghệ công nghiệp Việt Nam- Hàn Quốc,…

Thạc sĩ Lê Thái Dương, Hiệu trưởng Trường CĐ Cơ điện và Nông nghiệp Nam bộ cho biết: Nhờ đẩy mạnh liên kết với các doanh nghiệp nên tỷ lệ HSSV tốt nghiệp của trường có việc làm gần như 100%. Qua liên kết, giúp trường cập nhật công nghệ mới, bổ sung vào chương trình, giáo trình, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo; giúp HSSV tiếp cận, hiểu hơn môi trường làm việc của doanh nghiệp, cũng như giúp doanh nghiệp chọn người lao động phù hợp với vị trí việc làm. 

Đi đôi với việc liên kết đào tạo theo đơn đặt hàng, đầu tư nguồn lực, các trường đào tạo nghề còn đa dạng hóa ngành nghề, hình thức đào tạo, nhằm đáp ứng nhu cầu xã hội. Ngoài các ngành kỹ thuật, nông nghiệp, phi nông nghiệp… một số ngành nghề mới như y sĩ, dược sĩ, điều dưỡng, tài chính ngân hàng… cũng đang triển khai giảng dạy tại một số trường nghề. Hiện các cơ sở giáo dục nghề nghiệp ở TP Cần Thơ đang thực hiện việc chuyển đổi chương trình, thời gian đào tạo theo quy định mới của Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội.

Cần sự tham gia đồng bộ

Theo lãnh đạo quản lý các trường dạy nghề trên địa bàn thành phố Cần Thơ, để sự liên kết đào tạo giữa trường - doanh nghiệp thực sự bền vững, cần sự vào cuộc của cơ quan chủ quản, chính quyền địa phương. Bởi, ngoài sự nỗ lực của các trường trong việc nâng cao chất lượng đào tạo, chính quyền địa phương sớm có dự báo nguồn nhân lực trong các lĩnh vực; qua đó giúp các trường định hướng ngành nghề đào tạo đáp ứng yêu cầu. Chính quyền địa phương cần có chính sách ưu đãi hơn nữa với những đơn vị doanh nghiệp tham gia đào tạo cùng với các trường…

Tình trạng “thừa thầy thiếu thợ” hiện nay đang khiến các doanh nghiệp khó khăn trong công tác tuyển dụng lao động. Tuy nhiên, với việc TP Cần Thơ đang có nhiều trường nghề và các cơ sở giáo dục tham gia đào tạo nghề đã mở ra nhiều cơ hội giúp học sinh chọn ngành học phù hợp, doanh nhiệp có nguồn lao động có tay nghề cao góp phần phục vụ phát triển kinh tế - xã hội cho thành phố.

Liên kết đào tạo, giải quyết việc làm cho người lao động - Ảnh 2

Hiện có nhiều ngành nghề đang thu hút học sinh tham gia học nghề

Để giải quyết các bất cập trong công tác đào tạo nghề hiện nay như khó khăn trong công tác tuyển sinh, giải quyết việc làm cho học sinh sau khi tốt nghiệp… bên cạnh những nỗ lực nâng cao chất lượng đào tạo của các đơn vị, cơ sở dạy nghề cần phải có nhiều giải pháp căn cơ, lâu dài từ cơ quan chủ quản, địa phương, sự đồng lòng hướng nghiệp, tuyên truyền từ khi phổ thông của nhà trường, phụ huynh… Đồng thời các trường dạy nghề cần chủ động kết nối hơn nữa với doanh nghiệp và các trường ĐH, CĐ trong và ngoài thành phố.

NGỌC THIỆN

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Xem người đàn ông Nga kéo tàu chở hàng 11.000 tấn Xem người đàn ông Nga kéo tàu chở hàng 11.000 tấn
Một công dân Nga đã phô trương sức mạnh không tưởng khi tự mình kéo tàu chở hàng nặng 11.000 tấn di chuyển cách nơi thả neo 2,5 mét.
 • Nhiều lao động nông thôn tích cực học nghề

  Nhiều lao động nông thôn tích cực học nghề

  Thời gian qua nhiều địa phương trên địa bàn thành phố Cần Thơ có số lao động nông thôn tham gia học nghề rất lớn. Nhiều lao động sau khi được đào tạo nghề không chỉ có việc làm ổn định tại các doanh nghiệp trên địa bàn mà còn có thể tự mở cơ sở sản xuất, kinh doanh, vươn lên thoát nghèo.

 • Nâng chất lượng đào tạo nhằm thu hút học sinh tham gia học nghề

  Nâng chất lượng đào tạo nhằm thu hút học sinh tham gia học nghề

  Những năm học qua, nhiều cơ sở giáo dục dạy nghề thành phố Cần Thơ đặc biêt quan tâm đến việc nâng cao chất lượng đào tạo, tạo điều kiện thuận lợi để thu hút học sinh vào trường nghề…

 • Phụ nữ và lao động không có kỹ năng dễ bị sa thải nhất bởi tự động hóa 4.0

  Phụ nữ và lao động không có kỹ năng dễ bị sa thải nhất bởi tự động hóa 4.0

  Cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0 (CM 4.0), dù đang ở giai đoạn đầu cũng đã đặt ra hàng loạt vấn đề về đào tạo nguồn nhân lực trong kỷ nguyên số, và là nhu cầu hết sức cấp bách của bất cứ nền kinh tế nào. CM 4.0 mang lại hiệu quả về mặt kinh tế, giúp tăng năng suất lao động (LĐ), tạo ra việc làm mới, cải tiến sản phẩm, tăng khả năng cạnh tranh...

 • Nhiều làng nghề truyền thống không có thợ có tay nghề tinh xảo

  Nhiều làng nghề truyền thống không có thợ có tay nghề tinh xảo

  Hiện cả nước có 4.575 làng nghề, đang tạo rất nhiều việc làm cho người lao động (LĐ) với thu nhập ổn định. Tuy nhiên, theo Hiệp hội Làng nghề Việt Nam, nhân lực cho các làng nghề, nhất là tay nghề cao đang thiếu và yếu. Do đó cần nhiều chính sách dạy và đào tạo nghề để các làng nghề phát triển.