Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Thừa Thiên Huế: Xe tránh trạm thu phí, phá nát đường dân sinh

12/08/2017 07:06

Hơn 1 năm trở lại đây, người dân sống dọc 2 bên đường ở thôn Hòa Vang (xã Lộc Bổn, Phú Lộc) và thôn 8A, 8B (xã Thủy Phù, thị xã Hưng Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế) phải sống chung với cảnh bụi bặm, mất an toàn giao thông. Nguyên nhân xuất phát từ việc các loại xe ô tô đi vòng vào đường dân sinh để tránh Trạm thu phí Phú Bài.

Video tình trạng các loại xe ô tô đi vào đường dân sinh để tránh Trạm thu phí Phú Bài

Khoảng 3km đầu của tuyến nối giữa thôn Hòa Vang với khu tái định cư Bến Ván (xã Lộc Bổn, huyện Phú Lộc) đang từng ngày xuống cấp và hư hỏng nặng. Bắt đầu tại điểm rẽ từ đường Quốc lộ 1A lên đến khu nghĩa trang nhân dân của xã đã bị các loại phương tiện giao thông có trọng tải nặng “cày” nát.

Theo tìm hiểu chúng tôi được biết, tuyến đường này được làm từ những năm 1997, phục vụ cho dự án mía đường mà tỉnh Thừa Thiên Huế kêu gọi nhà đầu tư nước ngoài (Ấn Độ) vào đầu tư. Những năm qua, đường Hòa Vang – Bến Ván đã trở thành tuyến đường huyết mạch phục vụ nhu cầu đi lại của hàng trăm hộ dân ở các thôn Bến Ván 1, Bến Ván 2 và thôn Hòa Vang (xã Lộc Bổn). Hơn nữa, hiện nay điểm cuối của tuyến đường còn được nối với dự án đường La Sơn – Túy Loan, nên người dân cũng có thể đi theo đường này để lên huyện miền Núi Nam Đông.

“Khi trước chưa có tình trạng xe tránh trạm thu phí, thì tuyến đường này ít xe ô tô qua lại, nên đường còn đẹp. Nhưng từ khi trạm thu phí Phú Bài mới đi vào hoạt động, các tài xế liên tục cho xe chạy qua đây để trốn phí khiến đường hư hỏng nặng. Nếu vào mùa mưa thì đường trơn trượt, nhiều hố nước từ các ổ gà ngay giữa đường làm tăng nguy cơ tai nạn giao thông; còn mùa hè thì bụi bặm, các hộ dân sống dọc 2 bên đường lãnh đủ”, ông Võ Đại Bửu (66 tuổi) người dân tổ 6, thôn Hòa Vang cho biết.

Cũng theo ông Bửu, tình trạng xe né trạm thu phí ngày càng nhiều do các tài xế “rỉ tai nhau” về cung đường này.

Thừa Thiên Huế: Xe tránh trạm thu phí, phá nát đường dân sinh - Ảnh 1

Một chiếc xe tải mang biển số Đà Nẵng đi vào cung đường tránh trạm thu phí


Không chỉ người dân ở thôn Hòa Vang (xã Lộc Bổn), mà người dân ở thôn 8B, xã Thủy Phù (thị xã Hương Thủy) cũng không khỏi bức xúc vì xe tránh trạm thu phí đi vào đường làng, gây mất an toàn giao thông. “Họ đi cả ngày cả đêm rầm rầm, khiến người già, trẻ nhỏ mất ăn mất ngủ. Đường dân sinh làng xóm thì đâu có rộng rãi gì, nhưng nhiều loại xe tải lớn, rồi các xe du lịch, xe chở ô tô con, xe đi kiểm định,…đều chạy qua đây, nên người dân đi lại rất nguy hiểm”, một người dân thôn 8B bức xúc cho biết.

Bám theo các xe trốn phí đường bộ, chúng tôi không mấy khó khăn để xác định lộ trình của các xe ma này. Theo đó, nếu xe chạy theo hướng từ Đà Nẵng đi Huế, lái xe sẽ cho xe rẽ trái vào đừng Hòa Vang – Bến Ván (nằm cách trạm thu phí Phú Bài khoảng 500m). Chạy khoảng 3km đi qua các tổ 2, 4, 6 của thôn Hòa Vang, khi đến nghĩa trang nhân dân xã Lộc Bổn, lái xe sẽ cho xe rẽ vào con đường đất đỏ (dài hơn 100m) để đi qua đường Thủy Phù – Phú Sơn. Từ đây, các lái xe trốn phí cho xe chạy qua thôn 8B (xã Thủy Phù) đi ra qua cổng chào của thôn rồi rẽ trái ra đường Quốc lộ 1A để tiếp tục hành trình ra phía Bắc. Nếu xe chạy theo hướng Huế - Đà Nẵng, cánh tài xế sẽ điều khiển theo hướng ngược lại.

