Vụ nam tiếp viên hàng không tử vong: Bệnh viện Thống Nhất đã nỗ lực hết sức

22:22 - 25/02/2016

Những ngày gần đây, cộng đồng mạng đang xôn xao và lan truyền một “Chiến dịch công lý cho Toàn”. Đã có rất nhiều ý kiến bàn luận xung quanh đến cái chết của tiếp viên hàng không Dương Châu Toàn.

 

Ngay sau sự việc này, Bộ Y tế đã yêu cầu bệnh viện Thống Nhất phải xác định nguyên nhân dẫn đến tử vong cho trường hợp này.

Bệnh nhân Toàn khi còn sống

Theo thông cáo báo chí của Bệnh Viện Thống Nhất: Ngày 18/1/2016, bệnh nhân Dương Châu Toàn (sinh năm 1988) ở quận Tân Phú, TP.Hồ Chí Minh vào Bệnh viện Thống Nhất khám và điều trị với lý do: Đau, mất vững gối trái. Trước khi nhập viện 10 ngày, bệnh nhân bị tai nạn té đập gối xuống đất dẫn đến bị đau, mất vững vùng gối và vận động khó khăn.

Kết quả chụp MRI công hưởng từ, bệnh nhân Dương Châu Toàn được chẩn đoán: Đứt dây chằng chéo trước gối, gãy mâm chày, phù nề tủy xương mâm chày ngoài. Bệnh nhân được hội chẩn và có chỉ định phẫu thuật tái tạo dây chằng chéo trước gối, cắt lọc sụn chêm gối.

Ngày 18/1/2016, bệnh nhân Dương Châu Toàn được phẫu thuật tái tạo dây chằng chéo trước gối ngay chỗ bám, cắt lọc sụn chêm. Phương pháp vô cảm: tê tủy sống. Ca phẫu thuật kết thúc lúc 19 giờ cùng ngày và bệnh nhân được chuyển từ phòng mổ ra phòng hậu phẫu, Khoa Ngoại theo yêu cầu. 19 giờ 15 phút, bệnh nhân được thực hiện y lệnh thuốc sau mổ theo đúng quy trình. 2 giờ sau, bệnh nhân được thực hiện thuốc giảm đau: Mobic 15 mg 1 lọ tiêm bắp thịt.

Sáng ngày 19/1/2016, bệnh nhân Toàn  đột ngột lên cơn gồng cứng, co giật, mạch chậm, huyết áp tụt. Bệnh nhân được hồi sức cấp cứu: ép tim ngoài lồng ngực, đặt nội khí quản, dùng các thuốc chống co giật, thuốc vận mạch nâng nhịp tim, huyết áp (Atropin, Adrenaline, Dopamine, Noradrenaline). Sau khi có mạch và huyết áp trở lại, bệnh nhân mê Glasgow 3 điểm (mê sâu) và được chuyển Khoa Phẫu thuật gây mê hồi sức để tiếp tục theo dõi và điều trị.

Tại Khoa Phẫu thuật gây mê hồi sức, bệnh nhân Dương Châu Toàn được tiến hành Hội chẩn viện và Hội chẩn liên viện với các chuyên viên. Bệnh nhân được chẩn đoán: Hôn mê sâu sau ngưng tim ngưng thở/Hậu phẫu tái tạo dây chằng chéo. Nguyên nhân ngưng tim ngưng thở chưa xác định rõ, có thể do rối loạn nhịp tim do bệnh lý tim mạch tiềm ẩn chưa phát hiện được trên điện tim và siêu âm tim trước đó.

Sau đó, bệnh nhân Dương Châu Toàn tiếp tục được theo dõi, điều trị tích cực tại Khoa Phẫu thuật gây mê hồi sức từ ngày 19 - 26/1/2016. Nhưng đến ngày 26/1/2016, bệnh nhân có biểu hiện suy thận, có chỉ định lọc máu. Sau Hội chẩn, bệnh nhân được chuyển Khoa Hồi sức tích cực chống độc theo dõi điều trị tích cực bằng phương pháp thở máy, kháng sinh và lọc máu liên tục. Tuy nhiên, do tình trạng bệnh lý nặng, tổn thương não không hồi phục, huyết áp giảm dần, sau 25 ngày điều trị, gia đình xin đưa về và bệnh nhân đã tử vong tại nhà vào ngày 13/2/2016. Bệnh Nhân Dương Châu Toàn  được chẩn đoán trước lúc về nhà: Suy hô hấp, suy tuần hoàn, tổn thương não không hồi phục sau ngưng tuần hoàn/ Hậu phẫu tái tạo dây chằng chéo trước khớp gối trái.

Nói về sự việc này, GS.TS Nguyễn Đức Công, Giám đốc Bệnh viện khẳng định: “Mặc dù đã nỗ lực hết sức bằng các biện pháp nghiệp vụ, song cái chết của bệnh nhân Dương Châu Toàn là trường hợp vô cùng đáng tiếc. Trước hết, Bệnh viện Thống Nhất xin nhận trách nhiệm về rủi ro này và sẽ tổ chức kiểm điểm, rút kinh nghiệm về mặt chuyên môn cũng như y đức để tránh tối đa những sự cố về sau này, đồng thời xem xét xử lý trách nhiệm cá nhân (nếu có để xảy ra sai sót). Trong ngành y, có những trường hợp mà không bao giờ những người làm ngành y nói chung và Bệnh viện Thống Nhất nói riêng mong muốn, như trường hợp của bệnh nhân Dương Châu Toàn”.

 

GS.TS Nguyễn Đức Công, Giám đốc Bệnh viện: Đây là trường hợp vô cùng đáng tiếc

 Ông Công cho biết thêm, Bệnh viện sẽ thành lập hội đồng chuyên môn, mời một số chuyên gia có uy tín, theo tinh thần khách quan nhất để sớm có câu trả lời về nguyên nhân dẫn tới cái chết của bệnh nhân. Bệnh viện cũng hỗ trợ toàn bộ chi phí điều trị để lo tang lễ và chia sẻ với gia đình.

PGS.TS. Hồ Thượng Dũng, Phó Giám đốc Bệnh viện cũng cho biết: Chiều 25/2, Bệnh viện đã tới thắp nhang, chia buồn với gia đình. Trong lần thứ 2 tới thăm gia đình, mẹ của bệnh nhân Toàn khẳng định, gia đình rất chia sẻ và cảm thông với Bệnh viện, gia đình chỉ mong muốn Bệnh viện có câu trả lời thỏa đáng và không có ý định kiện cáo để gây thêm rắc rối.

Theo chỉ đạo của Bộ Y tế, các kết quả xác minh của hội đồng chuyên môn về nguyên nhân tủ vong trên phải được báo cáo về Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế trước ngày 4/3 để tổng hợp, báo cáo lãnh đạo Bộ nắm tình hình vụ việc.

Đinh Hoa/ Lao động và Xã hội

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›