Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Loại trừ bệnh dại, Nghệ An lập đội 'bắt chó thả rông'

06/12/2017 16:05

Người dân nuôi chó phải đăng ký với UBND cấp xã. Đây là một trong những nội dung của Kế hoạch 708 về thực hiện chương trình quốc gia khống chế và tiến tới loại trừ bệnh dại trên địa bàn tỉnh Nghệ An giai đoạn 2018 - 2021 do UBND tỉnh ban hành.

Loại trừ bệnh dại, Nghệ An lập đội 'bắt chó thả rông' - Ảnh 1

Ảnh minh họa

Theo đó, UBND các xã, phường, thị trấn được yêu cầu thành lập đội bắt chó thả rông và diệt chó nghi mắc bệnh dại, chó không tiêm phòng bệnh dại theo quy định; khi đã bắt giữ chó nghi mắc bệnh dại thì phải tổ chức tiêu hủy.

Các tổ chức, cá nhân nuôi chó được giao trách nhiệm tuân thủ quy định về phòng chống bệnh dại và hướng dẫn của cơ quan thú y trong việc quản lý, giám sát và xử lý ổ dịch bệnh. 

"Chủ nuôi chó phải đăng ký với phường - xã, xích nhốt chó trong khuôn viên gia đình. Đảm bảo vệ sinh môi trường, không để ảnh hưởng tới những người xung quanh. Khi đưa chó ra nơi cộng cộng phải đeo rọ mõm, đảm bảo an toàn cho những người xung quanh", văn bản nêu.

Ngoài ra, người nuôi chó bắt buộc phải tiêm phòng vắc xin dại cho chó, mèo và thanh toán các khoản chi phí tiêm phòng. Chó sau khi tiêm phòng sẽ được cấp thẻ và dây đeo vòng cổ để phân biệt với chó chưa được tiêm phòng dại.
Tổ trưởng dân phố/xóm trưởng/ trưởng bản lập danh sách hộ nuôi, số lượng chó nuôi báo cáo UBND cấp xã trước mỗi đợt tiêm phòng (tháng 3 hàng năm) và báo cáo đột xuất khi có biến động về số hộ nuôi, tổng đàn chó.
Bên cạnh thống kê cụ thể số lượng vật nuôi, tuyên truyền, vận động người dân đưa vật nuôi đi tiêm phòng, tỉnh Nghệ An đưa chỉ tiêu kết quả phòng, chống bệnh dại vào tiêu chí đánh giá, xếp loại hoàn thành nhiệm vụ hàng năm của UBND cấp xã.
UBND tỉnh Nghệ An sẽ hỗ trợ kinh phí tiêm phòng cho đối tượng người nghèo ở khu vực có nguy cơ cao (đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn); tiêm vắc xin miễn phí dự phòng trước phơi nhiễm cho người có nguy cơ cao như cán bộ làm công việc lấy bệnh phẩm, viêm vắc xin dại cho chó.
 
Loại trừ bệnh dại, Nghệ An lập đội 'bắt chó thả rông' - Ảnh 2Mọi biến động di dịch của đàn chó trên địa bàn cần được theo dõi chặt chẽ, báo cáo thường xuyên. Ảnh: Thanh Sơn
Trong giai đoạn 2011 - 2016, mỗi năm cả nước có trung bình 92 ca tử vong và khoảng 400.000 người bị chó cắn phải đi điều trị dự phòng, thiệt hại trực tiếp trên 800 tỷ đồng/năm.
Tỉnh Nghệ An là một trong những địa phương có số người tử vong cao do bệnh dại. Từ năm 2013 đến hết tháng 8/2017, toàn tỉnh có 52 người tử vong do dại. Toàn bộ các ca tử vong do bệnh dại đều không đi tư vấn và đi tiêm vắc xin kháng huyết thanh phòng dại.

Q.D (T/h)

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Bị cô giáo phạt, học sinh nhảy sành điệu như vũ công Bị cô giáo phạt, học sinh nhảy sành điệu như vũ công
Bị cô giáo phạt một học sinh THCS nhảy như vũ công trong nền nhạc Baby Shark trước cả lớp khiến nhiều người thích thú.