Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Lộ diện người điều hành đất nước trong khi lãnh đạo Triều Tiên tới Singapore

12/06/2018 12:26

Trong thời gian công du Singapore để tiến hành hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un được cho là đã tạm giao lại quyền điều hành đất nước cho ông Choe Ryong-hae - người được coi là "cánh tay phải" của ông, hãng tin Korea Times dẫn nguồn thạo tin Triều Tiên cho biết.

 

Lộ diện người điều hành đất nước trong khi lãnh đạo Triều Tiên tới Singapore - Ảnh 1Ông Choe Ryong-hae (thứ hai từ trái sang) - Ảnh: Rodong Sinmun

Theo Korea Times, ông Choe Ryong-hae, Phó Chủ tịch Đảng Lao động Triều Tiên, được cho là sẽ ở lại Bình Nhưỡng, tạm tiếp quản công việc điều hành đất nước cho đến khi ông Kim Jong-un từ Singapore trở về.
"Ông Choe là quan chức nhiều khả năng sẽ điều hành Triều Tiên khi ông Kim Jong-un vắng mặt", nguồn tin cho biết và viện dẫn việc ông Choe nắm một số chức vụ quan trọng ở Triều Tiên.
Ông Choe là ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị, ủy viên Quân ủy trung ương, Bí thư trung ương Đảng Lao động, Phó Chủ tịch phụ trách Tổ chức Lao động Triều Tiên.
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un chiều qua 10/6 đã đáp máy bay xuống sân bay Changi của Singapore, bắt đầu chuyến công du xa nhất từ trước đến nay và chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh lịch sử với Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Straits Times dẫn nguồn thạo tin cho biết, ông Kim Jong-un dự kiến sẽ rời Singapore, trở về Triều Tiên lúc 14h ngày 12/6, vài giờ sau khi hội nghị Mỹ-Triều bắt đầu.
Truyền thông phương Tây trước đó cho rằng, một trong những lo ngại lớn nhất của ông Kim Jong-un khi tới Singapore là bất ổn trong nước khi ông vắng mặt.
Đó là lý do khiến ông tạm giao lại trọng trách điều hành đất nước cho "cánh tay phải" Choe Ryong-hae. Ông Choe cũng từng là nhân vật thân tín của cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il. Ông bị đình chỉ các chức vụ trong Đảng Lao động Triều Tiên trong khoảng thời gian ngắn từ tháng 10-12/2015. Gần đây, ông xuất hiện thường xuyên hơn bên cạnh ông Kim Jong-un trong đó có cả các chuyến thị sát hoạt động kinh tế.
Việc ông Choe xuất hiện trong các chuyến thị sát nhà máy, xưởng sản xuất cùng ông Kim Jong-un gần đây là khá hiếm hoi, song giới chuyên gia cho rằng đó có thể là bước chuẩn bị trước khi ông Kim Jong-un tạm bàn giao lại trọng trách điều hành đất nước cho ông Choe, chuẩn bị cho chuyến đi tới Singpore. Ngoài ra, đó cũng có thể là cách khuyến khích các quan chức trong Đảng Lao động Triều Tiên tham gia sâu hơn vào công tác phát triển kinh tế quốc gia.

Theo Minh Phương/ Dân Trí

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Việt Nam sắp có đường xây từ rác thải nhựa Việt Nam sắp có đường xây từ rác thải nhựa
Hải Phòng sẽ có dự án đường xây từ rác thải nhựa đầu tiên tại Việt Nam từ 4 tấn rác thải nhựa dài 1 km tại Tổ hợp công nghiệp DEEP C.