Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình chỉ đạo khắc phục hậu quả thiên tai tại Yên Bái

13/10/2017 19:40

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã trực tiếp đến hiện trường khu vực Cầu Thia, nơi xảy ra sự cố sập 2 nhịp cầu trưa ngày 11/10.

 

Trước những thiệt hại nặng nề do mưa lũ gây ra tại tỉnh Yên Bái, sáng 13/10, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã trực tiếp thị sát hiện trường các khu vực xảy ra lũ quét, sạt lở đất, thăm hỏi, động viên các gia đình bị ảnh hưởng do mưa lũ, trực tiếp chỉ đạo khắc phục hậu quả thiên tai tại thị xã Nghĩa Lộ, huyện Văn Chấn - tỉnh Yên Bái.

Cùng đi có các đồng chí lãnh đạo Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn, Bộ Xây dựng, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Giao thông vận tải, Bộ Tư lệnh Quân khu 2.

  

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình chỉ đạo khắc phục hậu quả thiên tai tại Yên Bái - Ảnh 1

Phó Thủ tướng thăm hỏi, động viên đoàn viên, thanh niên đang giúp dân khắc phục hậu quả mưa lũ.

 

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã trực tiếp đến hiện trường khu vực Cầu Thia, nơi xảy ra sự cố sập 2 nhịp cầu trưa ngày 11/10, kiểm tra thực địa tại khu vực cầu Nung; địa bàn tổ 22, phường Pú Trạng - thị xã Nghĩa Lộ nơi có 35 hộ dân bị ảnh hưởng nặng do mưa lũ.

Tiếp đó Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đến tặng quà, thăm hỏi, động viên và chia sẻ những mất mát, khó khăn với thân nhân gia đình anh Hoàng Văn Quân ở Bản Thón, xã Phúc Sơn, huyện Văn Chấn là gia đình có cả 4 người mất tích do lũ quét, hiện nay mới tìm được thi thể của anh Hoàng Văn Quân, còn vợ và 2 con trai vẫn đang tiếp tục tìm kiếm.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ cũng đến thăm và động viên lực lượng quân đội, thanh niên đang hỗ trợ giúp nhân dân bản Thón, xã Phúc Sơn khắc phục hậu quả mưa lũ. Phó Thủ tướng đề nghị các lực lượng tiếp tục khắc phục khó khăn, nỗ lực hơn nữa chung tay cùng bà con dân bản nhanh chóng khắc phục hậu quả thiên tai để người dân sớm ổn định cuộc sống. Đối với những gia đình ở cạnh khu vực sạt lở và khu vực nguy hiểm, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đề nghị cần xem xét di dời.

Báo cáo với Phó Thủ tướng và đoàn công tác, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh Yên Bái Phạm Thị Thanh Trà cho biết, đợt mưa lớn vừa qua đã khiến 8/9 huyện, thị xã, thành phố bị ảnh hưởng gây ra thiệt hại nặng nề về người và tài sản, trong đó nặng nhất là 3 huyện Trạm Tấu, Văn Chấn và thị xã Nghĩa Lộ. Tính đến 9h ngày 13/10 đã có 6 người chết, 16 người mất tích, 7 người bị thương; 1.251 nhà bị ảnh hưởng, trong đó có 73 nhà bị sập, trôi hoàn toàn; hệ thống giao thông bị ảnh hưởng nghiêm trọng do sạt lở, nhiều tuyến đường bị chia cắt; 6.000m kè chống lũ bị sạt lở; cơ sở hạ tầng điện, thông tin liên lạc cùng nhiều công trình của Nhà nước và nhân dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng; nhiều diện tích lúa, hoa màu, sản xuất nông nghiệp bị thiệt hại... Ước tính thiệt hại khoảng 500 tỷ đồng.

Ngay sau khi lũ quét, sạt lở đất xảy ra tỉnh Yên Bái đã tập trung cao độ cho công tác tìm kiếm cứu nạn, đảm bảo an sinh xã hội, thăm hỏi, động viên, hỗ trợ các gia đình nạn nhân, các gia đình bị ảnh hưởng do lũ đảm bảo không để người dân nào bị đói, rét và tập trung di dời, tái định cư cho các hộ dân đến nơi an toàn.

Tuy nhiên do hậu quả nặng nề của thiên tai, công tác khắc phục sẽ cần thời gian, nguồn lực và sự đầu tư, hỗ trợ của trung ương. Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái Phạm Thị Thanh Trà kiến nghị Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành liên quan kiểm tra, đánh giá thiệt hại và hỗ trợ giải pháp kỹ thuật xây dựng lại các công trình xây dựng, giao thông, thủy lợi bị hư hỏng; hỗ trợ cấp bách kinh phí từ nguồn dự phòng để khắc phục khẩn cấp 78 công trình giao thông, thủy lợi trọng yếu bị hư hỏng nặng với tổng kinh phí ước tính khoảng 400 tỷ đồng; đề nghị Chính phủ hỗ trợ kinh phí xây dựng các khu tái định cư cho các hộ dân nằm trong vùng ảnh hưởng của thiên tai, lũ quét, sạt lở đất.

Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái cũng đề nghị Chính phủ truy tặng bằng khen cho phóng viên Đinh Hữu Dư, Thông tấn xã Việt Nam bị mất tích khi đang tác nghiệp trong đợt mưa lũ này…

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã chia sẻ những khó khăn đối với tỉnh Yên Bái trong đợt mưa lũ vừa qua. Thay mặt Thủ tướng chính phủ, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đánh giá cao nỗ lực của chính quyền và người dân tỉnh Yên Bái trong công tác khắc phục hậu quả mưa lũ. Đề nghị chính quyền địa phương chủ động trước tình hình thiên tai phức tạp không lường trước được.

"Cần theo dõi sát sao tình hình để có những giải pháp ứng phó kịp thời. Đặc biệt đề phòng nguy cơ sạt lở đất có thể xảy ra bất cứ lúc này, vì mưa kéo dài đất đã ngấm nước ở ở mức bão hòa, sạt lở có nguy cơ xảy ra bất cứ lúc nào. Những nơi dân có nguy cơ bị sạt lở, lũ thì di dời dân để đảm bảo tính mạng và tài sản. Lực lượng quân đội, công an và các lực lượng khác tập trung tìm kiếm người bị mất tích, phải nỗ lực cao nhất, cần thiết huy động thêm lực lượng. Chính quyền các địa phương tổ chức hỗ trợ nhân dân, dựng lại nhà cửa, ổn định đời sống không để hộ nào đói. Lực lượng y tế cần làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân sau lũ, làm tốt việc vệ sinh, tiêu độc khử trùng. Lực lượng công an đảm bảo an ninh trật tự, đảm bảo an toàn giao thông, nhất là các khu vực nguy hiểm", Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình nói.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cũng ghi nhận những kiến nghị của tỉnh Yên Bái. Đề nghị Thông tấn xã lập đề nghị truy tặng bằng khen đối với phóng viên Đinh Hữu Dư. Đề nghị Bộ giao thông vận tải, Bộ Xây dựng và các ngành chức năng hỗ trợ tỉnh Yên Bái khôi phục các công trình giao thông, công trình công cộng, thủy lợi. Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai xử lí kịp thời các đề nghị của các địa phương. Đề nghị các ngành liên quan xem xét, bố trí kinh phí sắp xếp dân cư, di dân ở những khu vực nguy hiểm đến nơi an toàn… Đề nghị tỉnh Yên Bái và các địa phương tiếp tục nỗ lực khắc phục hậu quả mưa lũ, đảm bảo cuộc sống cho người dân. Thống kê đầy đủ thiệt hại để hỗ trợ nhân dân theo chính sách.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cũng đề nghị các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, tập thể, cá nhân tiếp tục "lá lành đùm lá rách", cứu trợ, giúp đỡ đồng bào các vùng thiên tai…

Theo ĐINH TUẤN / vov.vn

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
 • Mưa lũ lịch sử khiến nhiều địa phương thiệt hại nặng nề

  Mưa lũ lịch sử khiến nhiều địa phương thiệt hại nặng nề

  Trận mưa lũ lịch sử kéo dài nhiều ngày qua đã gây thiệt hại nặng nề về người và của cho nhiều tỉnh thành trên cả nước. Theo thống kê ban đầu về thiệt hại do thiên tai gây ra, đến nay đã có 93 người chết, mất tích, hàng chục người bị thương, nhiều khu vực bị cô lập, chia cắt hoàn toàn.

 • Lãnh đạo Chính phủ quyên góp ủng hộ khắc phục hậu quả mưa lũ

  Lãnh đạo Chính phủ quyên góp ủng hộ khắc phục hậu quả mưa lũ

  Chiều 13/10, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, các Phó thủ tướng đã dự lễ phát động quyên góp ủng hộ đồng bào khắc phục hậu quả mưa lũ tại các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ.

 • Chuyên gia lý giải đợt mưa lụt gây thiệt hại kinh hoàng

  Chuyên gia lý giải đợt mưa lụt gây thiệt hại kinh hoàng

  Thông thường vào mùa Thu, khi xuất hiện không khí lạnh hoặc áp thấp nhiệt đới đã gây mưa to. Nhưng mấy ngày qua, hai yếu tố này lại kết hợp tạo nên một đợt mưa lớn ở khu vực Bắc miền Trung và các tỉnh miền núi phía Bắc gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản.

 • Thanh Hóa: Sẽ dùng thuyền vớt dần 4000 con lợn chết đi tiêu hủy

  Thanh Hóa: Sẽ dùng thuyền vớt dần 4000 con lợn chết đi tiêu hủy

  Nước lũ rút rất chậm, nhưng để giảm thiếu thấp nhất ô nhiễm môi trường, bảo đảm vệ sinh môi trường ngay sau khi lũ rút, sáng 13/10, UBND huyện Yên Định (Thanh Hóa) đã khẩn trương huy động thuyền vớt dần 4.000 con lợn chết đưa vào bờ tiêu hủy từ ngày hôm nay…