Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Lời cảnh tỉnh của cô gái Hà Nội có bố chết do ngộ độc rượu methanol

21/03/2017 11:49

"Một bình rượu giả có thể lãi hơn vài chục hay vài trăm nghìn đồng so với một bình rượu lên men xịn. Nhưng liệu có đáng giá mạng sống của rất nhiều người?", Ngân - cô gái Hà Nội chia sẻ.

Lời cảnh tỉnh của cô gái Hà Nội có bố chết do ngộ độc rượu methanol - Ảnh 1

Sau vài ngày câu chuyện của cô gái đã nhận được gần 6.000 lượt chia sẻ. 

Cô gái nhắc lại vụ ngộ độc rượu methanol tập thể ở Lai Châu khiến 8 người tử vong, sau đó bữa liên hoan mùng 8/3 khiến 9 sinh viên vào viện cấp cứu trong tình trạng ngộ độc rất nặng… Rượu giả ở đây là rượu pha bằng methanol; một loại cồn được dùng làm sơn, vecni hay các chất tẩy rửa. Giá của loại rượu này rẻ hơn rất nhiều so với rượu truyền thống phải chưng cất, lên men. Với cách làm này, người bán lãi gấp 10-20 lần.

"Cái tham làm mờ con mắt, không hiểu những người bán rượu giả đó có biết họ đang giết bao nhiêu sinh mạng không? Những tưởng chỉ xem trên tivi nhưng không ngờ có một ngày nạn nhân chính là bố mình", cô gái trẻ chia sẻ.

Kết quả xét nghiệm nồng độ methanol trong máu bố Ngân lên đến 160, trong khi chỉ 20 đã là ngộ độc, 40 là nhiễm độ nặng, khả năng tử vong cao. Trong 3 ngày đầu ngộ độc, bố cô được lọc máu liên tục, xét nghiệm cho thấy không còn methanol trong máu nhưng cuối cùng ông cũng không qua khỏi.

"Thật sự thì cho đến thời điểm này em sợ nhất là uống nước, cứ có nước vào người là em lại khóc. Em mong không ai rơi vào hoàn cảnh như em nữa. Người chết thì thôi nào biết đến người sống ra sao nữa đâu. Vì thế, hãy nghĩ đến những người yêu thương mình. Mong mọi người tỉnh táo, đừng vì một chén vui mà mang nỗi buồn đến cho cả gia đình", cô gái chia sẻ trên facebook.

Từ cuối tháng 2 đến nay, Hà Nội ghi nhận 25 ca cấp cứu vì ngộ độc rượu methanol, 3 người tử vong, nhiều người trong tình trạng nặng. Các bệnh nhân có biểu hiện mệt mỏi, nôn, đau đầu, nhìn mờ; xét nghiệm lượng methanol trong máu rất cao. Họ đều mua rượu trắng ở cửa hàng tạp hóa không có nhãn mác, hoặc uống tại quán ăn... mà không biết chúng được pha cồn công nghiệp.

* Tên nhân vật đã được thay đổi.


Tin Nhanh Việt Nam

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
 • Đi bộ chào mừng “Ngày sức khỏe răng miệng thế giới”

  Đi bộ chào mừng “Ngày sức khỏe răng miệng thế giới”

  Ngày 19/3, tại Thành phố Hồ Chí Minh, hơn 300 CBNV Bệnh viện Răng hàm mặt TP.HCM đã đi bộ “Chào mừng ngày sức khỏe răng miệng thế giới, 20-3”. Năm nay, chương trình được tổ chức với chủ đề “Hành động tích cực cho răng miệng khỏe đẹp, Hãy làm cho miệng duyên dáng”.

 • Hà Nội: Niêm phong 2.000 lít, tiêu huỷ 215 lít rượu trong ngày đầu tổng kiểm tra rượu

  Hà Nội: Niêm phong 2.000 lít, tiêu huỷ 215 lít rượu trong ngày đầu tổng kiểm tra rượu

  Hà Nội đã thành lập gần 700 đoàn kiểm tra liên ngành, chuyên ngành, trong đó Sở Y tế có 8 đoàn, Sở Công Thương có 33 đoàn, các quận/huyện/thị xã và phường/xã/thị trấn có 645 đoàn đồng loạt triển khai kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ rượu.

 • Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi: Lắp hàng rào chống nhảy lầu tự tử

  Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi: Lắp hàng rào chống nhảy lầu tự tử

  Nhằm giảm thiểu số vụ tự tử tại BVĐK trong thời gian qua. Sở Y tế tỉnh đã chỉ đạo cho lắp đặt hệ thống hàng rào sắt, tránh tình trạng nhảy lầu tự tử tiếp tục tái diễn.

 • Tập trung kiểm soát rượu và chất cấm trong chăn nuôi

  Tập trung kiểm soát rượu và chất cấm trong chăn nuôi

  Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm đã quyết định triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2017. Những vấn đề nổi cộm về ATTP hiện nay như ngộ độc rượu, sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, thuốc bảo vệ thực vật trong rau quả sẽ các ban ngành được tập trung chỉ đạo thanh kiểm tra.