Thừa Thiên Huế: Xe tránh trạm thu phí, phá nát đường dân sinh - Ảnh 2Các loại xe tải chở hàng của các doanh nghiệp vận tải né trạm thu phí khá phổ biến


Có mặt tại cung đường xe tránh Trạm thu phí Phú Bài, chúng tôi thấy không chỉ xe mang biển kiểm soát Thừa Thiên Huế, mà còn có nhiều xe biển ngoại tỉnh tham gia lưu thông. Phần lớn xe chạy qua đây là xe tải chở hàng của các doanh nghiệp tư nhân, thậm chí xe vận chuyển của Công ty Cổ phần Chuyển phát nhanh Vietstar cũng liên tục xuất hiện.

Thừa Thiên Huế: Xe tránh trạm thu phí, phá nát đường dân sinh - Ảnh 3Ngay cả xe vận chuyển nhan cũng muốn ăn quỵt phí giao thông


Trao đổi với chúng tôi, ông Trương Công Thuyết, Trạm trưởng Trạm thu phí Phú Bài cho rằng trước đây đơn vị đã hỗ trợ cho các địa các rào chắn hạn chế độ cao, trụ sắt nhằm ngăn chặn các phương tiện quá khổ, quá tải đi vào đường làng. Còn việc xử lý xe né trạm thì trách nhiệm chính thuộc về chính quyền địa phương.

Làm việc với phóng viên, ông Nguyễn Văn Thọ, Phó Chủ tịch UBND xã Lộc Bổn khẳng định, tình trạng xe trốn phí đi vào đường làng thời gian trước thì đúng là nhiều thật, nhưng hiện nay cơ bản đã hết do sự vào cuộc mạnh mẽ của chính quyền địa phương cũng như của các lực lượng chức năng. “Hiện nay chỉ còn vài xe, chủ yếu là của con em địa phương, có người mới đi bên Lào về nên họ muốn đi theo đường ấy cho biết và cho vui ấy mà”, ông Thọ cho biết.

Để làm rõ thêm thực trạng, chúng tôi tiếp tục liên lạc điện thoại hẹn làm việc với bà Ngô Thị Ngọc, Chủ tịch UBND xã Thủy Phù, nhưng bà cũng khẳng định không còn tình trạng xe tránh trạm thu phí đi vào đường làng. “Dân phản ánh chắc phản ánh lâu rồi, chứ cách đây 2 tháng, xã cho làm cái cổng chào ở thôn 8B, nơi xe tránh trạm thu phí vào ra nên xe chở hàng không thể đi qua được, chỉ có xe nhỏ đi được thôi”, bà Ngọc quả quyết.

Trong khi người dân 2 ở 2 xã nói trên, thậm chí có một vị Trưởng thôn khẳng định, thực trạng các loại xe ô tô đi vào đường làng để tránh trạm thu phí vẫn diễn ra hàng ngày. Trên thực tế, trong những ngày chúng tôi về thực tế ở đây, số lượt xe đi cung đường tránh phí là khá nhiều. Thiết nghĩ, các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương cần có những biện pháp xử lý triệt để, chứ không chỉ ra quân xử lý vài lần rồi ung dung ngồi ở trụ sở và phán: “thực trạng cơ bản đã chấm dứt”. 

 

Trạm thu phí Phú Bài nằm trên Quốc lộ 1A, đóng trên địa bàn xã Thủy Phù (thị xã Hương Thủy) của Công ty TNHH Trùng Phương bắt đầu đi vào hoạt động thu phí từ tháng 1/2016. Trạm thu phí này được Bộ Tài chính và Bộ GTVT cho phép thu phí để hoàn trả tiền cho nhà đầu tư làm đường QL1A đoạn qua tỉnh Thừa Thiên Huế theo hình thức đầu tư BOT. 

THẢO VI

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật