Liệt sĩ Nguyễn Văn Hưng trở về với đất mẹ trong vòng tay yêu thương vô bờ bến

06:01 - 05/10/2018

Chiều 4/10, hài cốt của Liệt sỹ Nguyễn Văn Hưng, (hy sinh năm 1968), một trong 36 bộ hài cốt LS vừa được phát hiện tại Gio Linh (Quảng Trị) đã được Bộ CHQS tỉnh Quảng Trị bàn giao cho Sở LĐ-TB&XH Hà Tĩnh và gia đình tại xã Mỹ Lộc, huyện Can Lộc (Hà Tĩnh).

 

Lễ bàn giao hài cốt LS Nguyên Văn Hưng cho địa phương và gia đình

 

Liệt sĩ Nguyễn Văn Hưng (SN 1948) quê quán tại thôn Nhật Tân, xã Mỹ Lộc, huyện Can Lộc, (Hà Tĩnh), nhập ngũ năm 1965 thuộc đơn vị Trung đoàn 27 (Trung đoàn Trệu Hải), hy sinh ngày 13/9/1968 tại chiến trường Cồn Tiên - Dốc Miếu, thuộc địa bàn huyện Gio Linh (Quảng Trị). Đúng 50 năm sau, ngày 24/9/2018, hài cốt của LS Nguyễn Văn Hưng được Đội quy tập hài cốt LS Bộ CHQS tỉnh Quảng Trị và Ban CHQS huyện Gio Linh phát hiện cùng 35 bộ hài cốt LS khác tại làng Xuân Mai, xã Gio Bình, huyện Gio Linh (Quảng Trị) nhờ những dòng chữ được lưu trên thân vỏ chiếc bút máy Hồng Hà.

Do trong số 36 bộ hài cốt LS được phát hiện, chỉ có hài cốt của LS Nguyễn Văn Hưng được xác định rõ danh tính, nên sau khi UBND tỉnh Quảng Trị tổ chức lễ truy điệu, hài cốt của LS Hưng được UBND tỉnh Quảng Trị ủy quyền cho Bộ CHQS tỉnh Quảng Trị do đại tá Ngô Hoàng Minh, Phó chủ nhiệm Chính trị, Bộ CHQS tỉnh Quảng Trị dẫn đầu đoàn công tác đặc biệt, bàn giao cho Sở LĐ-TB&XH Hà Tĩnh, Phòng LĐ-TB&XH huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) và gia đình, theo Nghị định 31 của Chính phủ, di hài về quê nhà để làm các thủ tục theo phong tục địa phương và tổ chức lễ truy điệu, an táng tại Nghĩa trang LS huyện Can Lộc vào ngày 5/10.

Địa phương xã Mỹ Lộc và gia đình tổ chức lễ đón nhận hài cốt LS Hưng 

 

Vậy là vừa tròn nửa thế kỷ đi qua, vào chiều 4/10, LS Nguyễn Văn Hưng đã được trở về với đất mẹ tại thôn Nhật Tân, xã Mỹ Lộc, huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) trong niềm thương yêu vô bờ bến của người thân, xóm làng và đồng đội… Đặc biệt, trong buổi lễ tiếp nhận hài cốt LS Nguyễn Văn Hưng nhiều người ứa nước mắt xúc động trước hình ảnh bà Lê Thị Thể (68 tuổi) - người vợ của LS Hưng đã không có cơ duyên sinh con cho ông, để sau này bà đành phải đi một bước nữa, đang sụp lạy và nấc lên từng tiếng trước hài cốt được phủ quốc kỳ của người kết tóc thề xưa.

Bà Lê Thị Thể dâng hương cho chồng cũ (LS Hưng)  

 

Bà Lê Thị Thể tâm sự: "Bà và LS Lê Văn Hưng phải lòng nhau lúc nào bà cũng không nhớ nữa, nhưng vào mùa hè năm Mậu thân (1968) bà chưa đầy 18 tuổi, ông Lê Văn Hưng từ chiến trường về quê nghỉ phép, được sự nhất trí của ông bà hai bên, bố mẹ ông Hưng và đại diện họ nội đã đến dạm ngõ cho ông Hưng với bà. Sau đó mấy ngày thì ông Hưng trở lại chiến trường. Làng Nhật Tân, xã Mỹ Lộc chỉ cách Ngã ba Đồng Lộc hơn 1 km, năm 1968 ngày nào cũng bom gào, đạn xé đạn kinh hoàng; ông Hưng lúc đó đang chiến đấu ở chiến trường Cồn Tiên, Dốc Miếu (Quảng Trị) vô cùng ác liệt. Quê hương và tiền tuyến đều là những “địa chỉ đỏ” của cuộc chiến tranh tàn khốc. Sau khi ông Hưng trở lại đơn vị, được hơn 1 tháng thì gia đình 2 bên làm lễ ăn hỏi và tổ chức đám cưới (chỉ trong vòng 3 ngày) cho ông Hưng và bà, nhưng đám cưới không có chú rể, mà chỉ có cô dâu đội nón về nhà chồng. Cùng năm đó, sau khi biết tin chồng hy sinh bà đã khóc cạn nước mắt, và biết mình không còn cơ hội sinh cho chồng một người con, nên bà coi như cuộc đời tới đó đã chấm dứt. Bởi thế, hàng ngày dù bom đạn dày xéo trên quê hương, mọi người kéo nhau đi sơ tán, làng xóm trống trơ hoang lạnh, bà vẫn một mình ở lại lầm lũi bên góc vườn.

