Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Lo học sinh, sinh viên dễ sa ngã trong ngày Tết

06/02/2019 11:30

Một số học sinh, sinh viên nghỉ Tết Nguyên đán dài ngày sinh ra không ít thói hư tật xấu… làm liên lụy đến nhà trường, thầy cô giáo.

 

Lo học sinh, sinh viên dễ sa ngã trong ngày Tết - Ảnh 1Thầy cô giáo lo học sinh, sinh viên dễ sa ngã trong ngày tết (Ảnh minh họa: cand.com.vn.


Hàng chục năm nay, các Sở Giáo dục và Đào tạo và các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp thường cho học sinh, sinh viên và thầy cô giáo nghỉ Tết Nguyên đán dài ngày (từ 10 ngày  đến trên 20 ngày) để có thời gian nghỉ ngơi, dọn dẹp nhà cửa, phụ giúp công việc gia đình, vui xuân, đón Tết… sau một thời gian dài học hành, làm việc vất vả, mệt nhọc.

Các thầy cô giáo, sinh viên và học sinh đều có chung tâm trạng rất phấn khởi, vui mừng vì được nghỉ dài ngày như thế.

Bên cạnh, biết bao cái tốt đẹp, niềm vui thì một bộ phận học sinh, sinh viên nảy sinh những hành vi, việc làm chưa tốt, tiêu cực trong dịp Tết Nguyên đán khiến các bậc phụ huynh và thầy cô giáo phải lo lắng, đau đầu.

Ông Nguyễn Quang Tuấn, 45 tuổi, một phụ huynh ở thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên bày tỏ:

“Thực tế, đang diễn ra ngoài giờ học tập thì về nhà, về địa phương, nhiều sinh viên, học sinh, thanh thiếu niên, không biết làm gì, tham gia cái gì, vì hết hầu các nhà trường, tổ chức đoàn, đội, chính quyền ở địa phương rất ít có hoặc không có hoạt động để thu hút.

Nhiều học sinh, sinh viên, thanh thiếu niên lúc rảnh rỗi, ngày hè, nhất là ngày Tết Nguyên đán nghỉ dài ngày dễ sa vào lạm dụng bia, rượu, gây gổ đánh nhau, phóng nhanh vượt ẩu gây mất trật tự an ninh, an toàn giao thông hoặc mải đến quán game, tụ tập ăn chơi, bài bạc, cá độ ăn tiền thâu đêm suốt sáng.

Biết bao vụ việc đáng tiếc, đau lòng từng nảy ra liên quan đến đối tượng học sinh, sinh viên.

Theo tôi, vai trò, trách nhiệm của gia đình, cha mẹ trong việc nhắc nhở, giáo dục, ngăn cản con em uống bia, rượu, đi xe máy… cần đặt lên vị trí hàng đầu.

Công tác tuần tra, xử lý vi phạm của công an giao thông, thanh tra giao thông nên tăng cường ở tầng suất cao, để kịp thời răn đe, chấn chỉnh những trường hợp giới trẻ khinh nhờn, coi thường pháp luật

Bệnh cạnh đó, việc cần làm của chúng ta hiện nay là ngoài đẩy mạnh, tăng cường công tác tuyên truyền sâu rộng, thường xuyên về tác hại của bia, rượu cùng các tệ nạn xã hội khác thì nhà trường, địa phương nên tạo ra nhiều sân chơi bổ ích, như tuần đọc sách, tuần công tác xã hội, tổ chức các hội thi thể thao, văn nghệ…

Từ đó, thu hút đông đảo thanh thiếu niên hưởng ứng, tham gia... để giảm dần và tránh xa với lạm dụng bia, rượu và các tệ nạn tai hại khác khi mà Tết Nguyên đán năm nay đang đến gần.

Chúng ta phải có những biện pháp, cách làm cụ thể, hiệu quả trong dịp trước, trong và sau Tết chứ không nên để những sự việc nghiêm trọng đã xảy ra rồi mới đến xử lý, giải quyết… như vậy là quá muộn", ông Tuấn nêu đề xuất, kiến nghị. 

Ăn Tết Nguyên đán xong trở lại trường lớp, các cán bộ quản lý giáo dục, thầy cô giáo ở hải đảo, miền núi, vùng khó khăn thường “gánh” thêm nỗi lo khác, không ít học sinh con em của đồng bào dân tộc thiểu số đi học theo kiểu “giã gạo”, thậm chí bỏ học theo cha mẹ, bạn bè vào rừng hái đót, chặt keo, đi biển…

Nhiều năm nay, sau Tết, 6 huyện miền núi của tỉnh Quảng Ngãi từng “nhức mình” về tình trạng ấy.

Thầy Phạm Văn Tiên, Hiệu trưởng Trường trung học cơ sở Sơn Màu, huyện miền núi Sơn Tây (Quảng Ngãi) cho biết:

“Trường tôi và các trường bạn, từ tiểu học đến trung học phổ thông ở huyện này thường rơi vào tình cảnh, trường lớp vắng học sinh, nhiều khi giáo viên đông hơn học sinh, trong thời gian tuần đầu dạy học trở lại sau nghỉ Tết.

Ban giám hiệu và các thầy cô giáo phải mất nhiều ngày, lặn lội đến từng nhà phụ huynh, học sinh ở các bản làng xa xôi để vận động, thuyết phục các em ra lớp.

Có em tỉnh ngộ ra, mấy ngày sau xuất hiện tại lớp. Còn một số em thì bỏ học luôn, theo chúng bạn đi làm nghề.

