Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Lựa chọn thực phẩm an toàn trong dịp Tết

10/02/2018 11:06

Người tiêu dùng nên lựa chọn thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ, ngày tháng sản xuất, hạn sử dụng rõ ràng, có nhãn mác thông tin đầy đủ, không hỏng mốc, và có mùi khó chịu và cần hết sức thận trọng với các loại thực phẩm có màu sắc bắt mắt vì có thể những sản phẩm này có chứa phẩm màu, phụ gia độc hại cho sức khỏe.

 

Do nhu cầu tiêu thụ thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán, đặc biệt đối với các mặt hàng thực phẩm thiết yếu như thịt, chả, mứt bánh kẹo, rượu, nước giải khát… của người dân tăng đột biến, thị trường thực phẩm Tết luôn là cơ hội cho hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng len lỏi lưu thông đánh lừa người tiêu dùng.

Vì vậy, Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế) cảnh báo người tiêu dùng nên cẩn thận khi chọn mua và sử dụng thực phẩm để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình

Người tiêu dùng nên lựa chọn thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ, ngày tháng sản xuất, hạn sử dụng rõ ràng, có nhãn mác thông tin đầy đủ, không hỏng mốc, và có mùi khó chịu.

Người tiêu dùng cũng cần hết sức thận trọng với các loại thực phẩm có màu sắc bắt mắt vì có thể những sản phẩm này có chứa phẩm màu, phụ gia độc hại cho sức khỏe. 

Cục An toàn Thực phẩm lưu ý người dân cần chủ động hợp tác với các cơ quan chức năng khi phát hiện các loại thực phẩm nghi ngờ là hàng nhái, hàng giả cũng như các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm không đảm bảo an toàn thực phẩm để cơ quan chức năng (như cơ quan quản lý thị trường, Sở Công Thương, chính quyền xã, phường...) có biện pháp kiểm tra, giám sát và kịp thời ngăn chặn. 

 

Lựa chọn thực phẩm an toàn trong dịp Tết - Ảnh 1

Người dân cần lựa chọn những sản phẩm có thương hiệu và nguồn gốc xuất xứ rõ ràng

 

Bánh kẹo nằm trong danh mục thực phẩm thường bắt buộc phải đảm bảo đủ các điều kiện về an toàn thực phẩm. Trong đó sản phẩm khi lưu thông trên thị trường phải công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm tại cơ quan y tế có thẩm quyền. 

Bởi vậy, khi lựa chọn mua bánh kẹo trong dịp Tết nguyên đán người tiêu dùng nên chọn mua các sản phẩm bánh kẹo đã được công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm (xem trên nhãn mác có ký hiệu: số thứ tự/năm cấp YT+tên viết tắt tỉnh, thành phố -XNCB).

Đặc biệt, để đảm bảo an toàn, người dân lựa chọn bánh kẹo của các thương hiệu uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, tránh mua phải hàng nhái kiểu dáng, nhãn hiệu; quan sát kỹ thông tin trên bao bì bánh kẹo (nơi sản xuất, ngày sản xuất, ngày hết hạn, thành phần, cách bảo quản sản phẩm), những cơ sở có địa điểm cố định, địa chỉ rõ ràng, có uy tín, được phép kinh doanh thực phẩm.

DUY ANH

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
"Ông lợn" La Phù được cho ăn sang, ngủ mắc màn đợi ngày rước
Tết đến xuân về cũng là khoảng thời gian người dân làng La Phù (Hà Nội) háo hức chuẩn bị cho lễ hội rước “ông lợn”. Mỗi xóm phải tự nuôi một “ông lợn” được tuyển chọn kỹ càng và chăm sóc đặc biệt: ăn cháo đỗ xanh, trái cây tráng miệng, ngủ mắc màn... Sau đó, lợn được trang trí đẹp mắt và lên kiệu rước về đình trong đêm.
 • Nhiều hoạt động hỗ trợ bệnh nhân nghèo đón Tết

  Nhiều hoạt động hỗ trợ bệnh nhân nghèo đón Tết

  Tết Nguyên đán đang đến rất gần nhưng có rất nhiều bệnh nhân đang phải nằm điều trị tại các bệnh viện. Đồng cảm trước hoàn cảnh của họ, nhiều chương trình từ thiện đang được một số bệnh viện tổ chức nhằm thắp lên những tia hy vọng mới cho những bệnh nhân nghèo khi Tết Mậu Tuất đến gần

 • Nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, phục vụ đời sống cho người dân

  Nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, phục vụ đời sống cho người dân

  Thời gian qua Bệnh viện chỉnh hình và phục hồi chức năng TP.HCM đã có nhiều nỗ lực trong công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. Các dịch vụ của bệnh viện không ngừng được hoàn thiện và nâng cao về uy tín, chất lượng, xứng đáng là bệnh viện chuyên khoa hàng đầu tại TP.HCM.

 • Số người ngộ độc rượu tăng đột biến

  Số người ngộ độc rượu tăng đột biến

  Tiến sỹ Nguyễn Hùng Long, Phó cục trưởng Cục trưởng Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, năm 2017 là năm ghi nhận số lượng mắc ngộ độc rượu tăng đột biến, đặc biệt là rượu có pha methanol dù giai đoạn trước đó đã có dấu hiệu giảm.

 • Con trai cố thiếu úy từ chối chữa ung thư giờ ra sao?

  Con trai cố thiếu úy từ chối chữa ung thư giờ ra sao?

  Bé Trần Gấu giờ đã được 18 tháng, lẫm chẫm chạy đi và bi bô tập nói những từ đầu tiên.