Bà Lê Thị Thể (trái) trong ngày tiếp nhận hài cốt LS Hưng 

 

Chia sẻ với chúng tôi, ông Lê Vạn Liêu, chồng bà Thể cũng không dấu nỗi niềm. Ông từng có 18 năm trong quân ngũ, và thuộc thế hệ cầm súng trước LS Hưng, năm 1969 ông về quê cùng xã Mỹ Lộc với LS Hưng an dưỡng, gặp người bạn học cũ là ông Trần Trọng Thể công tác tại Ty  Công an Hà Tĩnh. Ông Thể là anh rể của bà Lê Thị Thể nói với ông có lấy bà Thể - em dâu ông, ông sẽ làm mối cho. Mặc dù biết được bà Thể đã có chồng hy sinh trong chiến trường, nhưng với một người lính từ chiến trường ra, ông Liêu hiểu rất rõ nỗi đau của bà Thể, đó cũng là nỗi đau của chiến tranh mà bao nhiêu phụ nữ Việt Nam thời đó từng phải gánh chịu, nên ông Liêu đã nhận lời nhờ sự giúp đỡ của bạn mình, quyết tâm vượt qua mọi rào cản để đển với bà Thể. Và cũng phải đợi đến năm 1970 sau khi bà Thể mãn tang LS Nguyễn Văn Hưng, ông bà mới lập gia đình. Trước khi lập gia đình với bà Thể, ông Liêu cũng hứa sẽ cùng bà thường xuyên về thăm hỏi, động viên bố mẹ LS Hưng, nhất là vào dịp ngày TB-LS 27/7 và các ngày lễ, tết, đồng thời luôn chu tất hương khói, đặc biệt là ngày giỗ LS Hưng vào ngày 21/8 (ÂL) hàng năm. Ông Liêu cho biết thêm, từ đó tới nay đã 48 năm trời không bao giờ ông sai lời hứa với bà Thể, nên không những bà Thể mà họ hàng bên gia đình LS Hưng cũng coi ông như người trong cùng một nhà.

Ông Lê Vạn Liêu trong ngày tiếp nhận hài cốt LS Hưng 

 

Ông Trần Đình Trung - Chủ tịch UBND xã Mỹ Lộc, huyện Can Lộc cho biết: Nhận được thông báo về việc tiếp nhận hài cốt LS Nguyễn Văn Hưng về an táng tại quê nhà, chính quyền địa phương đã huy động toàn thể cán bộ, công chức, các đoàn thể, trong đó lấy lực lượng cựu chiến binh và Đoành thanh niên xã là nòng cốt, tổ chức đúng theo nghi lễ của địa phương. Suốt chiều và tối 4/10 có rất nhiều đoàn thể cùng hàng ngàn người dân địa phương và khắp nơi đến dâng hương cho LS Hưng. Ban CHQS huyện Can Lộc cũng cử 4 cán bộ túc trực bên hài cốt cùng gia đình, thực hiện các nghi lễ.

Theo lịch trình, sáng 5/10 UBND huyện Can Lộc sẽ phối hợp với Ban CHQS huyện Can Lộc, chính quyền xã Mỹ Lộc và gia đình, tổ chức lễ truy điệu cho LS Hưng và chiều 5/10 tổ chức lễ an táng LS Hưng tại Nghĩa trang LS Can Lộc.

Lễ dâng hương LS Hưng theo nghi lễ địa phương 

 

Trao đổi với PV Báo Dân Sinh, ông Nguyễn Văn Thuận (63 tuổi), em trai của LS Hưng bày tỏ lòng cám ơn đối với Bộ CHQS tỉnh Quảng Trị, Sở LĐ-TB&XH Quảng Trị và bà con nhân dân thôn Xuân Mai, xã Gio Bình, huyện Gio Linh (Quảng Trị)… đã tạo mọi điều kiện tốt nhất cho gia đình LS Hưng được ăn ở, đi lại tại Quảng Trị trong suốt thời gian qua, kể từ ngày nhận được thông báo tìm kiếm được hài cốt  của LS Hưng và tổ chức đưa đón hài cốt LS Hưng trở về nơi chôn rau cắt rốn rất long trọng.

Người thân và hàng xóm thương nhớ LS Hưng trong ngày tiếp nhận hài cốt

Người dân thôn Nhật Tân đến chia sẻ cùng gia đình LS Hưng

NGUYỄN NGỌC VƯỢNG

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›