Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Lo ngại bội chi Bảo hiểm y tế và gia tăng nợ Bảo hiểm xã hội

27/07/2017 15:00

Đó là thông tin vừa được Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam Phạm Lương Sơn công bố tại Hội nghị cung cấp thông tin định kỳ về BHXH, BHYT tháng 7/2017 vào chiều 26/7.

 

Theo BHXH Việt Nam, từ ngày 21/4/2017; 63 tỉnh, Thành phố đã áp dụng đầy đủ giá dịch vụ y tế có kết cấu tiền lương. Cơ cấu chi quỹ BHYT đang có sự thay đổi. Mặc dù vẫn chiếm tỉ trọng chi cao nhất, nhưng mức chi từ quỹ BHYT cho thuốc đã giảm từ 43,69% xuống 36,02%, chi tiền khám và tiền giường từ 2,2% tăng lên 21,2% (từ 740,7 tỉ đồng tăng lên 9.214 tỉ đồng).

BHXH Việt Nam cũng chỉ rõ, giá tiền giường tăng cao là nguyên nhân phổ biến dẫn đến tình trạng chỉ định vào điều trị nội trú hoặc kéo dài ngày nằm viện quá mức cần thiết, nhiều trạm y tế tuyến xã, bệnh viện tuyến huyện chỉ định nằm viện từ 3 đến 5 ngày với các bệnh lý như viêm họng cấp, viêm amyđan cấp, mụn, mẩn ngứa, viêm chân răng, vết thương nông phần mềm …; bệnh nhân đẻ thường nằm viện trên 5 ngày ở các bệnh viện chuyên khoa sản tại Sóc Trăng, Đà Nẵng, Yên Bái, Tiền Giang, Hải Phòng; ngày điều trị bình quân tại các bệnh viện chuyên khoa lao toàn quốc là 17,2 ngày, tại Tuyên Quang, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Hà Giang, Bắc Ninh, Lạng Sơn gấp 1,5 đến trên 2 lần. Ngày điều trị bình quân ở bệnh nhân lao phổi tại Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch, Quảng Nam, Lao và Bệnh phổi Sơn La, Lao và Bệnh phổi Tuyên Quang gấp 6 lần bệnh viện phổi Trung ương, chi bình quân gấp 1,5 đến 2 lần.

 

Lo ngại bội chi Bảo hiểm y tế và gia tăng nợ Bảo hiểm xã hội - Ảnh 1Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam Phạm Lương Sơn chủ trì Hội nghị cung cấp thông tin định kỳ về BHXH, BHYT tháng 7/2017 

 

Bên cạnh đó, một số cơ sở khám chữa bệnh tách nhiều hồ sơ thanh toán trong một đợt điều trị ngoại trú để tính thêm tiền khám bệnh, tăng số lượt để giảm mức chi bình quân đồng thời người bệnh không phải cùng chi trả; trong đó rất nhiều trường hợp thực hiện các kỹ thuật xoa bóp bấm huyệt, xông hơi, châm cứu liên tục hàng tháng. Trong 6 tháng có 717.777 lần tách đợt điều trị, đề nghị thanh toán sai 6,9 tỷ đồng tiền khám và 4,4 tỷ đồng thuộc trách nhiệm cùng chi trả của người bệnh. Một số phòng khám đa khoa tiếp nhận hàng nghìn lượt khám bệnh mỗi ngày, có bác sỹ khám trên 100 bệnh nhân trong ngày, trong đó có những bệnh nhân khám, kê đơn trong vòng 1-3 phút. Chi xét nghiệm cận lâm sàng tăng 14,7%, chi chẩn đoán hình ảnh toàn quốc tăng 37,6% so với cùng kỳ năm trước. Có 22 địa phương có mức chi vượt dự toán năm. Số chi phí KCB BHYT do các cơ sở y tế đề nghị thanh toán lên tới 39.000 tỉ đồng. “Nếu với tốc độ này, dự kiến số chi cả năm có thể lên tới 85.000 tỉ, vượt xa dự toán chi của cả năm là 79.000 tỉ” - Phó Tổng Giám đốc Phạm Lương Sơn nhấn mạnh.

BHXH Việt Nam cũng cho biết thêm, mặc dù đã cung cấp các giải pháp kỹ thuật để các cơ sở khám chữa bệnh có thể quản lý thông tuyến, khai thác các kết quả xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh từ lịch sử khám chữa bệnh của người bệnh nhưng tình trạng chỉ định trùng lặp, chỉ định đồng loạt cận lâm sàng và đặc biệt là chỉ định quá mức cần thiết vẫn diễn ra tại nhiều cơ sở y tế. Trong khi đó, thực tế triển khai Hệ thống thông tin giám định BHYT toàn quốc đã đạt tỷ lệ liên thông dữ liệu bình quân 6 tháng đạt 98,1%, nhưng tỷ lệ liên thông hàng ngày thấp do nhiều cơ sở khám chữa bệnh chưa thực hiện tốt việc đồng bộ danh mục dùng chung, yêu cầu sửa, gửi lại nhiều lần. Hệ thống đã thiết lập các quy tắc kiểm tra thẻ, mức hưởng, kiểm tra danh mục thuốc, dịch vụ kỹ thuật và vật tư y tế và logic tính toán. Hồ sơ bị từ chối tự động giảm dần sau mỗi tháng nhưng tỷ lệ vẫn cao.

