Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Cà Mau: Lồng ghép mục tiêu, chỉ tiêu bình đẳng giới để triển khai sâu rộng hơn

20/05/2017 19:36

Ở Cà Mau, thời gian qua, công tác tuyên truyền, giáo dục về giới và pháp luật về bình đẳng giới được các lãnh đạo tỉnh cũng như các cấp, các ngành, nhất là hội phụ nữ quan tâm. Nhờ vậy đã góp phần nâng cao nhận thức của toàn xã hội về bình đẳng giới, tư tưởng trọng nam khinh nữ bước đầu đã được khắc phục.

Tỉnh Cà Mau đã có nhiều nỗ lực thúc đẩy bình đẳng giới và đạt được nhiều kết quả quan trọng. Phụ nữ trong tỉnh có nhiều cơ hội phát triển, bình đẳng hơn trong học tập, nâng cao trình độ, chăm sóc sức khoẻ, tiếp cận và thụ hưởng các dịch vụ cơ bản và phúc lợi xã hội. Số lượng phụ nữ tham gia hoạt động trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hoá, xã hội ngày càng tăng và góp phần không nhỏ vào thành tựu chung của tỉnh nhà.

Cà Mau: Lồng ghép mục tiêu, chỉ tiêu bình đẳng giới để triển khai sâu rộng hơn - Ảnh 1

         Hoạt động giám sát công tác bình đẳng giới ở Cà Mau được tiến hành thường xuyên

Công tác quy hoạch cán bộ nữ của tỉnh đã đảm bảo yêu cầu về độ tuổi, cơ cấu giai đoạn sau số lượng quy hoạch nhiều hơn, trình độ chuyên môn cao hơn và độ tuổi trẻ hơn so cán bộ nữ được quy hoạch giai đoạn trước. Hiện nay, tỉnh Cà Mau số cán bộ nữ có trình độ tiến sĩ là 04, thạc sĩ 107, đại học 6.829. Tỷ lệ nữ tham gia các cấp ủy Đảng nhiệm kỳ 2010-2015: cấp tỉnh đạt 10,90%; cấp huyện đạt 10,80%; cấp xã đạt 13,31%. Tỷ lệ nữ tham gia HĐND 3 cấp có tăng so với nhiệm kỳ trước: cấp tỉnh đạt 20,37%; cấp huyện là 24,84%, cấp xã 21,70%; đặc biệt có 14,28% đại biểu Quốc hội tỉnh là nữ.

Cà Mau: Lồng ghép mục tiêu, chỉ tiêu bình đẳng giới để triển khai sâu rộng hơn - Ảnh 2

Tổ chức tọa đàm về bình đẳng giới và sự tiến bộ của phụ nữ

Toàn tỉnh đã hình thành 712 câu lạc bộ xây dựng gia đình phát triển bền vững, 681 nhóm phòng, chống bạo lực gia đình và 776 địa chỉ tin cậy. Công tác chăm sóc sức khỏe cho phụ nữ từng bước được quan tâm, có 101/101 xã, phường và thị trấn có y, bác sĩ sản nhi hoặc nữ hộ sinh. Các chính sách, văn bản pháp luật liên quan đến bình đẳng giới và vì sự tiến bộ phụ nữ đều được tỉnh quan tâm thực hiện.

Cà Mau: Lồng ghép mục tiêu, chỉ tiêu bình đẳng giới để triển khai sâu rộng hơn - Ảnh 3

Phụ nữ trong tỉnh ngày càng có nhiều cơ hội để phát triển

Tình hình bạo lực gia đình đối với phụ nữ và trẻ em có biểu hiệu giảm theo từng năm. Ở lĩnh vực kinh tế và lao động, hoạt động vay vốn tín dụng giúp phụ nữ nghèo có cơ hội, điều kiện phát triển kinh tế luôn được chú trọng, quan tâm. Trong những năm qua đã tạo việc làm mới cho hơn 105.000 lao động nữ; đào tạo nghề cho hơn 71.000 người theo Quyết định 1956, trong đó học viên là nữ đạt 47%. Trong các lĩnh vực khác: Giáo dục, y tế, văn hóa, thông tin, thể dục, thể thao, phụ nữ luôn được quan tâm chăm lo tốt và đối xử bình đẳng.

Thời gian tới Cà Mau sẽ đẩy mạnh việc lồng ghép các mục tiêu, chỉ tiêu về bình đẳng giới của một số địa phương vào chương trình phát triển kinh tế - xã hội để có sự phối hợp nhịp nhàng và triển khai sâu rộng hơn. 

LÊ HOÀNG

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật