Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Lồng ghép giới trong các dự án giao thông nông thôn

08/04/2016 22:12

Trong 3 ngày (từ 4 đến 6/4) 80 đại biểu từ 11 nước trong khu vực Đông Á Thái Bình Dương đã gặp mặt ở Việt Nam để dự hội thảo, với nội dung lồng ghép các vấn đề về giới trong các dự án giao thông nông thôn.

 

Lồng ghép giới trong các dự án giao thông nông thôn - Ảnh 1Lồng ghép các vấn đề về giới trong thiết kế dự án đường giao thông nông thôn. Ảnh:TTXVN

Các đại biểu đã cùng thảo luận tính hợp lý và cách thực hiện hiệu quả để lồng ghép các vấn đề về giới trong thiết kế dự án đường giao thông nông thôn; thể chế hóa việc bảo dưỡng đường và giảm nghèo hiệu quả. Các vấn đề về giới trong an toàn giao thông cũng được câc đại biểu tập trung thảo luận.

Hội thảo là một phần của Chương trình “Nâng cao năng lực về giới cho các dự án giao thông nông thôn”, bao gồm thăm quan trao đổi kinh nghiệm, hỗ trợ kỹ thuật cho các nước tham gia, và một diễn đàn để đại diện các dự án giao thông nông thôn thảo luận cách tiếp cận nam giới và phụ nữ một cách hiệu quả nhất. Với nhận thức là các mục tiêu phát triển trong giao thông nông thôn có thể đạt được thông qua nỗ lực và hợp tác chung, hội thảo đã mời nhiều chuyên gia kỹ thuật từ các lĩnh vực như xã hội và giao thông, thể chế và chính sách quốc gia về giới và các cán bộ quản lý dự án các cấp.

Mục tiêu của Chương trình là nâng cao năng lực cho cơ quan chính phủ trong khu vực để có thể giải quyết một cách có ý nghĩa các vấn đề về bất bình đẳng giới trong các dự  án giao thông, bằng cách học hỏi các bài học kinh nghiệm, các cách giải quyết hiệu quả từ các dự án trong và ngoài khu vực. Việc lồng ghép các vấn đề về giới trong ngành giao thông là yếu tố quan trọng để đảm bảo sự bình đẳng và chi phí hợp lý của ngành này, đảm bảo khả năng tiếp cận các nguồn lực và cơ hội tăng trưởng và giảm nghèo.

Các đại biểu cũng thảo luận ví dụ từ một số dự án ở Việt Nam, Lào, Trung Quốc, Nepal, Ấn Độ và Quốc đảo Solomon, qua đó thấy sự cần thiết lồng ghép các vấn đề về giới trong thiết kế dự án; kinh nghiệm cụ thể đối với việc biến hoạt động bảo dưỡng đường, thành một hình thức để phụ nữ tham gia và giảm nghèo một cách bền vững; các vấn đề về an toàn an ninh và ảnh hưởng của những vấn đề này đối với phụ nữ và nam giới... 

NG.THANH/Lao động và Xã hội

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Xem người đàn ông Nga kéo tàu chở hàng 11.000 tấn Xem người đàn ông Nga kéo tàu chở hàng 11.000 tấn
Một công dân Nga đã phô trương sức mạnh không tưởng khi tự mình kéo tàu chở hàng nặng 11.000 tấn di chuyển cách nơi thả neo 2,5 mét.
 • Quý I/2016 TP Hồ Chí Minh tạo việc làm mới cho 31.600 lao động

  Quý I/2016 TP Hồ Chí Minh tạo việc làm mới cho 31.600 lao động

  Ngày 8/4, Sở LĐ-TB&XH TP Hồ Chí Minh tổ chức hội nghị giao ban quý I, tham dự có đại diện 24 quận, huyện trên địa bàn thành phố và các trung tâm, đơn vị thuộc Sở.

 • Chính sách đối với hạ sĩ quan, binh sĩ quân đội

  Chính sách đối với hạ sĩ quan, binh sĩ quân đội

  Chính phủ vừa ban hành Nghị định quy định một số chế độ, chính sách đối với hạ sĩ quan, binh sĩ phục vụ tại ngũ, xuất ngũ và thân nhân của hạ sĩ quan, binh sĩ tại ngũ.

 • Định kiến giới: Rào cản vô hình đối với phụ nữ

  Định kiến giới: Rào cản vô hình đối với phụ nữ

  Những năm qua, tỷ lệ nữ tham gia vào bộ máy chính trị, bộ máy dân cử các cấp tại Việt Nam tăng lên đáng kể, nhưng để đạt được mục tiêu ít nhất tỷ lệ nữ trong Quốc hội, Hội đồng nhân dân các cấp là 35% giai đoạn 2016 - 2020, thì vẫn là một công việc đầy khó khăn. Báo LĐ&XH có cuộc trao đổi với ông Phạm Ngọc Tiến, Vụ trưởng Vụ Bình đẳng giới (Bộ LĐ-TB&XH)...

 • Ban hành tài liệu phòng, chống lao động cưỡng bức

  Ban hành tài liệu phòng, chống lao động cưỡng bức

  Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) vừa phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) công bố bộ tài liệu hướng dẫn người sử dụng lao động và giảng viên về lao động cưỡng bức (LĐCB)