Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Lo sợ dịch tả lợn Châu Phi tràn vào Việt Nam

07/11/2018 08:09

Ngày 5/11, đoàn công tác Bộ NN&PTNT do Thứ trưởng Thường trực Hà Công Tuấn dẫn đầu đi kiểm tra thực tế việc ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi trên tuyến biên giới tỉnh Lào Cai.

 

Từ đầu năm đến nay, Lào Cai đã bắt giữ và tiêu hủy hàng trăm con lợn thịt và lợn giống nhập lậu, hơn 4 tấn thịt và nội tạng động vật không rõ nguồn gốc. Đồng thời theo dõi, giám sát lâm sàng các đàn lợn; kịp thời phát hiện, cách ly và lấy mẫu xét nghiệm đối với lợn bị bệnh, nghi bị bệnh. Tuân thủ các quy định về quản lý vận chuyển, kiểm dịch vận chuyển lợn và các sản phẩm của lợn.

Lo sợ dịch tả lợn Châu Phi tràn vào Việt Nam - Ảnh 1Tiêu hủy lợn nhập lậu và Việt Nam.

 

Lào Cai có gần 200km đường biên giới giáp Trung Quốc, với 3 cửa khẩu và nhiều lối mở, lối mòn biên giới trên đất liền, lại ở gần nhất vùng dịch tả lợn Châu Phi xảy ra ở tỉnh Vân Nam (Trung Quốc). Do đó, nguy cơ lây nhiễm dịch tả lợn Châu Phi vào nội địa rất cao.

Ngoài Quảng Ninh, Lào Cai, Lạng Sơn là các tỉnh có chung đường biên giới với Trung Quốc, thì Hà Nội với tổng đàn lợn cao nhất cả nước (khoảng trên 2 triệu con) cũng có nguy cơ cao bị dịch AFS xâm nhiễm.

Để phòng, chống dịch bệnh AFS, Hà Nội đã và đang tập trung triển khai thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp để ngăn chặn và ứng phó khẩn cấp; đôn đốc, hướng dẫn và chỉ đạo các đơn vị trực thuộc triển khai các giải pháp cụ thể đến các quận, huyện, thị xã. Hà Nội đã thành lập 2 đoàn kiểm tra đi kiểm tra tất cả các quận huyện, thị xã. Trong đó, có nhiều huyện đã làm tốt việc triển khai các giải pháp như: Thanh Trì, Phú Xuyên, Đan Phượng, Chương Mỹ...

Các sở NN&PTNT Lào Cai, Quảng Ninh, Lạng Sơn… cũng đã tăng cường công tác ứng phó với dịch bệnh, kiểm soát chặt chẽ việc buôn bán thịt gia súc, gia cầm; tăng cường lực lượng chức năng tuần tra, phát hiện, xử lý (tiêu hủy) nếu phát hiện việc buôn bán thịt lợn và các chế phẩm thịt lợn trái phép.

Ông Nguyễn Hữu Thể - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai - cho biết: Tỉnh đã chủ động phòng, chống dịch. Các biện pháp phòng chống việc nhập lậu, thẩm lậu qua biên giới được đặc biệt chú trọng: Tăng cường kiểm soát vận chuyển hàng hóa qua đường mòn lối mở và cửa khẩu, tổ chức điểm chốt chặn 24/24h qua các lối mở; kiểm soát chặt cả người lẫn hàng hóa, phòng việc giấu sản phẩm động vật trong hàng hóa khác... 

VÂN KHÁNH (tổng hợp)

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
 • Phú Yên: Quyết liệt triển khai dập dịch cúm gia cầm

  Phú Yên: Quyết liệt triển khai dập dịch cúm gia cầm

  Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên Phạm Đại Dương vừa có công văn hỏa tốc chỉ đạo công tác phòng chống cúm gia cầm trên địa bàn tỉnh, giao các Sở, ngành tăng cường kiểm tra, ngăn chặn kịp thời gia cầm không rõ nguồn gốc xuất xứ nhập về tỉnh, xử lý nghiêm các hộ kinh doanh trái phép, không được kiểm dịch trên thị trường, nhất là tại các chợ đầu mối trên địa bàn.

 • Nhiều thách thức trong phòng, chống mù lòa

  Nhiều thách thức trong phòng, chống mù lòa

  Đôi mắt là một trong những tài sản quý giá nhất của mỗi người. Mặc dù ngành mắt Việt Nam đã nỗ lực rất lớn trong nhiều năm qua, song công tác phòng chống mù lòa (PCML) còn nhiều khó khăn, thách thức, nhất là trong bối cảnh nhiều bệnh lý về mắt có xu hướng phức tạp, đã trở thành một vấn đề xã hội, trở ngại trong phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo ở các địa phương.

 • 6 giờ nỗ lực cứu bệnh nhân mắc nhiều bệnh ngặt nghèo

  6 giờ nỗ lực cứu bệnh nhân mắc nhiều bệnh ngặt nghèo

  Bệnh viện Quốc tế City vừa thực hiện 2 phẫu thuật cột sống cổ và can thiệp mạch vành kịp thời cứu sống một bệnh nhân mắc nhiều bệnh ngặt nghèo.

 • Thứ trưởng đề nghị giảm tỉ lệ mổ đẻ tại BV Phụ sản Trung ương

  Thứ trưởng đề nghị giảm tỉ lệ mổ đẻ tại BV Phụ sản Trung ương

  GS.TS Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế đánh giá, dù tỉ lệ mổ đẻ tại BV Phụ sản Trung ương đã giảm xuống, nhưng cần tiếp tục giảm hơn nữa vì những lợi ích của sinh thường với thai phụ.