Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Lính hình sự làm phim hình sự

25/04/2019 10:22

Gần 20 năm làm trinh sát phòng chống tội phạm về ma túy, cái duyên với chữ nghĩa đã khiến Đào Trung Hiếu rẽ sang con đường văn chương khi anh viết tiểu thuyết trinh thám “Bão ngầm”, rồi bất ngờ “trình làng” seri phim cảnh sát hình sự được chuyển thể từ tác phẩm sắp bấm máy vào tháng 5.

 

Lính hình sự làm phim hình sự - Ảnh 1Nhà báo, nhà văn Đào Trung Hiếu, tác giả tiểu thuyết “Bão ngầm” .

 

Trải qua những giây phút “ngàn cân treo sợi tóc” khi đối mặt với tội phạm ma túy nơi rừng thiêng nước độc, ăn ngủ khi nhập vai làm kẻ buôn thuốc phiện, Đào Trung Hiếu đã gom góp được những chất liệu chân thực, sống động về cuộc sống của lính hình sự.

Mong muốn chia sẻ với sự gian khổ của đồng đội và giúp khán giả hiểu nhiều hơn về những người lính hình sự, trong 2 năm, 2.000 trang kịch bản đã được chuyển thể từ tiểu thuyết “Bão ngầm” từ chính cha đẻ của nó. Bộ phim truyền hình 45 tập về đề tài trinh thám hình sự, tâm lý xã hội này được doanh nhân Trịnh Minh Phúc (Phúc “Barcelona”) đầu tư. Tác giả được nhà sản xuất mời tham gia phim với vai trò phó đạo diễn, cố vấn chuyên môn, cố vấn võ thuật của phim.

Chuyện phim là hành trình điều tra khám phá đường dây ma túy xuyên quốc gia của lực lượng Cảnh sát phòng chống tội phạm về ma túy. Từ kết quả của một trận đánh lớn, phát hiện nguồn gốc ma túy được sản xuất trong nước, lực lượng bài trừ ma túy đã đi từ những thông tin mơ hồ, rời rạc ban đầu, để lần tìm ra tên trùm tội phạm đội lốt doanh nhân, điều hành mạng lưới sản xuất và mua bán ma túy quy mô lớn từ Việt Nam đưa ra nước ngoài.

Ngoài ra, người xem sẽ còn được thấy nhiều nét đời thường trong những người lính thép, trong họ cũng có những cuộc đấu tranh dữ dội giữa thiện - ác, yêu - ghét. Đặc biệt, tác giả kịch bản còn xây dựng chuyện tình yêu giữa các cô gái, chàng trai lính hình sự. Đó là chuyện tình rất đẹp, nhân văn nhưng cũng đầy trắc trở khi bị đặt giữa những cám dỗ, họ bị đặt trong vòng xoáy tình - tiền - đạo đức người lính. Có thể thấy, ít phim hình sự Việt Nam khai thác điều này.

Lính hình sự làm phim hình sự - Ảnh 2Cuốn tiểu thuyết được chuyển thể thành seri phim hình sự cùng tên.

 

Kịch bản “Bão ngầm” được giới chuyên môn đánh giá sẽ “giữ mắt” khán giả khi kết hợp nhuần nhuyễn giữa những tình tiết kịch tính trong cuộc đấu tranh khốc liệt giữa cảnh sát với tội phạm và những câu chuyện chân thật về đời sống của lính hình sự.

Trung tá, nhà văn, nhà báo Đào Trung Hiếu cho biết, góc khuất của thế giới tội phạm, công cuộc chiến đấu giữa thế lực chính - tà trong thời bình luôn là một chủ đề hấp dẫn, thu hút khán giả nhưng nhiều phim chúng ta đang xem vẫn còn nhiều “sạn”.

Lý giải điều này, anh chia sẻ: “Có những chuyện chỉ anh em trong nghề mới biết. Điều này nhà biên kịch không biết, họ tưởng tượng ra rất ngô nghê và buồn cười vì thiếu trải nghiệm trong mảng đề tài khu biệt này. Thêm nữa, ngoài những pha đánh bắt, bàn mưu (nhiều khi chưa tới, mưu kế hời hợt), mảng tâm lý nhân vật (công an và tội phạm) chưa được khai thác sâu, chỉ thoảng qua kiểu “chuồn chuồn đạp nước” nên tạo ra những câu chuyện lỏng lẻo, nhân vật mang dáng dấp “robot” chứ không phải con người bằng xương bằng thịt”.

Bộ phim “Bão ngầm” dự kiến khởi quay vào tháng 5/2019, thời gian hoàn thành khoảng 6 tháng kể từ ngày bấm máy. 

Trung tá Đào Trung Hiếu xuất thân từ trinh sát phòng chống tội phạm về ma túy, điều tra viên Đội điều tra trọng án, Phó Đội trưởng Đội Phòng chống tội phạm công nghệ cao, Phòng Cảnh sát Hình sự (Công an TP.Hà Nội). Năm 2015, tại sự kiện “70 năm những trang sách vàng Công an nhân dân”, qua 2 vòng chấm sơ khảo và chung khảo, “Bão ngầm” đã vượt qua hơn 600 tác phẩm dự thi và được Hội Nhà văn Việt Nam và Bộ Công an trao giải cao Nhất.

HỒNG PHÚC

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Cảnh tượng không phải lúc nào bạn cũng được nhìn thấy Cảnh tượng không phải lúc nào bạn cũng được nhìn thấy
Thay vì dùng sức người, những chiếc cột cao giờ được lắp đặt bằng trực thăng đặc biệt "nhẹ như lông hồng". Nhìn mà choáng !!… Xem thêm