Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Lỗi túi khí, Toyota Việt Nam chủ động thu hồi hơn 8.000 xe Altis

28/12/2017 11:16

Sau đợt triệu hồi đầu tiên liên quan đến gần 150 chiếc Corolla Altis nhập khẩu nguyên chiếc cách đây 2 năm liên quan đến lỗi cụm bơm túi khí phía trước, giờ đây, Toyota Việt Nam tiếp tục đưa ra chiến dịch triệu hồi mới liên quan đến hơn 8.030 chiếc Corolla Altis lắp ráp trong nước. .

 Lỗi túi khí, Toyota Việt Nam chủ động thu hồi hơn 8.000 xe Altis - Ảnh 1Sẽ có hơn 8.000 chiếc Toyota Corolla Altis sẽ được triệu hồi vì lỗi túi khí Takata tại Việt Nam.

Ngày 27/12/2017, Toyota thông báo triệu hồi 8.036 chiếc Altis lắp ráp tại Việt Nam, nằm trong thời gian từ 24/7/2008 đến 31/12/2009. Nguyên nhân đợt triệu hồi này để kiểm tra và thay thế cụm bơm khí của túi khí hành khách phía trước.

Cụ thể, sau khi được Cục Đăng kiểm Việt Nam phê duyệt, Toyota Việt Nam (TMV) chính thức thực hiện đợt triệu hồi 8.036 chiếc Corolla Altis lắp ráp trong nước, với nguyên nhân tương tự như đợt triệu hồi trước đó; do nguy cơ cụm bơm túi khí hành khách phía trước có thể bị vỡ, làm bắn ra các mảnh kim loại trong quá trình kích hoạt túi khí, gây nguy hiểm cho người ngồi trong xe. Ngoài ra theo hãng xe Nhật, cụm bơm khí do Takata sản xuất không đúng cách, nguy cơ bị hơi ẩm xâm nhập theo thời gian. Nếu xảy ra va chạm, tùy theo hoàn cảnh, việc giải phóng khí trơ có thể tạo nên áp lực bên trong cụm bơm khí quá lớn và dẫn đến khả năng cụm bơm khí bị nứt vỡ.

Trong trường hợp cụm bơm khí bị nứt vỡ, các mảnh kim loại của bơm khí có thể bắn văng ra xuyên qua túi khí đã được bơm phồng, dẫn đến nguy cơ gây chấn thương nghiêm trọng cho hành khách. Hiện Toyota Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp tai nạn nào liên quan.

Với những chiếc Altis nhập khẩu không chính hãng có thể nằm trong diện ảnh hưởng, Toyota Việt Nam sẽ hỗ trợ kiểm tra và thay thế miễn phí khi có yêu cầu từ chủ phương tiện. Trước đó, hồi tháng 7/2017, Toyota từng triệu hồi Altis, Vios nhập khẩu chính hãng và Vios lắp ráp trong nước, tổng số 32.009 để sửa lỗi túi khí.

Túi khí Takata là một trong những scandal lớn nhất lịch sử ngành ôtô. Lỗi túi khí bắt đầu xuất hiện từ 8 năm trước, hiện có khoảng 20 người thiệt mạng trên toàn thế giới. Takata nộp đơn phá sản lên tòa án ở Mỹ và Nhật Bản hồi cuối tháng 6/2017. Công ty 84 tuổi sẽ bán lại cho đối thủ sản xuất túi khí KSS (Key Safety Systems), thuộc Tập đoàn điện tử Ningbo Joyson Electronic, nhà sản xuất phụ kiện lớn ở Trung Quốc.

Như vậy, sau đợt triệu hồi gần 22.000 chiếc Vios lắp ráp trong nước (sản xuất trong thời gian từ tháng 9/2007 đến tháng 12/2012) và gần 1.900 chiếc Yaris nhập khẩu từ Thái Lan (sản xuất trong thời gian từ tháng 9/2009 đến tháng 8/2012), Toyota Việt Nam triệu hồi tổng cộng khoảng 32.000 chiếc xe hạng B và hạng C các loại sử dụng cụm bơm túi khí hành khách phía trước do Takata cung cấp; toàn bộ các mẫu xe này đều sản xuất từ năm 2012 trở về trước.

GIANG ĐÔNG (tổng hợp)

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
 • Dùng 'quả trứng giặt' khỏi cần sử dụng xà-bông

  Dùng 'quả trứng giặt' khỏi cần sử dụng xà-bông

  Nói giặt giũ áo quần mà không cần đến xà-bông, nước tẩy rửa nghe có vẻ hoang đường. Thế nhưng, với những quả trứng công nghệ, chuyện ấy đã xảy ra.

 • Hòa Phát đưa vào vận hành giai đoạn 1 nhà máy rút dây thép

  Hòa Phát đưa vào vận hành giai đoạn 1 nhà máy rút dây thép

  Công ty TNHH Thiết bị phụ tùng Hòa Phát đã hoàn thành và đưa vào hoạt động giai đoạn 1 - Nhà máy rút dây thép tại KCN Phố Nối A, Hưng Yên nhằm mục tiêu thay thế hoàn toàn dây thép nhập khẩu. Dự án có tổng đầu tư hơn 100 tỷ đồng, được trang bị dây chuyền công nghệ tiên tiến, đồng bộ nhất hiện nay.

 • Bình Dương: Triển khai xây dựng thành phố thông minh trên mô hình Ba Nhà

  Bình Dương: Triển khai xây dựng thành phố thông minh trên mô hình Ba Nhà

  Chiều ngày 23/11, UBND tỉnh Bình Dương phối hợp với Lãnh sự quán Hà Lan tổ chức buổi họp báo giới thiệu về Hội nghị Thành phố thông minh (TPTM). Ông Mai Hùng Dũng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Dương, Trưởng Ban Điều hành Đề án TPTM Bình Dương chủ trì buổi họp báo.

 • Năng lượng tái tạo, nguồn năng lượng của tương lai

  Năng lượng tái tạo, nguồn năng lượng của tương lai

  Chi phí đầu tư sử dụng điện mặt trời, điện gió… đang ngày càng giảm và đã gần ngang bằng với chi phí sử dụng nguồn điện truyền thống, bên cạnh đó là giảm được chi phí bảo vệ môi trường. Xu hướng chuyển đổi từ sử dụng các nguồn năng lượng hóa thạch (than, dầu lửa…), sang sử dụng năng lượng tái tạo là bước chuyển hướng của nhân loại sang lối sống khác, đó là lối sống Xanh.