Sĩ số học sinh giảm sút mạnh lại bị cấp trên phê bình, kiểm điểm…

Dạy học ở miền núi, khổ sở, vất vả trăm bề. Nhiều lúc chúng tôi nghĩ thà không có nghỉ hoặc nghỉ ít Tết Nguyên đán còn sướng hơn. Sau Tết là vật vã với nạn nghỉ học, bỏ học của học sinh”.

Các trường ở miền núi, nơi có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, tuần đầu tiên sau Tết, dường như không có hoạt động dạy học ở trên lớp mà chủ yếu vận động học sinh ra lớp và nhà trường cố gắng tổ chức nhiều hoạt động tập thể, hoạt động vui chơi, văn nghệ, cắm trại… để thu hút học sinh đến tham gia, nhằm giảm dần “bệnh” ham chơi, chán học của các em.

Phải đến tuần thứ 2 sau Tết thì sĩ số học sinh trên từng lớp mới ổn định, các thầy cô giáo bắt đầu dạy học.

Các thầy cô giáo ở Trường trung học phổ thông Đinh Tiên Hoàng, huyện Sơn Tây (Quảng Ngãi) cho biết:

“Chúng tôi đã quen với những nhiệm vụ, công việc tại trường sau Tết Nguyên đán. Chỉ có cách trên mới “kéo” được con em đồng bào ra lớp.

Vài năm nay, nhận thức về chuyện học hành của phụ huynh và con em đồng bào nơi đây có chuyển biến, đỡ hơn, số học sinh nghỉ học “giã gạo” và nghỉ học luôn giảm dần,  thầy cô giáo chúng tôi bớt lo, bớt cực nhọc một phần nào đó”.

Không riêng gì các trường ở miền núi, các trường ở đồng bằng, thành thị, hiện tượng học sinh sao nhãng việc học hành, bê trễ về giờ giấc, nghỉ học “giã gạo”, tác phong, đầu tóc, giày dép lôi thôi, không đúng quy định… thường gia tăng đột biến.

Các nhà trường, thầy cô đành phải “mạnh tay” chỉnh đốn cả tuần để đưa các lớp, học sinh trở về “quỹ đạo” được thiết lập trước Tết.

Có cán bộ, công chức, viên chức ngành nghề khác bảo các thầy cô giáo bây giờ sướng thật, tỉ phú về thời gian, được nghỉ Tết dài ngày theo học sinh, sinh viên, được nghỉ hè hơn 2 tháng.

Nhưng họ chưa biết, chưa hiểu rằng, một số học sinh, sinh viên nghỉ Tết Nguyên đán dài ngày sinh ra không ít thói hư tật xấu… làm liên lụy đến nhà trường, thầy cô giáo.  

SÔNG TRÀ / giaoduc.net.vn

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Cảnh tượng không phải lúc nào bạn cũng được nhìn thấy Cảnh tượng không phải lúc nào bạn cũng được nhìn thấy
Thay vì dùng sức người, những chiếc cột cao giờ được lắp đặt bằng trực thăng đặc biệt "nhẹ như lông hồng". Nhìn mà choáng !!… Xem thêm
 • Đẩy mạnh giao quyền tự chủ cho các cơ sở GDNN

  Đẩy mạnh giao quyền tự chủ cho các cơ sở GDNN

  Năm 2018, giáo dục nghề nghiệp (GDNN) là một trong những nhiệm vụ trong tâm của ngành LĐ-TB&XH. Báo LĐ&XH đã có cuộc trao đổi với Tổng Cục trưởng Tổng cục GDNN Nguyễn Hồng Minh về kết quả nổi bật của GDNN trong năm 2018 về kế hoạch năm tiếp theo.

 • Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Năm 2019, tập trung cao độ cho Giáo dục nghề nghiệp

  Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Năm 2019, tập trung cao độ cho Giáo dục nghề nghiệp

  Tiếp nối thành công của năm 2018, ngành LĐ-TB&XH sẽ tiếp tục chuyển động mạnh, đổi mới, bứt phá 14 nhóm lĩnh vực đề ra trong năm 2019, theo phương châm hành động của Chính phủ: "Kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, bứt phá, hiệu quả". Năm 2019 cũng là năm triển khai thực hiện các Nghị quyết về cải cách Bảo hiểm xã hội và cải cách chính sách tiền lương. Nhân dịp đầu Xuân Kỷ Hợi, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đã có buổi trả lời các cơ quan thông tấn, báo chí, đài truyền hình về kế hoạch cụ thể hóa các mục tiêu cải cách chính sách kể trên, cũng như những phương hướng, giải pháp đột phá của ngành trong năm 2019.

 • “Đổi mới GDNN cần được tăng tốc mạnh hơn”

  “Đổi mới GDNN cần được tăng tốc mạnh hơn”

  Thực hiện các Nghị Quyết của Đảng, sự chỉ đạo điều hành của Chính phủ, Bộ LĐ-TB&XH đã đặt Giáo dục nghề nghiệp (GDNN) là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của ngành trong năm 2018. Bộ LĐ-TB&XH đã chủ động đề ra các giải pháp triển khai đồng bộ thực hiện nhiệm vụ với mục tiêu phải tạo ra sự chuyển biến rõ nét, thực chất, hiệu quả.

 • Trường THPT Hàm Rồng: Nỗ lực nâng cao chất lượng dạy và học

  Trường THPT Hàm Rồng: Nỗ lực nâng cao chất lượng dạy và học

  Là ngôi trường có nhiều thành tích trong công tác dạy và học, những năm qua, Trường THPT Hàm Rồng, TP. Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa luôn chú trọng nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động giáo dục, đặc biệt là phong trào thi đua “Dạy tốt - Học tốt”. Trong năm học 2017-2018, với quyết tâm cao nhất, nhà trường tiếp tục đổi mới và nâng cao hiệu quả giáo dục toàn diện.