Về thực trạng nợ BHXH, BHYT, ông Mai Đức Thắng- Phó trưởng Ban Thu khẳng định: Nợ BHXH, BHYT khiến nhiều NLĐ không chốt được sổ BHXH để giải quyết chế độ hưu, trợ cấp thất nghiệp. Theo thống kê, số nợ đọng đang gia tăng đáng lo ngại, lũy kế đến hết 30/6 đã lên tới 13.488 tỉ đồng… “Bài toán khó này chỉ có thể được giải nếu có sự tham gia mạnh mẽ của chính quyền địa phương, bởi thực tế hiện nay nhiều tỉnh vẫn đang chú trọng thu hút đầu tư hơn là thiết lập yêu cầu các DN đảm bảo thực hiện trách nhiệm xã hội của mình. Tình trạng nợ đọng BHXH, BHYT ảnh hưởng lớn nhất và trực tiếp tới quyền lợi người lao động do không chốt được sổ khi về hưu. người lao động mất việc làm thì không chốt sổ để giải quyết thất nghiệp. Trong khi đó, số liệu thống kê cho thấy, số nợ đọng đang có sự gia tăng đáng lo ngại, số nợ lũy kế tính đến hết 30/6/2017 đã lên tới 13.488 tỷ đồng.”- ông Thắng chia sẻ.

Thông tin thêm về vấn đề này, ông Lê Đình Quảng - Phó Trưởng ban Quan hệ lao động, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết, mặc dù cơ quan BHXH và các tổ chức công đoàn đã có sự phối hợp chặt chẽ để khởi kiện các doanh nghiệp nợ đọng BHXH, BHYT, nhưng từ năm 2016 đến nay, từ khi tổ chức công đoàn thực hiện chức năng khởi kiện, chưa có doanh nghiệp nào trong số hồ sơ khởi kiện được tòa án tiếp nhận được đưa ra xét xử. Những quy định chồng chéo trên nhiều văn bản pháp luật cũng khiến nhiều hồ sơ khởi kiện bị “tắc” lại do không đúng quy trình...

HUYỀN MINH

Tag :
Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Ngắm nhìn con đường hoa mười giờ 'đẹp nhất' Miền Tây Ngắm nhìn con đường hoa mười giờ 'đẹp nhất' Miền Tây
Nhiều người bất ngờ, khi vô tình đi ngang qua con đường hoa mười giờ giữa ruộng lúa xanh ngắt ở Gò Công, Tiền Giang.
 • Trường hợp nào được chuyển hưởng BHYT cựu chiến binh?

  Trường hợp nào được chuyển hưởng BHYT cựu chiến binh?

  Anh của bà Nguyễn Thị Lan (Bắc Giang) nhập ngũ năm 1982, tham gia chiến đấu tại biên giới phía Bắc, đã phục viên chuyển ngành năm 1986, công tác liên tục đến nay, đang đóng BHXH bắt buộc. Vậy, anh của bà có được hưởng chế độ BHYT theo đối tượng của Quyết định số 62/2011/QĐ-TTg không? Nếu được thì làm thủ tục đổi thẻ BHYT như thế nào?

 • Tiền Giang: Phấn đấu đến hết năm 2017 có trên 1.356.000 người tham gia BHYT

  Tiền Giang: Phấn đấu đến hết năm 2017 có trên 1.356.000 người tham gia BHYT

  Tỉnh Tiền Giang phấn đấu đến hết năm 2017, có trên 1.356.000 người tham gia bảo hiểm y tế, đạt tỉ lệ 77% so với tổng số dân.

 • Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH thế nào là hợp lệ?

  Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH thế nào là hợp lệ?

  Qua hệ thống tiếp nhận, trả lời kiến nghị của doanh nghiệp, Công ty TNHH KPF Việt Nam nêu các vướng mắc trong thủ tục giải quyết chế độ ốm đau cho người lao động và đề nghị cơ quan chức năng xem xét, hướng dẫn.

 • Quy định về lĩnh tiền trợ cấp thất nghiệp

  Quy định về lĩnh tiền trợ cấp thất nghiệp

  Ông Đồng Minh Phương (TP. Hà Nội) hỏi: Khi đi nhận tiền trợ cấp thất nghiệp, cần mang những giấy tờ gì? Có được ủy quyền cho người khác nhận tiền trợ cấp thất nghiệp hàng tháng được không? Thủ tục như thế nào? Bị mất Quyết định nhận tiền trợ cấp thất nghiệp cần làm gì?