CLB “Liên thế hệ tự giúp nhau” ở Hòa Thịnh (Phú Yên)

Sống vui, sống khỏe, giúp nhau giảm nghèo

14:17 - 25/10/2018

Hội Người cao tuổi xã Hòa Thịnh là đơn vị được huyện Tây Hòa chọn làm điểm xây dựng Câu lạc bộ “Liên thế hệ tự giúp nhau” (CLBLTHTGN) để nhân rộng trên địa bàn toàn huyện. Qua 6 tháng hoạt động, CLB đã phát huy hiệu quả tích cực, giúp hội viên sống vui, sống khỏe, sống có ích và hỗ trợ giúp nhau trong sản xuất, góp phần cải thiện đời sống người dân.

Ông Nguyễn Văn Liễm-Chủ tịch Hội Người cao tuổi xã Hòa Thịnh cũng là Chủ nhiệm CLBLTHTGN cho biết, CLB được UBND xã Hòa Thịnh ra quyết định thành lập vào ngày 17/4/2018. CLB có 78 thành viên. Trong đó, phần lớn là người cao tuổi, người thuộc hộ gia đình nghèo, cận nghèo, hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn. Với mục đích cải thiện chất lượng cuộc sống, phát huy vai trò người cao tuổi và sự đóng góp của tất cả các thành viên trong công tác chăm sóc sức khỏe, văn hóa văn nghệ và giúp nhau về vốn, kỹ thuật để phát triển sản xuất, tăng thu nhập, góp phần giảm nghèo cho hội viên.

Để CLB hoạt động hiệu quả, Ban chủ nhiệm CLB đã xây dựng quy chế hoạt động và phân công các thành viên Ban chủ nhiệm tổ chức các hoạt động phù hợp theo năng khiếu và địa bàn sinh hoạt. Như tổ chức hoạt động tăng thu nhập của CLB, hoạt động vay vốn, các hoạt động phổ biến kiến thức, chia sẻ kinh nghiệm về khoa học, kỹ thuật, giới thiệu và tham quan mô hình tiên tiến trong và ngoài xã để hướng dẫn hội viên. Tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, hoạt động thăm hỏi và các thành viên khi đau ốm, hoạt động chăm sóc sức khỏe, thể dục thể thao, hỗ trợ các nhóm tình nguyện viên chăm sóc tại nhà. Qua thời gian ngắn hoạt động nhưng CLB đã làm được nhiều việc, trong đó đã khéo léo vận động hội viên người cao tuổi có tiềm lực kinh tế tham gia đóng góp vật chất để chăm sóc, giúp đỡ hội viên người cao tuổi khó khăn.

Đến nay CLB đã vận động được hơn 236 triệu đồng quỹ hội và quản lý nguồn quỹ đúng quy định. Ông Nguyễn Văn Liễm cho biết, số tiền này CLB đã dùng để đi thăm hỏi sức khỏe, tặng quà hội viên bị bệnh tật, phúng điếu người quá cố và tổ chức cho các hội viên vay vốn sản xuất với lãi suất ưu đãi thấp hơn lãi suất ngân hàng (thấp hơn 8%/năm). Hàng tháng CLB trích 50% số tiền lãi của thành viên vay vốn nộp được cuyển vào quỹ CLB để thu chi cho các hoạt động của CLB và 50% số tiền lãi còn lại phục vụ mục đích cho vay để quay vòng vốn cho CLB. Nhiều hội viên có điều kiện kinh tế đã đóng góp quỹ hội nhiều hơn và truyền bá kinh nghiệm của mình để giúp các hội viên khác phát triển sản xuất vươn lên thoát nghèo. Tiêu biểu như các hội viên sản xuất giỏi Lê Bá Minh ở thôn Phú Hữu với mô hình trồng keo lá tràm, dừa xiêm không những mang lại giá trị kinh tế cao mà còn góp phần phủ xanh đất trống đồi núi trọc. Hội viên Trần Mẫn ở thôn Mỹ Lâm, Trương Hoàng Oanh ở thôn Mỹ Trung với mô hình chăn nuôi trâu bò đạt hiệu quả cao.

Một buổi tập dưỡng sinh của CLBLTHTGN thôn Ngọc Sơn Đông xã Hòa Quang Bắc huyện Phú Hòa

Ngoài việc giúp nhau làm kinh tế, CLBLTHTGN còn tổ chức sinh hoạt định kỳ mỗi tháng 2 lần với nhiều nội dung phong phú. Như tập dưỡng sinh, văn nghệ, ca hát kể chuyện vui và tọa đàm trao đổi thời sự, các bài thuốc hay đối với bệnh tuổi già. Bà Vũ Thị Hồng Vân, thành viên CLBLTHTGN xã Hòa Thịnh là người tham gia sinh hoạt đều đặn ở môn dưỡng sinh cho biết, tại đây thành viên CLB tham gia các hoạt động văn nghệ, dưỡng sinh với sự nhiệt tình, tinh thần vui khỏe. Đồng thời trao đổi với nhau về những hoạt động chăm sóc, giúp đỡ, động viên hội viên khó khăn bằng những việc làm thiết thực. Như kỹ năng sống của người già, trao đổi bài thuốc thông thường của bệnh già như xương khớp, huyết áp, cách xử lý khi mệt, huyết áp cao thất thường. Chế độ dinh dưỡng như ăn uống nghỉ ngơi hợp lý. Vận động mỗi thành viên CLB tham gia vận động thực hiện chính sách, pháp luật của nhà nước trong gia đình mình, xây dựng nông thôn mới.

Đặc biệt là bằng uy tín của người cao tuổi, tham gia hòa giải các vụ việc gây bất hòa, mất tình làng nghĩa xóm tại địa phương. Qua sinh hoạt, các thành viên CLB đã thực sự gắn kết với nhau, cùng tham gia sinh hoạt văn hóa tinh thần, tương trợ và giúp nhau góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống người cao tuổi. Điều đó cũng thể hiện thực hiện tốt tinh thần “cây cao bóng cả” của 18 chữ vàng được Trưng ương Hội Người cao tuổi Việt Nam tặng cho Hội Người cao tuổi xã Hòa Thịnh: “Tuổi cao chí càng cao, nêu gương sáng vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

NGỌC MINH

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›