Lĩnh án 10 năm tù vì tội lừa bán người sang Trung Quốc

06:40 - 15/04/2015

Để có tiền tiêu xài, lợi dụng mạng xã hội Zalo và các mối quan hệ quen biết, Hải đã thực hiện hành vi lừa bán người sang Trung Quốc...

 

Sáng 14/4, tại huyện Cẩm Thủy, Tòa án Nhân dân tỉnh Thanh Hóa đã mở phiên tòa xét xử lưu động vụ án hình sự đối với bị cáo Đinh Thế Hải (SN 1996) ở xã Thành Yên, huyện Thạch Thành về tội mua bán người.

Bị cáo Đinh Thế Hải tại phiên xét xử (ảnh BTH)

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Thanh Hóa, do có mẹ và dì ruột đang lao động tự do ở Trung Quốc nên Đinh Thế Hải đã sang Trung Quốc chơi 3 lần theo đường tiểu ngạch và quen biết với Lương Thị Thọ (tên thường gọi là Thơ). Thơ bàn với Hải về Việt Nam tìm phụ nữ trẻ, lừa tới khu vực biên giới Việt – Trung giao cho Thơ, mỗi trường hợp, Thơ sẽ trả cho Hải 10 triệu đồng. Hải đồng ý.

Đầu tháng 1/2014, sau khi từ Trung Quốc về, Đinh Thế Hải đã sử dụng mạng xã hội Zalo và điện thoại di động nhắn tin, làm quen với Triệu Thị Thương (SN 1998), ở xã Cẩm Châu, huyện Cẩm Thủy.

Ngày 30/10/2014, Hải đã chủ động hẹn gặp Thương ở ngã ba đường Hồ Chí Minh, thuộc thôn Đại Đồng 1+2, xã Cẩm Sơn, huyện Cẩm Thủy rồi rủ Thương đi Trung Quốc chơi với mục đích bán cho Thơ theo hẹn trước.

Hải đưa Thương ra TP.Thanh Hóa sau đó bắt xe khách đi Móng Cái (Quảng Ninh). Tại đây, Hải dẫn Thương xuống thuyền giao cho một người đàn ông tên Lơi để qua sông sang Trung Quốc giao cho Thơ. Sau đó, Hải lên xe khách quay về Thạch Thành, đồng thời liên lạc với Thơ. Thơ báo đã nhận được hàng và thống nhất sẽ trả Hải số tiền 10 triệu sau.

Sau khi lừa bán được chị Thương, qua mạng xã hội Zalo và nhắn tin, Hải lại làm quen với Triệu Thị Lan (sinh năm 1998), cũng ở xã Cẩm Châu, huyện Cẩm Thủy.

Ngày 4/11/2014, Hải liên lạc với Thơ báo đã tìm được mối mới và yêu cầu Thơ chuyển tiền cho Hải để lấy kinh phí đi đường. Thơ đã nhờ Đinh Thị Thảo (đang ở Trung Quốc) gọi điện cho chồng là Lương Văn Cáng ở xã Yên Hòa, huyện Tương Dương (Nghệ An) chuyển cho Hải 2 triệu đồng qua Ngân hàng. Sau khi rút tiền, khoảng hơn 11h cùng ngày, Hải điện thoại hẹn gặp chị Lan ở khu vực ngã 3 đường Hồ Chí Minh, thuộc thôn Đại Đồng 1+2, xã Cẩm Sơn (Cẩm Thủy). Khi Hải đang thực hiện hành vi dụ dỗ, lừa đưa chị Lan đi Trung Quốc bán thì bị lực lượng Công an huyện Cẩm Thủy bắt quả tang.

Với trường hợp Triệu Thị Thương, sau khi bị Hải lừa bán sang Trung Quốc từ ngày 31/10, thì đến ngày 10/11/2014 Thương đã trốn về được Việt Nam.

Khai nhận tại cơ quan công an, Hải đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.

Căn cứ bản cáo trạng, chứng cứ và lời khai tại tòa, xét thấy đây là vụ mua bán người đưa ra nước ngoài có tính chất đặc biệt nghiêm trọng, gây ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh trật tự tại địa phương, cần được xử lý nghiêm minh theo pháp luật, Hội đồng xét xử tuyên phạt Đinh Thế Hải mức hình phạt là 10 năm tù giam. 

Tường Lâm (TH)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›